กรมสุขภาพจิต ห่วงเด็กเล่น อี-สปอร์ต ทำติดเกมหนัก จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อี-สปอร์ต / เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกระแสการสนับสนุนการเล่นอีสปอร์ต (E-sport) ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้หน่วยงานที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชนต่าง มีความเป็นห่วงว่าจะเป็นการซ้ำเติมปัญหาเด็กติดเกมในประเทศไทย เพราะถ้าพูดตามหลักวิชาการทั่วโลกยังไม่นับว่าเป็นกีฬา เพราะยังมีเนื้อหาที่หลากหลาย รุนแรง และยังไม่มีการควบคุมอย่างเป็นระบบ แม้ว่าล่าสุดเพิ่งจะมีการจัดแข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซียที่ผ่านมา ก็เป็นเพียงกีฬาทดลอง

ซึ่งแล้วแต่ว่าใครจะมีอำนาจในการเจรจาบรรจุเป็นกีฬาทดลอง จะหมุนเวียนไปบางอย่างก็ไม่ได้รับการบรรจุเป็นกีฬา ในขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลมองว่ายังต้องใช้เวลาพอสมควร กว่าจะสามารถบรรจุเป็นกีฬาได้ ต้องมีการพัฒนาตัวเองว่าเป็นสิ่งสร้างสรรค์ ต้องมีการควบคุมจริยธรรม ต่างๆ และต้องปลอดจากการแทรกแซงเชิงพาณิชย์

การแข่งขันอีสปอร์ต ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก

การแข่งขันอีสปอร์ต ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก

นพ.ยงยุทธ กล่าวต่อว่า มีการศึกษาในอเมริกาพบว่าคนเล่นเกม 1 ล้านคนจะมีเพียง 1 คนที่มีความสามารถเป็นเกมเมอร์ได้ แต่มีคนเป็นหมื่นๆ คนที่ต้องกลายเป็นคนติดเกม เพราะฉะนั้นคิดว่าไม่คุ้มกัน ในขณะที่ประเทศไทยจากข้อมูลสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นก็พบว่าในช่วง 6 เดือน หลังประกาศสนับสนุนอีสปอร์ต และตั้งสมาคมขึ้นมานั้นก็มีเด็กที่ต้องเข้ารับการบำบัดภาวะติดเกมแล้วถึง 60 คน เทียบเท่ากับการรักษาทั้งปีในช่วงก่อนหน้านั้น เรื่องนี้คนทำงานด้านเด็กเป็นห่วงมากว่าจะทำให้ปัญหาเด็กติดเกมในเมืองไทยที่หนักอยู่แล้วยิ่งหนักมากขึ้น เพราะกลายเป็นเรื่องที่แอบอ้างว่าไปเล่นเพื่อจะเป็นนักกีฬาอาชีพ

ซึ่งขณะนี้ในโรงเรียนต่างๆ ก็พบว่ามีปัญหา เนื่องจากมีฝั่งธุรกิจเข้ามาขอจัดการแข่งขันโดยอ้างว่าเป็นการแข่งกีฬา ซึ่งถ้าเทียบกับต่างประเทศ เช่น ฝรั่งเศส จะห้ามนักเรียนเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือเกมมือถือในโรงเรียน แต่ประเทศไทยกำลังเจอว่าเกมจะเข้ามาในโรงเรียนเต็มรูปแบบในรูปแบบที่อ้างว่าเป็นอีสปอร์ต

การแข่งขันอีสปอร์ต ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก

การแข่งขันอีสปอร์ต ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก

“ขณะนี้ผมและหน่วยงานที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชนได้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน และผลักดันเรื่องอีสปอร์ตเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องหารือในเวทีสมัชชาสุขภาพแห่งชาติปีนี้ เป็นวาระที่ต้องขอให้หน่วยงานต่างๆ รวมถึงฝ่ายการเมืองกลับเข้ามาทบทวน ดูแลขอให้รัฐสภาเข้ามาทำการสอบสวนเรื่องเหล่านี้ เหตุที่ต้องให้รัฐบาล และฝ่ายการเมืองเข้ามาแก้ไขก็เพราะว่าคนที่อนุมัติเรื่องนี้ คือการกีฬาแห่งประเทศไทยที่อยู่ในความดูแลของรัฐบาล” ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน