5 อาหารบำรุงสายตา สำหรับมนุษย์ยุคโซเชียล 2018 ลดอาการตาล้าจากหน้าจอ

อาหารบำรุงสายตา

5  อาหารบำรุงสายตา สำหรับมนุษย์ยุคโซเชียล 2018 ลดอาการตาล้าจากหน้าจอ

อาหารบำรุงสายตา – ในยุดไทยแลนด์ 4.0 แบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโซเชียลมีเดียแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานหรือแม้กระทั่งชีวิตส่วนตัว ทำให้วันๆนึงเราต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมฯและโทรศัพท์มือถือมากกว่าครึ่งวัน เล่นเอาตาพร่าตามัวกันเลยทีเดียวค่ะคุณผู้ชม แต่อย่าลืมไปว่าดวงตาของเราแค่คู่เดียวและมันก็ไม่ใช่เหล็ก!

วันนี้แอดก็เลยอยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพดวงตาของตัวเองกันมาขึ้น ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสายตา จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย..

1. ปลาแซลมอน

อาหารบำรุงสายตา
istockphoto

ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่อร่อยและสามารถเอาไปสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย แต่ปลาแซลมอนยังสามารถช่วยบำรุงดวงตาของเราให้มีสุขภาพดี ป้องกันโรคประสาทจอตาเสื่อม และลดอาการตาแห้งได้ เนื่องจากในเนื้อของปลาแซลมอนนั้นมี กรดไขมัน DHA ที่มีคุณค่าเช่นเดียวกับที่พบในเรตินาของดวงตามนุษย์ อีกทั้งยังมีโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงดวงตาให้กลับมาสดใสอีกด้วย

2. ไข่

อาหารบำรุงสายตา
momandbaby

ไข่แดงเป็นแหล่งสะสมสารอาหารชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นลูทีนหรือซีแซนทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อดวงตาของเรา ในการช่วยลดการเสื่อมของจอประสาทตาและช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง นอกจากนี้ในผู้สูงอายุหากรับประทานไข่แดงอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยชะลอการเสื่อมของดวงตาตามวัยได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานไข่อีกด้วย

3. ชา

 อาหารบำรุงสายตา
China Radio International

ชาชนิดต่างๆอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ และป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆในร่างกายถูกทำลาย รวมถึงเซลล์ของดวงตา ชาจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกชั้นดีที่นอกจากจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ก็ยังช่วยป้องกันโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

อาหารบำรุงสายตา
AkeruFeed

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถือเป็นคลังแสงแห่งวิตามินเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยปกป้องเซลล์ดวงตาไม่ให้ถูกทำลาย ลดความเสื่อมของกระจกตา และลดความเสี่ยงของต้อกระจกได้ ทำให้ดวงตาของเรากลับมาสดใสอีกครั้ง

5. อะโวคาโด

อาหารบำรุงสายตา
Healthline

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี ช่วยบำรุงสายตาและดวงตาให้สดใส ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง อีกทั้งยังชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาตามวัยได้อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้The Artisans’ Royal Club
บทความถัดไปกทม.อาสา พร้อมดูแล ‘อนุสาวรีย์’ ทั่วกรุงเทพ เตรียมของบฯ มาบูรณะซ่อมแซม