โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง : สดจากเยาวชน

โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง : สดจากเยาวชน  โดย….. วสวัณณ์ รองเดช

โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง – เสียงดนตรีแว่วมาจากบ้านสีดินอุ่น เคียงข้างดอยหลวงเชียงดาว ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่คือโรงเรียนในภูเขา ๗ Art Inner Place สตูดิโอศิลปะด้านใน ที่ ครูมอส อนุพันธุ์ พฤกษ์พันธ์ขจี วาดหวังให้เป็นสถานที่ซึ่งเด็กๆ และผู้คนจะได้พานพบกับศิลปะบนความงาม ความดี และความจริง ให้ศิลปะนำพาบางสิ่งที่หายไปกลับคืนสู่ตัวเรา

ครูมอส อนุพันธุ์ พฤกษ์พันธ์ขจี เป็นศิลปินและนักศิลปะบำบัด จบการศึกษาจาก Therapeutikum am Kraeherwald e.V. เมืองสตุ๊ตการ์ต ประเทศเยอรมนี การที่เป็นทั้งนักศิลปะบำบัดแนวมนุษยปรัชญา และจิตรกร รวมทั้งอยู่ในเส้นทางการศึกษาประถมวัย โรงเรียนศิลปะของครูมอสจึงใช้กระบวนการส่งเสริมให้เด็กๆ มีความเข้มแข็งจากภายใน มีครูเป็นผู้เชื้อเชิญ ชี้ชวนให้เด็กๆ เข้าถึงความงาม เมื่อเด็กค้นพบความงามแล้ว เขาจะมีตรรกะในตัวเองและค้นพบความจริงได้ด้วยตัวเอง

โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
ครูมอส อนุพันธุ์
โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
ต้นไม้งอกงามบนผืนดิน

ที่โรงเรียนในภูเขาเชียงดาว เด็กๆ อายุสิบขวบถึงสิบสี่ปีได้รับการเชื้อเชิญจากครูมอสให้รู้จักสีผ่านการระบายในหลายรูปแบบ ทั้งสีชอล์ก ซอฟต์พาสเทล หรือสีน้ำ ทุกครั้งที่เด็กๆ ระบายจะค่อยๆ เกิดการเปลี่ยนผ่านบางอย่างอย่างนิ่มนวลในเวลาต่อมา

“สีไม่ประสานกัน ต้องการปรับรูปทรงใหม่ มันคือชีวิตของเขา หรือมันคือความติดขัดในชีวิตของเขา สีเบา สีจาง สีเข้ม สีไม่มีน้ำหนัก สีไม่สดใส ก็คือชีวิตของเขาที่ปรากฏ และเขาจะจัดการชีวิตของเขาอย่างไรผ่านปลายพู่กัน ผ่านมือของเขา ซึ่งก็คือเขาจะปรับชีวิตของเขาอย่างไร”

โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
โรงเรียนในภูเขา
โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
ประสบการณ์สีของน้องซิมเปิ้ล

ทุกวันนี้เด็กๆ ของเราอยู่ในโลกที่รีบเร่ง คาดหวัง คาดคั้น ทำให้เด็กๆ ถูกกระตุ้นจนอ่อนล้า ความรู้สึกต่อการชื่นชมความงามเพื่อเปิดรับความสุขดูเหมือนจะหายไป ครูมอสและโรงเรียนศิลปะในภูเขาจึงชวนให้เด็กๆ ค้นพบและเข้าถึงความงามผ่านการระบายสี งานปั้น และศิลปะการเคลื่อนไหว เด็กๆ ได้เรียนรู้และเติบโตตามธรรมชาติ ให้ความงามประทับลงในใจ ซึมซาบลงอย่างนุ่มนวล เหมาะกับช่วงวัย

ถึงแม้ว่าจะเน้นการระบายสี แต่โรงเรียนในภูเขาก็ใช้ศิลปะแขนงอื่นๆ ด้วย เช่น การปั้น การจัดดอกไม้ ดนตรี จังหวะและการเคลื่อนไหว ครูมอสขยายว่า “การที่เด็กวาดรูปได้ดี ระบายสีได้ดี ไม่ใช่เพราะอยู่กับการวาดรูปทั้งวัน แต่เราควรจะให้เด็กมีความเบิกบานอยู่ในใจ มีเสียงเพลง มีท่วงทำนองอยู่ในใจ โทนสีกับท่วงทำนองนั้นเป็นเรื่องเดียวกัน”

เด็กๆ หลายคนมาที่นี่จึงพบกับประสบการณ์การเรียนศิลปะที่แปลกใหม่ สบายใจ

ด.ช.ปุณณ์ เล้าวัชระ เล่าถึงประสบการณ์นี้ว่า “ตอนแรกที่มาก็ไม่ได้คิดว่ามันจะพิเศษ แต่พอมาถึงมันมีความรู้สึกที่แตกต่างไป สนุกดี ครูมอสจะบอกแค่สิ่งที่ต้องวาดลงไปแล้วก็ตำแหน่ง แต่ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นรูปร่างแบบไหน ให้จินตนาการรูปร่างแล้วก็เพิ่มเติมได้”

โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
ครูคือผู้ชักชวนให้เด็กๆ พบศิลปะ
โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
สีน้ำเลื่อนไหลบางเบา
โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
Art Class แสนสุข

การเลือกใช้สีน้ำดีต่อเด็กๆ เพราะเลื่อนไหล โปร่งแสง ประสานสี เป็นพลังแห่งสีสันนำความสมดุลภายในมาสู่เด็กๆ “พอเราระบายสี ความรู้สึกข้างในตัวเองทำงาน ไม่ว่าเราจะรู้สึกสว่างไสว จะรู้สึกสงบ นั่นคือความรู้สึกด้านในของเราทำงาน”

เด็กๆ เองก็สามารถรับรู้ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ “ภาพแรกที่หนูวาดไม่ค่อยสว่างเท่าไร พอมาถึงภาพที่สองของหนูมันดูสว่างสดใส สบายๆ ขึ้นค่ะ” น้องซิมเปิ้ล ด.ญ.ศศิวิมล มาปินตา พูดถึงงานของตัวเอง

โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
ร้องเพลงเบิกบานเรียกพลังชีวิต
โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
ชั่วโมงจังหวะ
โรงเรียนในภูเขา ง่ายงามตามจริง
แสดงผลงาน

๗ Art Inner Place เปิดคอร์สสำหรับเด็กและบุคคลทั่วไปเป็นระยะ ติดตามข่าวสารและสมัครได้ทางเพจเฟซบุ๊ก ๗ Art inner Place ไม่ว่าจะเป็นคอร์สศิลปะ รวมไปถึงคอร์สสำหรับผู้ที่อยากผ่อนพักจากการงานเพื่อชีวิตที่รื่นรมย์

เสาร์นี้ 1 ธันวาคม 2561 รายการทุ่งแสงตะวัน ชวนมาทำความรู้จัก “โรงเรียนในภูเขา” ที่น่ารักประทับใจ เวลาเช้าๆ 06.25 น. ทางช่อง 3 และช่อง 33 มามองโลกด้วยมุมรื่นรมย์กัน

 

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้คนติดตามเยอะมาก! วิศวกรสาว เล่าชีวิตทำงาน 4 ปีที่ ‘ไซยะบุรี’ สวยสุดๆเลย
บทความถัดไปด่วน!ไฟไหม้สยอง โรงงานเครื่องสำอาง คลอกหนุ่มดับคากองเพลิง สาหัสอีก 3