งามชุด‘มิสยูนิเวิร์ส’ พระองค์หญิงทรงออกแบบ

ทรงออกแบบ

งามชุดมิสยูนิเวิร์ส’ พระองค์หญิงทรงออกแบบ

ทรงออกแบบ – นับเป็นพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 เมื่อพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เจ้าหญิงดีไซเนอร์ ทรงตอบรับคำทูลเชิญของ พอลล่า เอ็ม. ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส เพื่อทรงร่วมออกแบบชุดราตรีผ้าไหมไทยให้ 95 สาวงามผู้เข้าประกวดสวมใส่ในงาน Thai Night และชุดว่ายน้ำ ภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI ซึ่งมีความหมายอย่างยิ่งต่อเวทีการประกวดนางงามจักรวาล ในฐานะประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

ความวิจิตรของผ้าไทยจะเฉิดฉายสู่สายตาคนทั่วโลกในค่ำคืนงาน Thai Night วันที่ 5 .. ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จะปรากฏกายด้วยชุดราตรีที่ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่ ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยฝีมือ 19 ดีไซเนอร์ไทยในคอนเซ็ปต์มงคลไล่เรียงตามสีมงคลประจำวันของไทย จากวันจันทร์ไปจนถึงวันอาทิตย์ ได้แก่ สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และสีแดง

ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานชุดแบรนด์ “SIRIVANNAVARI” ในคอลเล็กชั่นทรงออกแบบพิเศษ โดยทรงตัดเย็บชุดราตรีจาก ผ้าไหมไทยด้วยพระองค์เอง ให้แก่ เดมี ลีห์เนล ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 และ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 สวมใส่ เพื่อแสดงถึงอัตลักษณ์ไทยและประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านผ้าไหมไทย

สำหรับชุดราตรีผ้าไหมไทยที่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานให้ เดมี ลีห์เนล ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 ได้แรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในสไตล์ยุโรป โดยใช้ผ้าไหมเรียบและผ้าไหมแพรวา ดีไซน์โดยใช้เทคนิค Draping ตกแต่งและจัดวางผ้าบนหุ่น เน้นการจับผ้าให้พลิ้วไหวสวยงามและดูสวยเป็นธรรมชาติ พร้อมการปักลงบนกระโปรงแนวกรีกให้ดูทันสมัยมากขึ้น เป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นไทยในชุดช่วงบนกับความเป็นสากลในชุดช่วงล่างออกมาได้อย่างลงตัว

ส่วนชุดราตรีผ้าไหมไทยที่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานให้ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 สวมใส่ในค่ำคืน Thai Night เป็นชุดโทนสีฟ้า เค้าโครงมาจากชุดใน คอลเล็กชั่น SIRIVANNAVARI Couture ที่มีการออกแบบตัดเย็บชั้นสูง ได้แรงบันดาลใจ มาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ใช้เทคนิคการร้อยและปักลูกปัดแบบ Haute Couture ใช้ผ้าไหมมัดหมี่ผสมกับผ้าไหมแพรวา

นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการตัดเย็บผ้าไหมไทยโดยไม่ให้ความงดงามดั้งเดิม สูญเสียไป ทุกพื้นที่บนผืนผ้าของชุดยังถ่ายทอดความเป็นนกยูง ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ประจำแบรนด์ SIRIVANNAVARI เปรียบให้เห็นว่านกยูงเป็นสัตว์ที่สะท้อนถึงความสง่างามและความอ่อนโยนในแบบผู้หญิงที่สวยงาม และโดดเด่นในรูปแบบของตัวเอง

ที่สำคัญคือกระดุม 19 เม็ด ที่ประดับเรียงเป็นแถวบริเวณด้านหลังชุด ประทับตราสัญลักษณ์แบรนด์ทุกเม็ดกระดุม ขณะที่ชายกระโปรงลากยาวออกแบบเสมือนปีกนกยูงรอรำแพน มีดอกดวงหรือแววมยุราเล่นดีเทลด้วยการตัดเย็บผ้าสีฟ้า สีน้ำเงิน อยู่ในพื้นที่วงกลม ล้อมรอบด้วยเส้นไหมให้ดูราวขนปีกนกยูง 

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ยังทรงออกแบบชุดว่ายน้ำแบรนด์ SIRIVANNAVARI ให้สาวงามจาก 95 ประเทศทั่วโลกสวมใส่ ในคอนเซ็ปต์ “Across the Universe” นำเสนอเรื่องราวการเดินทางข้ามไปยังจักรวาล ผ่านสีสันบนชุดว่ายน้ำ ในโทนสีต่างๆ ได้พอดิบพอดี ไม่ว่าจะเป็นโทนสีส้ม สีเขียว สีเหลือง สีแดง หรือสีฟ้า สะท้อนความงามของยูนิเวิร์สบนโลกที่มีความหลากหลาย สื่อถึงความเท่าเทียมที่ไม่มีเส้นกั้นของเชื้อชาติ

ในการออกแบบชุดว่ายน้ำยังคงไว้ซึ่งความเป็นสากล รังสรรค์ออกมาทั้งแบบวันพีซและทูพีซ โดยแต่ละชุดมีรายละเอียดพิเศษ อาทิ กระดุมสีทองทรงกลมที่ประทับลายพิมพ์นูนรูปนกยูงและผ้าคลุมชุดว่ายน้ำที่ลายผ้ายัง คงคอนเซ็ปต์ “Across the Universe” สอดคล้องไปกับชุดและสื่อถึงความงามของจักรวาล

สำหรับสาวงามตัวแทนจาก 95 ประเทศทั่วโลก เดินทางเข้าลงทะเบียนรายงานตัวต่อกองประกวดเพื่อเข้าเก็บตัวที่โรงแรมดุสิตธานีกันแล้ว ก่อนทั้งหมดจะเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมเก็บตัวเต็มรูปแบบต่อไป การประกวดรอบชุดประจำชาติจัดขึ้นในวันที่ 10 .. ที่ศูนย์ประชุมนานาชาตินงนุชพัทยา

ภายหลังการลงทะเบียนรายงานตัว นิ้ง โศภิดา พร้อมเพื่อนนางงามจากนานาประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดย นิ้ง โศภิดา กล่าวว่ามีความสุขมากที่ได้เจอได้อยู่กับเพื่อนๆ ทุกคนเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรมต่างๆ ของไทยได้เร็วมาก ฝากทุกคนติดตามการประกวดครั้งนี้ด้วย เพราะถือว่า 13 ปีมีครั้งที่จะจัดในประเทศไทย และสาวๆ จาก 95 ประเทศสวยงามมาก

ด้าน แทมาริน กรีน มิสยูนิเวิร์สแอฟริกาใต้ กล่าวว่า เคยมาเมืองไทยนานแล้ว ชอบไอศกรีมมะพร้าว ดีใจที่ได้เป็นเพื่อนกับนิ้ง เป็นโอกาสดีที่จะได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยจากนางงามชาวไทยโดยตรง

ร่วมจารึกประวัติศาสตร์โลกและอัพเดตข้อมูลข่าวสารการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ได้ทางเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th  พร้อมลุ้นว่าสาวงามจากประเทศใดจะครองมงกุฎอันทรงเกียรติในรอบตัดสินวันที่ 17 .. เวลา 07.00 . (ตามเวลาประเทศไทย) ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้สมรภูมิล่าเมือง : จักรกลมรณะ : บันเทิงต่างประเทศ
บทความถัดไปชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ) : รู้ไปโม้ด น้าชาติ ประชาชื่น