ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ) : รู้ไปโม้ด น้าชาติ ประชาชื่น

ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ) : รู้ไปโม้ด น้าชาติ ประชาชื่น

ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ) – ฉบับวานนี้ (3 ธ.ค.) “เพียวรี่” อยากทราบข้อมูลชนเผ่าที่ยิงธนูสังหารคนรุกล้ำ เผ่าอะไร โบราณแค่ไหน อยู่มาได้ยังไง เมื่อวานแนะนำให้รู้จักชนเผ่าเซนติเนลแห่งเกาะเซนติเนลเหนือ หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ อินเดีย ไปแล้ว วันนี้มาดูวิถีเซนติเนลกับโลกภายนอก ข้อมูลคำตอบนำมาจากเว็บไซต์ www.silpa-mag.com “เปิดสังคมชาวเซนติเนลที่ยิงธนูใส่หนุ่ม มะกัน ชนพื้นเมืองไม่ติดต่อโลกภายนอกนับหมื่นปี”

ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ)

รายงานจากสำนักข่าวบีบีซีระบุว่า นักวิชาการบางรายคาดคะเนว่าชาวเซนติเนลบนเกาะมีแนวโน้มเป็นกลุ่มคนที่เดิน ทางออกจากแอฟริกาเป็นกลุ่มแรกๆ คาดการณ์ว่าเส้นทาง เดินทางคือเข้ามาผ่านทางตะวันออกกลาง เมียนมา และอินเดีย สุดท้ายก็มาถึงแถบเกาะอันดามัน บางกลุ่มอาศัยอยู่บนเกาะ เซนติเนลที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ทางการเชื่อว่าพื้นที่สมบูรณ์ถึงขั้นที่ชนพื้นเมืองไม่จำเป็นต้องเพาะปลูกบน เกาะ ฝ่ายชายอาศัยการล่าเต่าและหมูป่าด้วยหอก ธนู และสร้างกับดัก ส่วนฝ่ายหญิงเก็บพืชผลและจับปลาด้วยตาข่ายที่ผลิตเอง ขณะที่บางกลุ่มออกเดินทางต่อ ในหน้าร้อนชนพื้นเมืองเก็บน้ำผึ้งบนเกาะโดยใช้ใบไม้ที่มีสรรพคุณพิเศษขับไล่ ผึ้งได้นำมาทาตัว

ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ)

การแต่งกายส่วนใหญ่จะเปลือยกาย มีแค่บางรายที่ใช้ใบไม้ทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม หรือมีเครื่องประดับบ้าง และอาศัยอยู่ในกระท่อมขนาดเล็ก เป็นสังคมแบบครอบครัวขนาดย่อม

รายงานข่าวเผยว่า ช่วงหนึ่งกลุ่มชนพื้นเมืองต้องรักษาไฟหลายจุดให้ลุกตลอดเวลาเพื่อจะได้มีไฟ ใช้ (คาดว่าอาจจุดไฟลำบากหรือมีปัญหาเรื่องทักษะการจุดไฟในคนบางรุ่น) ในแง่องค์ความรู้ของชนพื้นเมือง นักสำรวจคาดว่าชนพื้นเมืองไม่สามารถนับเลขได้ แต่ยังมีองค์ความรู้แง่พฤกษศาสตร์ สัตววิทยา และเภสัชศาสตร์ ที่ใช้งานได้แม้ว่าจะมีลักษณะแตกต่างจากความรู้สากล

เป็นที่รู้กันดีว่าชนพื้นเมืองกลุ่มนี้ใช้ วิธีรุนแรงตอบโต้กับ สิ่งต่างๆ จากภายนอก ผู้ที่พยายามเข้าไปถ่ายทำสารคดีเมื่อ ปี 1974 ถูกยิงธนูใส่ขา และครั้งก่อนหน้าเหตุการณ์ของจอห์น คือเมื่อทางการอินเดียใช้เฮลิคอปเตอร์บินรอบหมู่เกาะเพื่อสำรวจผลกระทบหลัง สึนามิเมื่อปี 2004 ก็สามารถบันทึกภาพชนพื้นเมืองเล็งธนูมาที่เฮลิคอปเตอร์

สำหรับเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี 2004 คาดกันว่าชาวเซนติเนลรอดชีวิตโดยพวกเขาน่าจะรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนและพอ คาดการณ์ได้ว่าจะต้องมีคลื่นขนาดใหญ่ตามมา พวกเขามีที่หลบภัยบนต้นไม้และเชื่อว่าน่าจะนำไฟที่รักษาไว้ติดตัวไปด้วย

บันทึกของ มาร์โค โปโล มีข้อความระบุถึงชนพื้นเมืองบนเกาะที่พบว่า “เป็นกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงและโหดที่สุดจากที่กินทุกอย่างที่จับได้”

ช่วงที่อังกฤษล่าอาณานิคมในพื้นที่ ค.ศ.1850 ชนพื้นเมือง เซนติเนลก็ไม่ได้ถูกรุกราน แต่ถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวบนเกาะที่พวกเขามองว่าเป็นพื้นที่อุดม สมบูรณ์

ชนเผ่าเซนติเนล (ตอนจบ)

สำหรับข้อมูลที่มีบันทึกความพยายามติดต่อ กับชนพื้นเมืองกลุ่มนี้พูดถึงเหตุการณ์เมื่อปี 1880 โดยทหารเรืออังกฤษชื่อ มอรีซ พอร์ตแมน กลุ่มนายทหารของพอร์ตแมนจับกุมครอบครัวชนพื้นเมืองได้กลุ่มหนึ่ง นำไปที่พอร์ต แบลร์ เมืองในเขตอันดามัน เมื่อไปถึงที่นั่นไม่นานกลุ่มคนหนุ่มสาวก็เสียชีวิต (คาดว่าเป็นเพราะติดเชื้อจนป่วย) หลังจากนั้นพอร์ตแมนเปลี่ยนท่าทีและรีบนำเด็กที่รอดชีวิตอีก 4 รายมาคืนพร้อมของขวัญ ไม่มีใครติดต่อกลุ่มชนพื้นเมืองอีกเลยจนกระทั่งคณะของนักมานุษยวิทยาในยุค 70s ซึ่งก็ถูกขับไล่ด้วยลูกธนูเช่นกัน ขณะที่ในปี 2006 มีรายงานข่าวชาวประมงอินเดีย 2 รายที่เมาจนเรือไปเกยบนเกาะโดยบังเอิญก็ถูกมีดขนาดใหญ่ฟันจนเสียชีวิต

หากพิจารณาจากรายงานข่าวในหน้าสื่อต่าง ประเทศจาก ทั่วโลกที่รายงานว่า จอห์น อัลเลน เชา มีเป้าหมายเดินทางมาที่เกาะนี้เพื่อผจญภัย และเผยแพร่ศาสนาคริสต์ ปรากฏการณ์นี้น่าจะถูกชนพื้นเมืองในพื้นที่ประเมินว่าเป็นสิ่งรุกราน และขับไล่ด้วยลูกศรอาบยาพิษ บางรายงานระบุว่า ชนพื้นเมืองลากเขาไปรอบชายหาดจนหนุ่มรายนี้เสียชีวิต

บทความก่อนหน้านี้งามชุด‘มิสยูนิเวิร์ส’ พระองค์หญิงทรงออกแบบ
บทความถัดไป‘ต่าย’โต้ติดปาร์ตี้ครอบครัวพัง ยังรัก‘ทิม’-เลี่ยงพูดถึงทำร้ายร่างกาย