หนาวไม่กลัว : เพื่อนตัวเล็ก

หนาวไม่กลัว : เพื่อนตัวเล็ก

หนาวไม่กลัว – เข้าสู่ฤดูหนาว (ในหลายๆ ประเทศ) แล้ว สัปดาห์นี้เลยพาน้องๆ มารู้จักกับสุดยอดเพื่อนสัตว์ที่ไม่กลัวความเย็นยะเยือก จะเป็นตัวไหน แล้วใช่สัตว์ที่คิดไว้หรือเปล่านะไปดูกันดี กว่า

สำหรับตัวแรกที่สามารถอยู่ในอากาศหนาวสุดขั้วได้อย่างไม่น่าเชื่อคือนากทะเล ทั้งที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทางทะเลเพียงชนิดเดียวที่ไม่มีชั้นไขมัน แต่นากทะเลกลับชิลชิลในช่วงหน้าหนาว นั่นเป็น

หนาวไม่กลัว
นากทะเล

เพราะระบบเผาผลาญที่ดีเยี่ยม กับขนที่เรียงเส้นหนาแน่นระหว่าง 250,000 เส้นถึง 1 ล้านเส้นต่อตารางนิ้ว

ตัวที่สองตามมาติดๆ คือเต่ามะเฟืองแม้จะไม่มีขนปุยๆ แต่เพราะเต่ามะเฟืองเป็นนักเขมือบตัวยง โดยเฉพาะแมงกะพรุนซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่าจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้มากกว่าครึ่ง ที่ร่างกายต้องการ

หนาวไม่กลัว
เต่ามะเฟือง
หนาวไม่กลัว
เพนกวินจักรพรรดิ

สำหรับเพนกวินจักรพรรดิซึ่งมีถิ่นที่อยู่ในทวีปแอนตาร์กติกนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทนความหนาวเหน็บได้ แต่เคล็ดไม่ลับของเพนกวินคือ การเกาะตัวรวมกันเป็นกลุ่มก้อนเพนกวิน และพวกมันจะขยับตัวทุกๆ นาทีเพื่อเพิ่มความอบอุ่น

หนาวไม่กลัว
นกชีกคาดิ

ตัวสุดท้ายคือนกชีกคาดิเห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ กลับสามารถอยู่ในพื้นที่อากาศเย็นจัดได้อย่างสบายๆ เพราะชีกคาดิมีพฤติกรรมจำศีลเทียม หรือภาวะการนอนหลับคล้ายการจำศีล และลดอุณหภูมิร่างกายตัวเองลง 10 องศา เพื่อคงพลังงานและความร้อนนั่นเอง

บทความก่อนหน้านี้คลองลัดโพธิ์ : รู้ไปโม้ด โดย น้าชาติ  ประชาชื่น
บทความถัดไปวงการบันเทิง สุดอาลัย สูญเสีย เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี ฉายา พระเอกตบจูบ เสียชีวิตกะทันหัน