อุ่นไอรักส่งท้ายปีเก่ารับสุขปีใหม่ 2562

13 ธ.ค. 2561 - 07:12 น.

อุ่นไอรักส่งท้ายปีเก่ารับสุขปีใหม่ 2562

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุ่นไอรักส่งท้ายปี – สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระกรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้จัดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาวสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์เพื่อให้ประชาชนรื่นเริงมีความสุขส่งท้ายปี และเป็นของขวัญในโอกาสก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2562

อุ่นไอรักส่งท้ายปี

งานรื่นเริงในบรรยากาศสวยงามย้อนยุคครั้งนี้มีกระแสตอบรับล้นหลาม ทั้งยังมีประชาชนหลากวัยรวมถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ร่วมแต่งกายชุดไทยย้อนยุคมาเที่ยวชมงานกันหนาตารับกับความงดงามอลังการของพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระที่นั่งกลางน้ำในพระราชวังบางปะอิน และเรือพระที่นั่งจำลองที่ครั้งนี้จัดแสดงถึง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ร่วมด้วยเรือสำเภาสมัยรัชกาลที่ 3 สะพานสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชขณะเปิดให้เรือใหญ่แล่นผ่าน ประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ ที่คลองรังสิต ตั้งอยู่กลางพระลานพระราช วังดุสิต รายล้อมไปด้วยดอกไม้สวยงามนานาพรรณ สร้างความสดชื่น สดใส ให้ผู้ร่วมงานเรียนรู้และสนุกสนานไปกับการถ่ายภาพเซลฟี่

อุ่นไอรักส่งท้ายปี

อุ่นไอรักส่งท้ายปี

ภายในงานจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลปัจจุบัน งานประดิษฐ์ไทย สาธิตการทำอาหารชาววัง บันทึกภาพสามมิติแห่งความทรงจำ

ตามจุดสวยงามต่างๆ ในงานจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกถ่ายรูปให้ประชาชนในราคาใบละ 50 บาท รายได้นำทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ที่ด้านข้างพระบรมรูปทรงม้า คณะผู้จัดงานจัดเตรียมพานดอกไม้ไว้ให้ประชาชนสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5

ภายในบริเวณสนามเสือป่า ประกอบไปด้วยร้านศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ โดยที่ร้านจิตอาสา 904 มีประชาชนจำนวนมากรอต่อแถวซื้อเสื้ออุ่นไอรักลายการ์ตูนฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งในแต่ละวันจำหน่ายในจำนวนจำกัด ใกล้กันยังมีโรงพักโบราณจำลองให้ประชาชนรุ่นหลังได้ชม ขณะที่บนเวทีการแสดงจัดการแสดงขับกล่อมหมุนเวียนให้ผู้เข้าชมงานพักผ่อนเพลิดเพลินใจ


โซนที่ประชาชนทุกคนให้ความสนใจไม่แพ้กัน คือ โซนตลาดน้ำในฝัน และตลาดบกวิถี 4 ภาค จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มนานาชนิด อาทิ กุ้งแม่น้ำเผาตัวโต ผัดไทย หอยทอดกำแพงเพชร ขนมพื้นบ้าน กล้วยปิ้งสูตรโบราณ ขนมถุงทองโบราณ ม้าฮ่อ ชานมไข่มุก ไอศกรีมมะพร้าว

ช็อปปิ้ง อิ่มท้องกันแล้ว ได้เวลาตักสลากมัจฉาพาโชค ราคา 25 บาท และสลากอุ่น ไอรัก ราคา 129 บาท ลุ้นของรางวัลมากมาย รางวัลใหญ่เป็นทาวน์โฮม มูลค่า 3 ล้านบาท รองลงมาคือรถยนต์ 2 รางวัล นับเป็นการร่วมทำบุญโดยเสด็จพระราชกุศล รายได้จากการจัดงานทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

ไม่เพียงความงดงามตระการตาของงานอุ่นไอรักที่เพิ่มขึ้นกว่าครั้งก่อน ความงามของสาวงามระดับโลกยังขับให้ความงามของวัฒนธรรมไทยที่งดงามถ่ายทอดสู่สากล เมื่อเหล่าสาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 พร้อมใจกันสวมใส่ชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 หลากสีสันสวยงาม เข้าร่วมชมงานอุ่นไอรักฯ ด้วยความตื่นตาตื่นใจ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังให้ความรู้ แนะนำวัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ไทย ก่อนจะร่วมถ่ายภาพที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ชมการเห่เรือพระราชพิธี พร้อมลองลิ้มชิมรสอาหารไทยตำรับชาววัง

อุ่นไอรักส่งท้ายปี

สุจิตรา

นางสุจิตรา ธรรมฐิติ อายุ 52 ปี ประชาชนผู้มาเที่ยวชมงาน เล่าว่า เดินทางมาจาก .พระนครศรีอยุธยา ตั้งใจมาเที่ยวงานนี้โดยเฉพาะ เตรียมชุดมาจากบ้าน งานอุ่นไอรักฯ ครั้งก่อนไม่มีโอกาสมา วันนี้มีโอกาสมาเพราะเป็นวันหยุด ดีใจมาก งานยิ่งใหญ่ สวย มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกจำนวนมาก ปลื้มใจที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงจัดงานให้อีก อยากให้มีทุกๆ ปี

ด้าน นางทวี การสมลาภ อายุ 55 ปี กล่าวว่า งานครั้งที่แล้วก็ ได้มา ได้รับเสด็จด้วย งานครั้งนี้ใหญ่กว่าครั้งที่แล้ว มีเรือพระที่นั่ง เยอะกว่า สวยงามขึ้นทุกปี ดีใจมากที่ได้มา ได้นำชุดไทยที่มีอยู่มาใส่เที่ยวงาน พอมาใส่รวมกันแบบนี้แล้วดูสวยงามมาก ปกติเราก็อยากใส่ แต่จะให้ใส่คนเดียวก็ไม่กล้า พอพระองค์ท่านจัดงานให้ก็ได้หยิบมาใส่ เพราะปกติบ้านอยู่อยุธยาได้มีโอกาสใส่บ้าง จึงมีชุดเตรียมไว้อยู่แล้ว ได้อนุรักษ์วัฒนธรรมความเป็นไทยให้เด็กรุ่นหลังเรียนรู้ต่อไป

งานอุ่นไอรัก คลายความหนาวสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์จัดระหว่างวันที่ 9 .. 2561 ถึง 19 .. 2562 ทุกวัน เวลา 10.00-21.00 . เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์ ปิดเวลา 22.00 . ผู้เข้าชมงานอย่าลืมพกบัตรประชาชนเพื่อผ่านเข้าจุดคัดกรอง พร้อมเชิญชวนร่วมแต่งกายชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5 ชุดผ้าไทยย้อนยุค หากใครไม่มีชุดไทยแต่อยากใส่ชุดไทยสวยๆ เดินถ่ายรูปให้เข้ากับบรรยาการงานสามารถเช่าชุดที่จุดบริการภายในงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุ่นไอรักส่งท้ายปีเก่ารับสุขปีใหม่ 2562
ข่าวที่เกี่ยวข้อง