ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน 

26 ธ.ค. 2561 - 13:10 น.

 

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน


 

ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน – ภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.2561 ถึง 19 ม.ค.2562 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้รับพระราชทานพระราชานุญาต จัดงานนิทรรศการเสริมสร้างวินัยจราจร ในกิจกรรม “ถนนปลอดภัยอุ่นไอรัก” บริเวณด้านหน้าที่ทำการสำนักพระราชวัง

กิจกรรมแบ่งโซนออกเป็น 6 ส่วน

ส่วนที่ 1 จุดลงทะเบียนเพื่อทำบัตรใบขับขี่เสมือนจริงให้เด็กๆ เยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี และทำใบขับขี่ให้ผู้ใหญ่เป็นที่ระลึก

ส่วนที่ 2 นิทรรศการเสริมสร้างวินัยจราจร ประกอบด้วย การขับขี่ปลอดภัย ตระหนักถึงการไม่ขับรถเร็ว ไม่ใช้โทรศัพท์ สวมหมวกนิรภัย รู้จักเครื่องหมายจราจรและสัญญาณไฟจราจร สิทธิ์ของผู้ใช้รถจักรยาน การให้ความรู้เกี่ยวกับตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ

ส่วนที่ 3 การรับใบขับขี่ โดยมีเครื่องจำลองสถานการณ์การขับขี่เสมือนจริง หรือสนามจำลองฝึกขับขี่ แบ่งออกเป็นรถยนต์ 10 เครื่อง รถจักรยานยนต์ 10 เครื่อง ให้ทดลองขับขี่โดยให้ผู้ปกครองร่วมทดลองขับได้

ส่วนที่ 4 สนามฝึกขับขี่ เมื่อได้รับใบขับขี่จะให้เด็กๆ และเยาวชนเข้ามาทดลองขับจริง โดยมีรถยนต์ขนาดเล็กให้ทดลองขับ 10 คัน รถจักรยานยนต์ 5 คัน รถจักรยาน 14 คัน

ส่วนที่ 5 จัดแสดงมุมรถโบราณอายุราว 92 ปี จำนวน 2 คัน

และ ส่วนที่ 6 เวทีกิจกรรมแจกของรางวัล และการแสดงจากวงดนตรีดุริยางค์ตำรวจ

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. ดูแลงานจราจร กล่าวว่ากิจกรรมถนนปลอดภัยอุ่นไอรักอยู่ด้านหลังสนามเสือป่า จัดให้เยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมผ่าน 10 สถานี

ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก

พล.ต.ต.จิรสันต์บอกเล่ากิจกรรม

อาทิ ป้ายบอกทาง ความหมายของเส้นขาวแดง เส้นขาวดำ การปฏิบัติตามสัญญาณไฟ เมื่อเข้าร่วมครบทั้ง 10 สถานีซึ่งจะมีการให้คะแนนในแต่ละสถานี เด็กๆ ที่ได้คะแนนเต็ม 10 คะแนน จะได้รับหมวกจักรยาน เสื้อสะท้อนแสงและกระติกน้ำ รางวัลที่ 2 รับสัญญาณไฟหน้ารถ กระติกน้ำ รางวัลที่ 3 กระดิ่งรถจักรยาน พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนเข้ารับการอบรมรับใบขับขี่

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพื้นที่ให้จัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อส่งเสริมวินัยจราจรตั้งแต่เด็กๆ ฝึกความมีน้ำใจ เอื้ออาทร รู้จักสิทธิ์การใช้ทาง เพื่อลดสถิติปัญหาการจราจร” รองผบช.น. ดูแลงานจราจร กล่าว

ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก

ทดลองขับขี่จริง

ผศ.ดร.ยุวดี นาคะผดุงรัตน์ ผู้จัดการและผู้อำนวยการโรงเรียนจิตรลดา กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานโครงการดังกล่าวให้เด็กและเยาวชน ในการปลูกฝังกฎระเบียบวินัยจราจรให้เด็กๆ ฝึกหัดขับรถและรับใบขับขี่เป็นที่ระลึก ทำให้เด็กๆ เข้าใจว่าก่อนขับรถบนท้องถนนต้องมีใบขับขี่ก่อน ต้องรู้และปฏิบัติตามกฎวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด

ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก

หนูๆ รับใบขับขี่ที่ระลึก

เมื่อปลูกฝังเด็กๆ ตั้งแต่เล็กๆ ไปแล้วจะเชื่อมโยงไปยังเพื่อน ครอบครัว และสังคมต่อไป ทำให้ถนนบ้านเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยโรงเรียนจิตรลดานำเด็กระดับชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 1-6 ทุกคนรวมกว่า 700 คน จำนวน 21 ห้องเรียน เข้าร่วมกิจกรรมวันละ 1 ห้องเรียน ขอเชิญชวนผู้ปกครองพาบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

“ในกิจกรรมนี้ เด็กๆ เรียนรู้ครบวงจร มีการจัดสนามจำลองและเครื่องจำลองสถานการณ์การขับขี่ให้เด็กปฏิบัติจริง ทำให้เด็กเรียนรู้ด้วยความสนุกสนาน เกิดความเข้าใจ ซึมซับ สร้างนิสัยและวัฒนธรรมในการเคารพกฎระเบียบจราจร ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุได้มาก อยากให้ขยายโครงการดังกล่าวไปทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เช่น จัดสอบใบขับขี่ให้เด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมวันเสาร์-อาทิตย์” ผศ.ดร.ยุวดีกล่าว

ด้าน น้องพาย ด.ช.ธีรพัฒน์ หรูธมะวุฒิ นักเรียนชั้นป.2 โรงเรียนจิตรลดา กล่าวภายหลังเข้าร่วมกิจกรรมว่า “ได้ความรู้เรื่องจราจรและสนุกที่ได้ขับรถ ทำให้เรารู้ว่าการขับขี่ปลอดภัยเป็นอย่างไร สามารถนำไปใช้ในอนาคตได้อย่างแน่นอน อยากให้เพื่อนๆ เข้ามาร่วมกิจกรรม”

…โดย สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย

…อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ที่…

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขับขี่ปลอดภัย ถนนอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง