Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’

27 ธ.ค. 2561 - 14:49 น.

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’ - “สุขสยาม” ณ ไอคอนสยาม จัดงาน “สุขสยามเมืองของขวัญ” พร้อมไฮไลต์เปิดต้นคริสต์มาสลายกนก ต้นแรกและต้นเดียวในเมืองไทย ในคอนเซ็ปต์ “ต้นมหาสุขแห่งสุขสยาม” ที่อ่อนช้อยสวยงามแบบไทย โดยนำผ้าไทยแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าตาดทอง ผ้ายกดิ้นทอง ผ้าโขมพัสตร์ ผ้าฝ้ายพิมพ์ลาย และผ้าขาวม้ามาประดิษฐ์เป็นลูกบอล ใช้เทคนิคทางศิลปหัตถกรรมหลากแขนง ทั้งการจักสาน มัดย้อม ปิดทอง ฯลฯ ร่วมด้วยงานประดิษฐ์ดอกไม้ของไทยมาใช้ตกแต่ง อาทิ งานเครื่องแขวนแบบไทยประยุกต์ งานพุ่มดอกไม้ไทย รังสรรค์โดย ครูกอล์ฟ พิทักษ์ หังสาจะระ ศิลปินนักจัดดอกไม้ ดีไซเนอร์ และเจ้าของ Flower De’cor Studio

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’

ต้นมหาสุขแห่งสุขสยาม

ลักขณา นะวิโรจน์ และ ชยะพงส์ นะวิโรจน์ ประธานโครงการสุขสยาม เผยว่า คอนเซ็ปต์งาน “สุขสยามเมืองของขวัญ” จำหน่ายสินค้างานคราฟต์ที่สามารถมอบเป็นของขวัญ ส่วนอาหารจะมีแพ็กเกจเพื่อจัดเป็นของขวัญได้เช่นกัน ในส่วนลานเมือง 1 จะมี “ต้นมหาสุขแห่งสุขสยาม” ตกแต่งด้วยผ้าไทย ความหมายของมหาสุขคือความสุขยิ่งใหญ่เหลือล้น เรียกง่ายๆ ว่า มหาสุขมาหาที่สุขสยาม

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’

ลักขณา

สุขสยามเมืองของขวัญ จัดระหว่างวันที่ 24 ธ.ค. 61 ถึง 7 ม.ค. 62 บนพื้นที่ลานกิจกรรม 1 - 2 สุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม มอบความพิเศษให้ทุกคนด้วย 1.ต้นคริสต์มาส “มหาสุขแห่งสุขสยาม” ความสูง 5 เมตร 2เวิร์กช็อปขนมไทย ณ ศาลาแสนสุข อาทิ ลูกชุบ อลัว 3.สินค้าจับจ่ายเป็นของขวัญปีใหม่ ทั้งอาหารไทยวิจิตร ผ้าไทย ผ้าไหม งานจักสาน พร้อมจัดการแสดงให้เพลิดเพลินวันละ 2 รอบ ชมกลองยาว การละเล่นพื้นบ้าน ผีตาโขน มวยไทยสี่ภาค เพลงฉ่อย โขนรามเกียรติ์ ฯลฯ

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’

ครูกอล์ฟและผลงาน

ด้าน ครูกอล์ฟ พิทักษ์ หังสาจะระ เผยว่า “ต้นไม้ในเทศกาลปีใหม่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงต้นคริสต์มาสที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลก หลังได้รับโจทย์สิ่งแรกที่นึกถึงคือต้นคริสต์มาสแบบไทยๆ มีลวดลายเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตรงคอนเซ็ปต์สุขสืบสานและส่งต่อมรดกของชาติ นอกจากช่วยให้ยอดฝีมือคนไทยมีพื้นที่นำเสนอผลงานแล้ว จุดมุ่งหมายอีกประการหนึ่งคือการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตดั้งเดิมของไทยให้คงอยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน

งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’

ลายกนก

“งานของคนไทยคือลายกนก ความพิเศษคือตั้งแต่เราทำโครง ใช้ความอ่อนช้อยของงานไม้ไผ่ พลิ้วไหวเป็นลายโค้งสวยงาม ลูกบอลที่ประดับประดาตกแต่งด้วยผ้าไทยพื้นถิ่นแต่ละภูมิภาคเสมือนรวมกันเป็นหนึ่ง เสน่ห์คือลูกบอลแต่ละลูกเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นมีเฉพาะลูกเดียวเท่านั้น เพราะลวดลายของผ้าแต่ละชิ้นต่างกัน แล้วแต่ดีไซเนอร์เลือกหยิบจับ แต่เชื่อหรือไม่ว่าด้วยลวดลายของผ้าไทย ไม่ว่าจะจับอะไรมาไว้ตรงไหนก็ดูสวยงามกลมกลืน เพราะผ้าไทยแต่ละผืนมีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์อยู่แล้ว การจับจีบ เย็บเป็นวงกลมทำได้ยากมาก ต้องใช้ความชำนาญพิเศษ ทีมงานแต่ละคนตั้งใจมาก อยากสื่อว่านี่คือความเป็นไทย เราเปิดรับแต่เราก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง” ครูกอล์ฟกล่าวทิ้งท้าย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง