กล้วยหิน : คอลัมน์อาทิตย์ละต้น

กล้วยหิน – ชื่อสามัญ Saba ชื่อวิทยาศาสตร์ Musa (ABB Group) พืชเศรษฐกิจ มีแหล่งกำเนิดบริเวณสองฝั่งแม่น้ำปัตตานี จัดเป็นผลไม้เขตร้อน ใช้เป็นอาหารคนและนกโดยเฉพาะนกกรง หัวจุก เนื้อแน่นเหนียวกว่ากล้วยชนิดอื่น

ลำต้นสูงประมาณ 3-4 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 .. กาบด้านนอกเขียวนวล ก้านใบค่อนข้างสั้น ร่องใบเปิด ปลีค่อนข้างป้อมสั้นลักษณะคล้ายดอกบัวตูม ด้านนอกสีแดงอมม่วง ด้านใน สีแดง เมื่อกาบเปิดจะไม่ม้วนงอ

หนึ่งเครือมี 7-10 หวี หวีหนึ่งมี 10-15 ผล ผลเป็นรูปห้าเหลี่ยมเปลือกหนา ผลเรียงกันแน่นเป็นระเบียบ ช่องว่างระหว่างหวีน้อย ปลายจุกป้าน เมื่อสุกสีเหลืองเนื้อสีขาวอมเหลือง หัวปลีใช้จิ้มน้ำพริกแทนผัก ผลรับประทานสุก หรือดิบโดยการทอด ทำเป็นกล้วยฉาบ

สรรพคุณทางยา รากต้มดื่มแก้ไข้ หยวกกล้วยเป็นอาหารเพื่อใช้ล้างทางเดินอาหาร ผลดิบเป็นยาสมานแผล หัวปลีแก้โรคกระเพาะอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด และรักษาโรคเบาหวาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน