คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด
น.ส.สวิตรา ดวงประทีป ผู้สื่อข่าวข่าวสด แนะนำเมนูอาหารสุดยอดประจำถิ่นของ จ.บุรีรัมย์ คือ ยำแตร็ยปรัย เป็นอาหารที่จัดอยู่ในประเภทอาหารหมักดอง
สำหรับที่มาและความหมายของคำว่า “แตร็ยปรัย” ซึ่ง “แตร็ย” แปลว่า “ปลา” และ “ปรัย” แปลว่า “เค็ม” เป็นภาษาเขมร
ชาวบ้านในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ มักนิยมนำปลาและกุ้งมาทำเป็นเมนูประเภท กุ้งจ่อม-ปลาจ่อม เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายภายในท้องถิ่น
ต่อมาในปัจจุบันได้ทำการแปรรูป ออกมาเป็นกุ้งจ่อมบรรจุใส่ขวดจนกลายเป็นของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจ.บุรีรัมย์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กุ้งจ่อมจาก อ.ประโคนชัย
สำหรับ เมนูยำแตร็ยปรัย ที่นำเสนอเป็นสูตรของเชฟแนทตี้ นภาวดี พยัคฆโส โดยวัตถุดิบหลัก เป็นกุ้งจ่อมที่ทำสำเร็จนำมาเฉพาะเนื้อ ผักนานาชนิด อย่างพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด และเครื่องปรุงรสเพื่อให้ครบรส
วิธีทำยำแตร็ยปรัย นำตะไคร้ หอมแดง ซอยให้ละเอียด และซอยพริกขี้หนูและใบมะกรูดเป็นฝอย เพื่อเตรียมคลุกเคล้ารวมกับกุ้งจ่อมที่ทำสำเร็จแล้ว จากนั้นจัดเสิร์ฟคู่กับผักสด หรือข้าวเหนียว หรือจะนำมาประยุกต์ทานคู่กับผักสลัดได้
รสชาติของยำแตร็ยปรัยอาจไม่ครบรส สามารถบีบมะนาว หรือเติมพริกเพื่อความเผ็ดได้ตามใจชอบ