เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน

7 ม.ค. 2562 - 12:46 น.

เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย

เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก – “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่าง วันที่ 9 ธ.ค. 2561-19 ม.ค. 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ภายในงานมีการจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10 ในอาคารเลโก้ข้างสวนอัมพร

โดยกลุ่มจิตอาสาผู้เล่นเลโก้ ชมรมบางกอกลักษณ์ ร่วมกันจัดสร้างเลโก้สถานที่สำคัญในฉากจำลองทั้งหมด 14 ชิ้น ประกอบด้วย เลโก้จำลองพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เลโก้การตั้งกรุงรัตนโกสินทร์และการสร้างบ้านเมืองสมัยรัชกาลที่ 1 เลโก้จำลองอุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และจำลองฉากในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ ตอนยกรบ รวมถึงวิถีชีวิตริมน้ำ สมัยรัชกาลที่ 2

เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก

นอกจากนี้ยังมีเลโก้จำลองตลาดการค้าของชาวไทยและชาวจีนสมัยรัชกาลที่ 3 หอดูดาวที่ตำบลหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ สมัยรัชกาลที่ 4 การรถไฟไทย กรมไปรษณีย์ไทย การไฟฟ้า และการประปานครหลวง สมัยรัชกาลที่ 5 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ การจัดตั้งกองลูกเสือไทย สมัยรัชกาลที่ 6 สะพานพระพุทธยอดฟ้า

สมัยรัชกาลที่ 7 การเสด็จพระราชดำเนินย่านตลาดสำเพ็ง ในสมัยรัชกาลที่ 8 โครงการชั่งหัวมัน ในสมัยรัชกาลที่ 9 โครงการจิตอาสา โรงครัวพระราชทาน และโครงการไบค์อุ่นไอรัก สมัยรัชกาลที่ 10 รวมถึงเลโก้เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ ในรัชกาลที่ 9

เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก

เลโก้เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรร

นอกจากนี้ยังเปิดให้เด็กๆ และเยาวชน พร้อมด้วยคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครอง ร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปต่อเลโก้ครอบครัวจิตอาสาเพื่อฝึกทักษะการต่อเลโก้ด้วย

พลอย น.ส.ศุภธนิศร์ ศรีไพบูลย์ ตัวแทนชมรมบางกอกลักษณ์ บอกเล่าว่ากิจกรรมการต่อเลโก้นี้ส่งเสริมให้เด็กๆ พัฒนาทักษะ พ่อแม่ได้ใช้เวลาร่วมกิจกรรมกับลูกๆ เปิดวันละ 8 รอบ รอบละ 15-20 คน ระหว่างเวลา 10.30-18.30 น. และสามารถนำผลงานกลับไปเป็นของที่ระลึกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“กลุ่มบางกอกลักษณ์จัดตั้งมาได้ปีกว่า เป็นกลุ่มจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจร่วมต่อเลโก้ในงาน ก่อนหน้านี้จัดสร้างโมเดลเลโก้พระที่นั่งอัมพรสถานถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงโปรดเลโก้ดังกล่าว ในครั้งนี้คณะทำงานจึงออกแบบชุดเลโก้เป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกสวมหมวกจิตอาสาที่ได้รับพระราช ทาน และมีช้างไทยสัตว์ประจำชาติ เป็นช้างก้านกล้วยสีฟ้า มาให้น้องๆ ช่วยกันต่อในงาน” พลอยกล่าว


เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก

ครอบครัวจิตอาสา

สำหรับผลงานที่จัดแสดง พลอยเล่าว่า เริ่มจากโมเสกเลโก้รูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 1-10 โมเดลจำลองพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจตั้งแต่รัชกาลที่ 1-10 โมเดลจำลองพระที่นั่งและโลหะปราสาท และอีกมากมาย ชิ้นที่ต่อยากที่สุดคือเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ เนื่องจากใช้ชิ้นส่วนทั้งหมดประมาณ 57,000 ชิ้นต่อลำ และมีลายไทยที่ต่อขึ้นมาค่อนข้างยาก ใช้ระยะเวลาจัดสร้าง 2-3 เดือน

โมเดลทั้ง 14 ชิ้นมีผู้ร่วมต่อทั้งหมด 9 คน ถือได้ว่าเป็นชิ้นเดียวในโลก โดยจัดทำและออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่องานนี้ การจัดสร้างแต่ละชิ้นจะไปดูของจริง ถ่ายรูป แล้วออกแบบผ่านโปรแกรมจำลอง โดยนำชิ้นส่วนของเลโก้ตามปกติมาต่อ ใช้ทักษะการเล่นตัวต่อเลโก้เป็นหลัก

เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก

พลอย ศุภธนิศร์-น้องพีร์และครอบครัว

 

น้องพีร์ ด.ช.พีรวิชญ์ นิสสัยเจริญ อายุ 9 ขวบ ชั้น ป.4 โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย เล่าว่า สนุกที่ได้ร่วมกิจกรรมต่อหุ่นเลโก้จิตอาสา พี่ๆ เจ้าหน้าที่จะคอยบอกขั้นตอน ทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน เคยต่อ เลโก้แบบอื่นมาบ้างแล้วแต่ไม่เคยเห็นหุ่นเลโก้จิตอาสามาก่อน ทำให้คิดถึงและรู้สึกถึงพระเมตตาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานหุ่นเลโก้ดังกล่าวมาให้เด็กๆ ร่วมสนุก อยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมกิจกรรม

เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก

คุณยายแต๋วกับหลานสาว

ด้าน คุณยายแต๋ว นางมณฑา อินทรทิตติ อายุ 69 ปี บอกเล่าว่า เข้ามาร่วมกิจกรรมกับหลานและเหลนเป็นครอบครัวใหญ่ การต่อหุ่นเลโก้จิตอาสาเหมาะสมอย่างยิ่งกับคน สูงวัย เพราะได้ฝึกทักษะ บริหารนิ้วมือ บริหารสมอง การได้ต่อเลโก้ชุดจิตอาสาทำให้ได้ ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตนเองก็เข้าร่วมเป็นจิตอาสา เช่นกัน

“รู้สึกดีมากๆ ที่มีการจัดกิจกรรมดังกล่าว ช่วยฝึกทักษะให้เด็กๆ และรู้จักความรับผิดชอบ เพราะจะต้องต่อให้เสร็จให้ทันเวลา ซึ่งจะสร้างความภาคภูมิใจให้พวกเขาต่อไป” คุณยายแต๋วกล่าวทิ้งท้าย

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เวิร์กช็อปเลโก้ในงานอุ่นไอรัก : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง