แจ่มจ้าในดวงใจ แจ่มใสที่เขมราฐ : คอลัมน์สดจากเยาวชน

แจ่มจ้าในดวงใจ

แจ่มจ้าในดวงใจ แจ่มใสที่เขมราฐ : คอลัมน์สดจากเยาวชน

แจ่มจ้าในดวงใจ – เด็กๆ ในเมืองใหญ่มักจะมีโอกาสพบปะญาติพี่น้องในช่วงปิดเทอมใหญ่ หรือช่วงวันหยุดเทศกาลสำคัญ ทำให้ความสัมพันธ์ในหมู่ญาติพี่น้องไม่ใกล้ชิดเท่าไหร่ ยิ่งเด็กๆ ที่เติบโตในครอบครัวเดี่ยวกว่าจะได้เจอญาติแต่ละทีแทบจะลืมหน้ากันไปเลย

แจ่มจ้าในดวงใจ
แจ่มใส ไข่มุก และน้องพลอย
แจ่มจ้าในดวงใจ
แจ่มใสช่วยทำข้าวจี่กับพี่น้อง

แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของ พี่จาจ้า และ น้องแจ่มใส ครอบครัวผุดผ่องพาเด็กๆ ไปพบญาติพี่น้องครอบครัวใหญ่ทุกเสาร์อาทิตย์และวันหยุด จากอำเภอเมือง .อุบลราชธานี ไปที่ .เขมราฐ ซึ่งเป็นบ้านของปู่ย่าเป็นประจำ

คุณพ่อจะไปบ้านปู่กับย่าค่ะ เพราะทุกวันเสาร์จะมีงานถนน คนเดินที่เขมราฐ คุณพ่อจะถ่ายภาพมาใส่ในเฟซบุ๊กชื่อฮักนะเขมราฐ ส่วนพวกหนูก็ไปเล่นไวโอลินเปิดหมวก แล้วก็ที่ชอบที่สุดคือได้ไปเล่นกับลูกพี่ลูกน้องจาก .อำนาจเจริญ และ .ขอนแก่น ค่ะน้องแจ่มใส ..สุวิชญา ผุดผ่อง กล่าวอย่างร่าเริง

ชีวิตปกติของเด็กๆ ครอบครัวผุดผ่อง คุณพ่อและคุณแม่รับราชการ มีหน้าที่รับผิดชอบตั้งแต่วันจันทร์จนถึงวันศุกร์ เมื่อถึงวันหยุดกิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ได้แสดงความรักต่อกันของคนในครอบครัว ยิ่งได้เติมเต็มงานอดิเรกด้วยความเต็มใจของทุกคน ครอบครัวก็จะยิ่งมีความทรงจำที่ดีร่วมกัน เด็กๆ ก็ได้รักผูกพันกับญาติพี่น้องมากขึ้น

แจ่มจ้าในดวงใจ
แก่งหินงามยามหน้าแล้ง

เขมราฐแปลว่า นครแห่งความเกษมสุข เคยเป็นเมืองท่าค้าขายริมแม่น้ำโขงที่สำคัญ แต่เมื่อมีถนนและสะพานข้ามไปฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและมีด่านตรวจคนเข้าเมืองเข้มงวดขึ้น จึงทำให้การติดต่อไม่คึกคักเหมือนเดิม แต่ตึกไม้อาคารสวยๆ และถนนเส้นเล็กๆ กลางเมืองยังคงมีเสน่ห์อยู่ จึงทำให้คุณพ่อวัชรินทร์ ผุดผ่อง ซึ่งทำงานอยู่กรมทางหลวงชนบท บ้านเกิดอยู่ที่อำเภอเขมราฐ อยากจะรื้อฟื้นอดีตและชักชวนคนในเขมราฐมาทำถนนสายวัฒนธรรม เปิดถนนคนเดิน ขายของ นุ่งซิ่นสวยๆ และร้องรำแบบสนุกๆ กัน ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบันก็เข้าปีที่ 4 แล้ว

ถนนคนเดินเขมราฐเดิมตั้งใจว่าจะให้คนเขมราฐกันเองที่แยกย้ายไปทำงานไปมีครอบครัวในที่ต่างๆ ได้มาพบปะเจอกัน บางคนอยู่ใกล้ๆ กัน แต่ไม่เคยคุยกันสักคำ แต่เมื่อมีเวลาว่างมาเดินถนนคนเดิน มาเปิดร้านขายของ ขายอาหารแบบดั้งเดิม ก็ทำให้ได้กลับมาเป็นมิตรมาสนิทกันอีกครั้ง นี่แหละครับที่เป็นเสน่ห์ให้กับถนนสายนี้ ผมก็ชวนลูกและภรรยามานอนบ้านปู่ย่า แล้วก็ช่วยกันขายเสื้อยืด ให้ลูกๆ เล่นดนตรีเปิดหมวก เขาอาจยังเล่นไม่เก่งเท่าไหร่ แต่ได้ฝึกความกล้าด้วยครับคุณวัชรินทร์ ผุดผ่อง พ่อของน้องจาจ้าและน้องแจ่มใสกล่าว

แจ่มจ้าในดวงใจ
นุ่งซิ่นสวยๆ เที่ยวถนนคนเดินเขมราฐ
แจ่มจ้าในดวงใจ
เต้นและฟ้อนตังหวาย

โลกโซเชี่ยลในปัจจุบันถือว่ามีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจและการ ท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก การประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกิจกรรมท้องถิ่นดีๆ สถานที่สวยๆ น่าท่องเที่ยว จึงเป็นพื้นที่ประกาศให้โลกรู้จักอำเภอเขมราฐได้เป็นอย่างดี ถนนคนเดินแห่งนี้เปิดแค่อาทิตย์ละครั้ง เฉพาะเย็นวันเสาร์จนถึงประมาณ 21.00 .เท่านั้น คนละแวกใกล้เคียงก็ได้มีสถานที่เที่ยวใกล้บ้าน คนไกลก็ได้วางแผนท่องเที่ยวไปหลายๆ ที่ใน .อุบลราชธานี เรียกได้ว่าเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ที่สำคัญคือความรักและความอบอุ่นในครอบครัวก็เพิ่มมากขึ้นด้วย เช่นกัน

หนูนัดกับไข่มุก กับน้องพลอย ลูกพี่ลูกน้องจากอำนาจเจริญ ไปเล่นน้ำเล่นทรายที่หาดทรายสูงด้วยค่ะ เป็นหาดทรายริมแม่น้ำโขงที่มีแค่ปีละครั้ง ช่วงหน้าแล้งพฤศจิกายนจนถึงมีนาคมเท่านั้นค่ะ คุณพ่อก็จะได้ไปถ่ายรูปสวยๆ ลงเฟซบุ๊กด้วยค่ะน้องแจ่มใสกล่าวอย่างสนุกสนานที่จะได้ไปเล่นน้ำกับพี่น้อง

ติดตามภาพความรักและความสุขของครอบครัวผุดผ่อง และเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ เขมราฐมีอะไรน่าเที่ยวน่ารู้ ในทุ่งแสงตะวัน เสาร์ที่ 19 มกราคมนี้ ตอนแจ่มจ้าทางช่อง 3 ช่อง 33 เวลา 06.25 .

มัณฑนา ชอุ่มผล

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ตรวจหวย แบบสดๆ ผลลอตเตอรี่รางวัลเลขหน้า-เลขท้าย 3 ตัว
บทความถัดไปวัฒนา โพสต์ ทหารบุกบ้าน แกนนำเพื่อไทย ทั้งที่ไม่ใช่วันหาเสียง