Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

6 ก.พ. 2562 - 13:11 น.

 

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว - มันสำปะหลังเป็นพืชที่เราๆ ท่านๆ เห็นกันจนชินตา วันนี้แปรรูปออกมาเป็น “วาฟเฟิลกรอบ” และ “มันอบกรอบ” ที่มีรสชาติถูกปากคนทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังมีสีสันชวนกิน ชวนมอง นี่ยังไม่รวมถึงสรรพคุณของมัน ที่สำคัญอยู่ในแพ็กเกจจิ้งที่ดูดีทันสมัย

เหล่านี้คือนวัตกรรมที่ถูกค้นคว้าวิจัยจากคณาจารย์ของคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

บรรดาคณาจารย์ในคณะอุตสาหกรรมเกษตร มก.

มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของบ้านเรา ส่งออกมากเป็นอันดับ 1 ของโลก แต่บางปีก็ประสบปัญหาราคาตกต่ำเนื่องจากผลผลิตล้นตลาด และราคาผันผวนตามสถานการณ์ในตลาดโลก

ด้วยเหตุนี้เองทางกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จึงร่วมกับ มก. คิดค้นแปรรูปผลผลิตจากมันสำปะหลังเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ในปี 2559 มีผลิตภัณฑ์ออกมาหลายอย่าง อาทิ ไอศกรีม มันสำปะหลังอบกรอบ วาฟเฟิล และมันสำปะหลังบอล พร้อมอบรมให้ความรู้เกษตรกรอย่างน้อย 1,200 ราย เพื่อให้แปรรูปมันสำปะหลังกินได้เป็นอาหาร รวมทั้งจัดจำหน่ายภายในชุมชนหรือขายในตลาด

งานวิจัยแปรรูปมันดังกล่าว มีผลิตภัณฑ์ 2 ตัวที่หลายฝ่ายมองว่าน่าจะไปได้ไกล นั่นคือ “วาฟเฟิลกรอบ” และ “มันอบกรอบ” เพราะเป็นขนมขบเคี้ยวที่มีมูลค่าในตลาดถึง 40,000 ล้านบาท นวัตกรรมแปรรูปดังกล่าวเหมาะสำหรับเอสเอ็มอีรายใหญ่ที่ใช้เครื่องจักรที่ทัน สมัยในการผลิต

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

“วาฟเฟิลกรอบ” และ “มันอบกรอบ”

รศ.ดร.อนุวัตร แจ้งชัด คณบดี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มก. กล่าวว่า ทางคณะมีคณะอาจารย์ที่มีความพร้อมในการทำวิจัยแปรรูปพืชผักผลไม้เพื่อเพิ่ม มูลค่า และมีเครื่องอุปกรณ์มีเครื่องจักรที่ทันสมัย จึงอยากให้ ผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจที่สนใจเข้ามาพูดคุยเพื่อทำโครงการต่างๆ ร่วมกัน ซึ่งบ้านเรามีผลผลิตทางการเกษตรจำนวนมากที่นำมาแปรรูปได้

เช่น มันสำปะหลังที่ทำร่วมกับกรมการค้าภายใน ตอนนี้คณะ มีผลงานวิจัยกว่า 30 ชิ้น มีบริษัทและหน่วยงานเข้ามาทำวิจัย 40 กว่าแห่ง ซึ่งบริษัท เหล่านี้ยังได้สิทธิในการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ลดหย่อนภาษี ซึ่งช่วยสนับสนุน ให้เกิดงานวิจัยที่หลากหลายมากขึ้น สอดรับกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการส่งเสริม 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย โดย 1 ในนั้นคือ อุตสาหกรรมอาหาร

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

แปรรูปมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์สู่อุตสาหกรรมอาหาร

สําหรับวาฟเฟิล สีเขียวและสีม่วงนี้ รศ.ดร.ปรารถนา ปรารถนาดี หัวหน้าโครงการแปรรูปมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์สู่อุตสาหกรรมอาหารเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เล่าว่า วาฟเฟิลกรอบใช้ชื่อแบรนด์ CASSA AWEET ซึ่งเป็นแบรนด์ของ มก. มี 2 รสชาติ

คือ บลูเบอร์รี่ และมัตฉะชาเขียว นอกจาก วางขายในงานเกษตรแฟร์ปี 2562 เมื่อเร็วๆ นี้แล้ว ก่อนหน้าก็ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารชิมที่ประเทศอังกฤษ ผลปรากฏว่ามีเสียง ตอบรับดี ส่วนหนึ่งเพราะตอนนี้กระแสสุขภาพมาแรง

ในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา หรือยุโรป กินมันสำปะหลังเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีข้อดีตรงที่ไม่มีการดัดแปลงพันธุกรรม ไม่มีจีเอ็มโอ ไม่มีกลูเตน อีกทั้งผู้สูงวัยกินได้ และในปลายเดือนกุมภาพันธ์จะนำผลิตภัณฑ์นี้ไปนำเสนอที่งานแสดงสินค้าที่ ฮ่องกง เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ สินค้าออร์แกนิก สินค้าจากธรรมชาติ

รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด จากภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์วาฟเฟิลกรอบ ให้รายละเอียดว่า วาฟเฟิลกรอบทำมาจากฟลาวร์มันสำปะหลัง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตน

การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิต ใช้เทคโนโลยีส่วนผสม เพื่อออกแบบเนื้อผลิตภัณฑ์ รวมทั้งศึกษากระบวนการอบและวิธีการอบ ให้ได้ระยะเวลาและอุณหภูมิที่เหมาะสม จนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสกรอบ ไม่แข็งกระด้าง

จากงานวิจัยนี้กล่าวได้ว่าเป็นการสร้าง มูลค่าเพิ่มให้แก่หัวมันสำปะหลังสด จากราคากิโลกรัมละ 2-3 บาท สามารถผลิตเป็นฟลาวมันสำปะหลัง ราคากิโลกรัมละ 25-30 บาท จากนั้นนำฟลาวร์ มันสำปะหลังไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เพื่อผลิตเป็น วาฟเฟิล อบกรอบ

สามารถขายได้ในราคากิโลกรัมละ 1,000 บาท หรือ 3 ชิ้น 20 บาท จะเห็นว่าในงานวิจัยอันนี้ นอกจากได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำจากฟลาวร์มันสำปะหลัง ทั้งกรอบและอร่อย เป็น ที่ยอมรับของผู้บริโภคแล้ว ยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่มัน สำปะหลังสด ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

ด้าน “มันอบกรอบ” ที่มี ผศ.ดร.ศศิธร ตรงจิตภักดี จากภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และ ดร.พิสมัย ศรีชาเยช จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ร่วมเป็นแม่งาน

ผศ.ดร.ศศิธรแจงว่า ผลิตภัณฑ์นี้มุ่งเป็นขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้รักสุขภาพ เพื่อทดแทนหรือเป็นทางเลือกสำหรับ คนที่เคยชอบมันฝรั่งทอด กินมันฝรั่งแผ่นอบกรอบได้ ที่สำคัญใช้กระบวนการอบ ไม่ใช้การทอด เพราะฉะนั้นจึงมีปริมาณน้ำมันต่ำ ปราศจากกลูเตน เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่แพ้แป้งสาลี

โดยมันสำปะหลังแผ่นอบกรอบใช้มันสำปะหลังสด หรือฟลาวร์มันสำปะหลังมาผลิตได้ มีการพัฒนากระบวนการผลิต ปรับสัดส่วน โดยร่วมกับ บริษัท พลวรรธน์ ฟู้ดส์ จำกัด ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ผลิตด้วยกระบวนการอุตสาหกรรมได้ซึ่งตอนนี้มี 3 รส คือ รสช็อกโกแลต รสสตรอว์ เบอร์รี่ และรสธรรมชาติ

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

ทั้งนี้ มันสำปะหลังแปรรูป 3 แบรนด์ ได้แก่ CASSA AWEET, AMADE และ CASSY CHIPS ทุกแบรนด์มีผู้ประกอบการ 4รายให้ความร่วมมือ ในการผลิต และจัดจำหน่าย

ได้แก่ บริษัท พลวรรธน์ ฟู้ดส์ จำกัด ศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร หรือ ศพก.บ้านฉาง จ.ระยอง คลัสเตอร์มันสำปะหลังกำแพงเพชร และ หจก.อนันตรา ฟู้ด แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง ร่วมกับ บริษัทเอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด หรือ Tesco Lotus

ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว

นอกจากนี้ทางคณะอุตสาหกรรมการเกษตรยังมีผล งานแปรรูปอีกหลายอย่าง รอผู้ประกอบการ มาร่วมพัฒนาเพื่อออกสู่ตลาด อย่างเช่น โซบะ ใบหม่อนพร้อมนำซุป น้ำพริกอ่องไก่ และล่าสุด ร่วมกับชุมชนบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นำลูกพิลังกาสาที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ได้ดี มาทำเป็นน้ำพร้อมดื่ม

เชื่อว่าหาก “วาฟเฟิลกรอบ” และ “มันอบกรอบ” ผลิตออกสู่ตลาดเต็มรูปแบบ ย่อมจะทำให้เกษตรกรที่ปลูกมันสำปะหลังยิ้มได้ เพราะนั่นหมายถึงว่าเกษตรกรขายหัวมันได้ในราคาที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

...โดย ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง

...อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ม.เกษตรจับ‘มัน’แปรรูป วาฟเฟิลกรอบ-ขนมขบเคี้ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง