โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โดย รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9 – โซว เฮง ไถ่ เป็นชื่อคฤหาสน์จีนฮกเกี้ยนตั้งอยู่ใจกลางตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

รูปปั้นสไตล์จีนโบราณ

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

ความเป็นจีนฮกเกี้ยนที่สวยงาม

ย้อนเวลาไปเมื่อ 250 ปีก่อน คฤหาสน์ โซว เฮง ไถ่ สร้างขึ้นโดย พระอภัยวานิช หรือ เจ้าสัวจาด ที่ดำรงตำแหน่ง นายอาญารังนก บริเวณคฤหาสน์แห่งนี้ อยู่ติดกับท่าเรือโปเส็ง ท่าเรือที่สำคัญต่อการคมนาคม ติดต่อค้าขายกับจีน ทั้งข้าวสารและสินค้าอื่นๆ รวมไปถึงรังนกซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น เจ้าสัวจาด ผู้เป็นนายอาญารังนก จึงสร้างคฤหาสน์แห่งนี้เพื่อดูแลครอบครัวไปพร้อมการประกอบกิจการ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตระกูลโปษยะจินดา ก็เกิดขึ้น และมีลูกหลานรุ่นต่อรุ่นมาจนปัจจุบัน

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

คุณภู่ รุ่นที่ 8

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

น้องภค รุ่นที่ 9

คุณภู่ ภู่ศักดิ์ โปษยะจินดา คือรุ่นที่ 8 ในปัจจุบันคุณภู่ดูแลคฤหาสน์แห่งนี้และประยุกต์ให้ที่นี่กลายเป็นคาเฟ่ บริการเครื่องดื่มและเบเกอรี่ พร้อมเปิดคฤหาสน์โบราณล้ำค่านี้ให้เป็นที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวและให้เป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมจีนโบราณ ที่สำคัญคุณภู่ใช้พื้นที่ลานโล่งกลางบ้านเปิดเป็นสำนักดำน้ำให้ผู้สนใจมาเรียนดำน้ำที่นี่ได้

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

ทบทวนกันก่อนดำน้ำ

“ผมเป็นครูสอนดำน้ำมาเกือบ 30 ปี ครอบครัวของเราดำน้ำเป็นทุกคน รวมไปถึงลูกชายผมวัย 10 ขวบ ที่สามารถดำน้ำในทะเลเปิดได้เหมือนผู้ใหญ่” คุณภู่พูดถึงลูกชาย น้องภค

 

คุณภู่มีลูกชาย 1 คน คือ น้องภค ด.ช.ภคนน โปษยะจินดา ซึ่งปัจจุบันถือเป็นรุ่นที่ 9 แห่ง โซว เฮง ไถ่ เด็กชายตัวน้อยที่เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นคนนี้ ชื่นชอบการดำน้ำและว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก จนตอนนี้น้องภคดำน้ำได้ จนถึงขั้นมีใบอนุญาตดำน้ำเป็นของตัวเองตั้งแต่วัยเพียง 10 ขวบ

“ผมชอบดำน้ำครับเพราะใต้ทะเลมีอะไรมากมายที่น่าตื่นเต้น ตั้งแต่ผมเริ่มดำน้ำผมก็ได้เห็นสัตว์ใต้น้ำเยอะแยะ ที่เคยเห็นก็มี ทั้งฉลามวาฬ หรือพวกทากทะเล ที่หายากด้วยครับ” น้องภคกล่าวด้วยความตื่นเต้น

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

ภคและพ่อภู่ดำน้ำ

โอกาสในการดำน้ำของน้องภคเริ่มต้นจากลานกลางบ้านที่เนรมิตให้เป็นสระฝึกดำน้ำ จากคฤหาสน์ของตระกูลสู่โลกที่แสนกว้างใหญ่ของเด็กชายคนหนึ่ง

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

โซว เฮง ไถ่ กลางตลาดน้อย-สระดำน้ำกลางบ้านจีนโบราณ

“เวลาที่มีตารางสอนของพ่อ ผมจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพ่อ สาธิตการใช้อุปกรณ์บ้าง ช่วยเป็นลูกมือให้พ่อบ้าง แต่ช่วงว่างก็ช่วยแม่รับออร์เดอร์เครื่องดื่ม บางทีผมก็เป็นไกด์ พาชมรอบๆ บ้านครับ”

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

คาเฟ่ โซว เฮง ไถ่

ความต่างของยุคสมัยที่รวมอยู่ในจุดเดียวกัน สร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับน้องภคได้ไม่น้อย น้องภคมีโอกาสเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในสมัยก่อนไปพร้อมๆ การทำความรู้จักบรรพบุรุษของตน และยังได้ทำสิ่งต่างๆ อีกมากมาย

“พอผมได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง ผมก็เลยมีความใฝ่ฝันมากมายจนเลือกไม่ถูกว่าจะทำอะไรดี ผมเลยคิดว่าจะลองทำสิ่งต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะรู้ว่าจริงๆ แล้วความฝันที่แท้จริงของผมคืออะไร ตอนนี้ผมสนุกและขอบคุณทุกๆ คนที่คอยช่วยเหลือดูแลผมครับ” น้องภคยิ้มอย่างมีความสุข

โซว เฮง ไถ่ ลูกไม้ใต้ต้นรุ่น 9

ผู้คนเข้ามาศึกษาประวัติศาสตร์บ่อยครั้ง

“ผมไม่ได้คาดหวังให้น้องภคต้องมารับช่วงดูแลคฤหาสน์ต่อหรืออย่างไร เพียงแต่ขอให้เขาใช้ชีวิตบนพื้นฐานของคนดี อยากเป็น อยากทำอะไร ก็จะคอยสนับสนุนเขา ขอแค่เป็นคนดีของสังคม แค่นั้นก็พอใจ” คุณภู่กล่าวทิ้งท้าย

รู้จัก โซว เฮง ไถ่ บ้านและจุดเริ่มต้นความใฝ่ฝันมากมายของน้องภค ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน โซว เฮง ไถ่ รุ่นที่ 9 วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม 2562 เวลา 06.25 น. ทาง ช่อง 3 ช่อง 33

อ่าน : วันสนุกสุขใจในสวนกลางเมือง : สดจากเยาวชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน