คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

“ไส้อั่ว” ถือเป็นของฝากขึ้นชื่อ ใครไปเยือนเชียงใหม่ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมา

ปกติแล้วตามท้องตลาดจะใช้หมูเป็นวัตถุดิบหลัก แต่เมนูนี้พิเศษหน่อยตรงที่นำ “ปลาช่อน” มาปรุง

ชลระดา หมื่นไธสง ข่าวสดกรุงเทพฯ ขึ้นไปทำข่าวเชียงใหม่ ว่างปุ๊บรีบซอกแซกหาของอร่อยกิน

ไปเจอเมนูที่ว่านี้ ชิมแล้วภูมิใจนำเสนอทันที

“ปลาช่อนไส้อั่ว” ปรุงโดยฝีมือชาวเมืองขุนแผน แต่รสชาติถูกปากคนเหนือ รวมถึงนักท่องเที่ยว

คุณชญาภา ทรัพย์เงินทอง อายุ 51 ปี ชาวสุพรรณบุรี แม่ครัวจานเด็ด กระซิบว่า เคล็ดลับอยู่ที่รสชาติความกลมกล่อม ของสมุนไพรไทย

เข้มข้น หอม เข้าเนื้อปลา

เริ่มจากใช้ปลาช่อนทั้งตัว ลอกหนังออก ระวังไม่ให้หนังขาดออกจากกัน

โขลกรวมกับเนื้อหมู สมุนไพร และเครื่องปรุง ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า กระเทียม ขมิ้น กะปิ ผักชี ใบมะกรูด ไข่ไก่ เกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาล นิดหน่อย

โขลกได้ที่ เอาวัตถุดิบทั้งหมดใส่ในตัวปลาที่ลอกหนังไว้ ลงกระทะทอดพอเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นคลุกเคล้าแป้งทอดกรอบบางๆ ลงทอดอีกจนสุก

เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มแจ่วพร้อมเครื่องเคียงผักสด ถั่วลิสง ขิง หอมแดง กระเทียม และพริกแห้ง

หรือจะกินแกล้มน้ำพริกหนุ่มอาหารเจ้าถิ่น อร่อยไม่แพ้กัน

ชิมรสชาติต้นตำรับแบบได้บรรยากาศที่ร้านอาหารเฮือนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ร้านอยู่ใกล้อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย โทร.0-5389-2698

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน