12 สามเณรน้อยปี 8 สัญจรสู่สวนโมกข์ : สดจากเยาวชน

12สามเณรน้อยปี8

12 สามเณรน้อยปี 8 สัญจรสู่สวนโมกข์

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

12 สามเณรน้อยปี 8 สัญจรสู่สวนโมกข์ – สวนโมกข์ (วัดธารน้ำไหล) จ.สุราษฎร์ธานี มรดกสืบทอดแห่งธรรมสถานและหลักธรรมคำสอนของท่านพุทธทาสภิกขุ คือจุดหมายสำคัญการสัญจรครั้งแรกสู่ภาคใต้ของโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปีที่ 8 นี้ ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู สานต่อความสำเร็จของรายการเรียลลิตี้ธรรมะดูสนุกรายการแรกของไทยมาอย่างต่อเนื่อง

12 สามเณรน้อยปี 8
ศุภชัยและว่าที่สามเณรน้อย

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 5,200 คนทั่วประเทศ ขณะนี้คัดเลือกตัวแทนเยาวชนว่าที่สามเณรน้อยเหลือเพียง 12 คน พร้อมเข้าพิธีบรรพชาเป็นสามเณรภาคฤดูร้อน ระยะเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนเมษายนนี้ ภายใต้การดูแลของพระอาจารย์ใหญ่ พระภาวนาโพธิคุณ (พระอาจารย์โพธิ์ จนฺทสโร) เจ้าอาวาสวัดธารน้ำไหล

12 สามเณรน้อยปี 8

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 8 ยังคงเปิดห้องเรียนธรรมะ ด้วยแนวคิด “ความรักจักรวาล”

โดย 4 ข้อที่ยุวชนจะได้เรียนรู้นั้น เริ่มจาก “รัก” คือความกตัญญู ความรู้ถึงสุขทุกข์ของบุพการี “เรียน” หมายถึงการได้รับคำสอน ฝึกปฏิบัติ รู้จักตั้งคำถาม ของเด็กที่มองทุกอย่างเป็นเรื่องแปลกใหม่ การปลูกฝังหลักธรรมในยุวชนจะทำให้เกิดการคิด อยากรู้อยากเห็น อันนำไปสู่การกระทำและการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่มีรากฐานที่ แข็งแรง และยืนอยู่บนสัจธรรม

12 สามเณรน้อยปี 8
บรรยากาศการเรียนรู้ธรรมของสามเณรในปีก่อนๆ

12 สามเณรน้อยปี 8

“ความเพียร” คือการที่สามเณรได้เรียนผิด เรียนถูก โดยยังมีความมุมานะ ปฏิบัติตนอย่างมีสติ และจะได้เรียนรู้ว่าถ้ามีสติตลอดเวลา อยู่กับปัจจุบัน ก็จะจัดการความรู้สึกของตนเอง ทำให้บรรลุถึงเป้าหมายที่มีความสุขมากขึ้น ทุกข์น้อยลง และ “การให้” ถือเป็นเป้าหมายสูงสุด อันนำไปสู่ความเมตตา พร้อมละในสิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์

“การดำเนินรายการปีนี้ จะสอดแทรกอีก 2 ประการ เพิ่มเติมจาก รัก-เรียน-เพียร-ให้ ในแต่ละอาทิตย์ คือการทำสมาธิ หรือการเจริญสติ ซึ่งจะมีวิธีการและรูปแบบแตกต่างกันออกไป รวมถึงการถ่ายทอดมรรค 8 โดยเฉพาะการไปถึงจุดที่เรียกว่า “ละ” มีมรรค 8 เป็นแนวทางสู่นิพพาน พระพุทธเจ้าท่านให้คำสอนเรื่องมรรค 8 ซึ่งเป็นแนวทางที่จะไปถึงจุดที่เราสามารถละ และอยู่บนพื้นฐานความเมตตาได้อย่างต่อเนื่อง เข้าใจว่าชีวิตเป็นเรื่องธรรมดาที่มีขึ้นลง เกิด แก่ เจ็บ ตาย เข้าใจว่าความเมตตาเป็นจุดเชื่อมโยง ทำให้เราเห็นความเป็นจริงว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของทั้งหมด ทุกสรรพสิ่ง แทนที่ทั้งหมดจะเป็นส่วนหนึ่งของเรา” นายศุภชัยกล่าวสรุป

12 สามเณรน้อยปี 8

สำหรับความพิเศษของโครงการในปีนี้ เหล่าสามเณรน้อยจะได้เรียนรู้และผลิตสื่อธรรมะด้วยตัวเองอันเป็นการต่อยอดและสืบทอดแนวทางท่านพุทธทาสภิกขุ ซึ่งเป็นที่เคารพยิ่งและรู้จักกันดีถึงแนวทางการเผยแพร่พุทธธรรมที่มีเอกลักษณ์โดยการใช้นวัตกรรมสื่อธรรมะอย่างสร้างสรรค์

น้องคิด ด.ช.ฟีนิกซ์ แชร์ฟ อายุ 10 ขวบ ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน จาก จ.จันทบุรี 1 ใน 12 ยุวชนที่ได้เข้าร่วมบรรพชาปีนี้ เล่าว่า “ติดตามรายการธรรมะเรียลลิตี้ สามเณรปลูกปัญญาธรรม มาตั้งแต่ปี 5 และอยากเข้าร่วมมาตลอด พอปีนี้มีพี่ๆ ไปแจ้งโครงการที่โรงเรียนก็เลยสมัครทันที แล้วมาขออนุญาตแม่ แม่ก็สนับสนุน จึงเขียนเรียงความและส่งคลิปวิดีโอเข้ามา คิดว่าที่ได้รับคัดเลือกน่าจะเป็นเพราะให้สัญญาว่าจะเป็นสามเณรที่ดีและไม่ทำให้ทางโครงการผิดหวัง นี่จะเป็นครั้งแรกของผมที่ ไม่ได้อยู่กับแม่ อยู่ไกลบ้าน แต่เชื่อว่าทำได้ อยากให้ทุกคนติดตามและเรียนรู้ธรรมะไปพร้อมกับพวกผม”

12 สามเณรน้อยปี 8
น้องเชฟ-น้องอิ๊กคิว-น้องคิด

ด้าน น้องเชฟ ด.ช.ศิรพัชร์ สวัสดิ์สิริเดช อายุ 9 ขวบ ว่าที่สามเณรน้อยจาก จ.สมุทรปราการ เล่าว่า “ดีใจมากที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ เพราะก่อนหน้านี้ได้ไปงานบวช ทำบุญ ฟังธรรม ตักบาตร ครั้งนี้ต้องบวช 1 เดือน แต่มั่นใจมากว่าจะทำได้ และจะได้ประโยชน์มากมายมาปรับใช้ในชีวิต ทั้งการฝึกสติ สมาธิ และยังได้พบกับพระอาจารย์ พระพี่เลี้ยง เพื่อนใหม่ๆ และพี่ๆ ในโครงการที่คอยดูแลอย่างดี จากการที่เคยเข้าค่ายปลูกปัญญาธรรม 3 วัน 2 คืน ทำให้ได้เรียนรู้กิจวัตรประจำวันของสามเณร และได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่พัฒนาตนเอง โดยเฉพาะเรียนรู้ธรรมะ หลักธรรมคำสอน”

ขณะที่หนุ่มน้อยจากแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี น้อง อิ๊กคิว ด.ช.ศุภวิชญ์ เพชรวารินทร์ อายุ 8 ขวบ เล่าว่า “อยากบวชเป็นสามเณรเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ การบวชทำให้ได้บุญ ฝึกสมาธิ ฝึกสติ ยิ่งได้มาอบรม เรียนรู้กิจวัตร กิจกรรมต่างๆ ที่จะปฏิบัติขณะเป็นสามเณร แม้จะไม่คุ้นชิน แต่เป็นการเรียนรู้ที่สนุก มีความสุข อยากให้ถึงวันบวชเร็วๆ เพื่อฝึกฝนตนเอง สร้างประสบการณ์ใหม่ และนำสิ่งที่เรียนรู้ไปถ่ายทอดให้ครอบครัว”

ติดตามชมและเรียนรู้ธรรมะไปพร้อมกับ 12 สามเณรน้อย ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.-19 พ.ค.นี้ ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 60, 99 และช่องเรียลลิตี้ เอชดี ทรูวิชั่นส์ ช่อง 119 หรือ 333 หรือทางออนไลน์ ผ่านแอพ พลิเคชั่น TrueID หรือ www.trueplookpanya.com/truelittlemonk

อ่านสดจากเยาวชน : สามเณรนานาชาติ หยั่งรากพระธรรม

อ่าน : ว่าที่สามเณรน้อยชวนชมเรียลลิตี้ธรรมะ สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 7 ที่วัดป่าไทรงาม

บทความก่อนหน้านี้กำลังใจ ปาฏิหาริย์แห่งชีวิต
บทความถัดไปขมิ้นชัน : อาทิตย์ละต้น