Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน : รายงานสุขภาพ

9 เม.ย. 2562 - 10:30 น.

ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน : รายงานสุขภาพ

ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน - โรคมะเร็ง เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยสูงเป็นอันดับหนึ่งแล้ว ยังเป็นโรคที่มีปัจจัยเสี่ยงมากมาย จนหาทางป้องกันได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมไปถึงลักษณะทางพันธุกรรม

ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน

ดร.เอมอร โคพีร่า Chief Medical Officer โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพระดับยีน กล่าวในงานประชุมสัมมนาวิชาการ การบริหารจัดการโรงพยาบาล (Hospital Management Forum : HM Forum) ครั้งที่ 5 เรื่อง “Precision Public Health & Precision Medicine” ว่า ในปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่สามารถตรวจหาแนวโน้มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้ในระดับพันธุกรรม

ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน

ดร.เอมอร โคพีร่า

เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นมาหลายปีแล้ว ในยุโรปและอเมริกามีผู้ที่รอดชีวิตจากโรคมะเร็งจำนวนมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากวิทยาการด้านการรักษาโรคมะเร็งที่ทันสมัย ความก้าวหน้าของเครื่องมือคัดกรองโรคมะเร็งต่าง ๆ รวมทั้งการตรวจในระดับยีน ทำให้สามารถตรวจพบการก่อตัวที่ผิดปกติของเซลล์เร็วขึ้นก่อนเซลล์จะผิดรูปกลายเป็นเซลล์มะเร็ง และมีโอกาสในการรักษาเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ส่งผลให้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย จากความคิดที่เคยกลัวและเชื่อว่ามะเร็งเป็นโรคที่รักษาไม่หาย เป็นแล้วต้องเสียชีวิต จนไม่ต้องการรับรู้ว่าเป็นมะเร็ง ได้เปลี่ยนมาเป็นต้องการรู้แนวโน้มหรือความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งของตนเอง โดยเชื่อมั่นในวิทยาการทางการแพทย์ว่าจะสามารถทำให้ผู้ป่วย โรคมะเร็งสามารถหายขาด และกลับมามีสุขภาพแข็งแรงใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

จากผลการรักษาที่ผ่านมา ที่ว่ายิ่งพบเจอเร็ว ก็จะยิ่งจัดการได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการหาวิธีป้องกันหรือการรักษาก็ตาม

“สอดคล้องกับกรณีตัวอย่างที่น่าสนใจอย่างนักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง แองเจลิน่า โจลี่ ที่ตรวจพบว่ากรรมพันธุ์จากทางครอบครัวของเธอทำให้ตัวเธอมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมถึงเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแม่ของเธอก็เสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมเช่นกัน ทำให้เธอตัดสินใจผ่าเต้านมทั้งสองข้างออกเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้ แองเจลิน่า โจลี่ ยังได้สนับสนุนให้ผู้หญิงทุกคนเข้ารับการตรวจเพื่อหาทางป้องกันให้เร็วที่สุดอีกด้วย”

ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน

ดร.เอมอร ยังเสริมอีกด้วยว่า การแพทย์แผนปัจจุบันนั้นจะเน้นที่การรักษาตามอาการโรค แต่การพยายามทำความเข้าใจตัวโรคก่อนที่จะเกิดยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร และถึงแม้วิทยาการความรู้ด้านการดูแลสุขภาพระดับยีนจะมีการพัฒนามานานแล้ว แต่ในประเทศ ไทยยังไม่เป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

คาดการณ์ว่า ในระยะเวลาอีก 5 ปีต่อจากนี้ การแพทย์เฉพาะทางนี้จะเข้ามา Disrupt วงการสุขภาพครั้งใหญ่เลยทีเดียว เพราะการตรวจสอบยีนและกรรมพันธุ์สามารถบอกได้อย่างละเอียดถึงความเหมาะสมกับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน ตั้งแต่ อาหารการกิน การออกกำลังกาย ไปจนถึงปริมาณยา และความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เรียกว่า สามารถดูแลสุขภาพได้อย่างครอบคลุมครบทุกมิติ

ปัจจุบันนี้ ในประเทศไทยมีสถานพยาบาลเอกชนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่มีบริการการดูแลรักษาสุขภาพที่ลึกในระดับพันธุกรรม ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านพันธุกรรม

อ่าน : ข่าวสดสุขภาพ : หมอเตือนผู้สูงอายุ ระวังโรคหน้าร้อน

อ่าน : ข่าวสดสุขภาพ : หมอชี้หยุด”มะเร็ง” ต้องรักษาให้ตรงจุด-ไม่ขาดกำลังใจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรวจหามะเร็ง ด้วยเทคโนโลยีระดับยีน : รายงานสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง