Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

17 เม.ย. 2562 - 10:23 น.

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ - เดินทางไปไต้หวันด้วยเที่ยวบินตรงของไชน่าแอร์ไลน์ จากสนามบินสุวรรณภูมิลงสนามบินนานาชาติเถาหยวนของกรุงไทเป นายเฮนรี่ เฉิน อดีตเอกอัครราชทูตไต้หวัน ประจำไทย ปี 2010-2015 (2553-2558) อธิบดีกรมสารนิเทศ และคณะผู้แทนจากกระทรวงต่างประเทศไต้หวัน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และดูแลเอาใจใส่แขกในรายละเอียดเป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างการ จัดโต๊ะ ที่นั่ง ให้นั่งสลับระหว่างแขกกับอดีตทูต หรือเจ้าหน้าที่ที่เคยทำงานในประเทศนั้นๆ เช่น ผู้สื่อข่าวจากไทยได้นั่งติดกับทูตเฮนรี่ มีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนในหลายประเด็นตั้งแต่หัวข้อหนักๆ อย่างการเมืองไปจนถึงเรื่องผ่อนคลาย บันเทิง ละคร ซีรีส์อย่าง รักใสใสหัวใจ 4 ดวง ที่โด่งดังมากในไทยเมื่อราว 15 ปีก่อน

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

ทูตเฮนรี่ เฉินต้อนรับสื่อมวลชน

ทูตเฮนรี่กล่าวว่า ตลอดช่วง 4 ปีที่ทำงานในไทยเป็น 4 ปีที่มีความสุข ทูตชอบคนไทยเพราะคนไทยเป็นมิตร ทูต พูดไทยได้หลายคำ แต่มีอย่างเดียวที่ไม่ ชอบคือการจราจรติดขัดในกรุงเทพฯ มีประสบการณ์ว่า ต้องไปกล่าวสุนทรพจน์ที่โรงแรมแมนดาริน ระหว่างทางรถติดหนัก ด้วยความกลัวไปไม่ทัน จึงต้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์ ต่อด้วยเรือไปยังปลายทาง จนจำไม่ลืม

คนไทยนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวไต้หวันเพราะได้รับยกเว้นวีซ่า ซึ่งหมดเขตวันที่ 31 ..ปีนี้ ทูตกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะขยายระยะเวลายกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทยหรือไม่ เนื่องจากอยู่ระหว่างประเมินว่านโยบายดังกล่าวได้พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและไทยหรือไม่

ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวไต้หวันที่เดินทางมาไทยในหลาย ปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นปีละ 500,000 คน/ครั้ง ชาวไทยที่ไปเที่ยวไต้หวันก็เพิ่มขึ้นเป็นปีละ 100,000 คน/ครั้ง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไต้หวันเปิดเผยสถิติปี 2561 คนไทยอยู่เกินกำหนด 1,464 คน แบ่งเป็นอยู่เกินกำหนดวีซ่า พลเมือง 38 คน อยู่เกินกำหนดวีซ่าท่องเที่ยว 534 คน ส่วนที่เหลืออีก 892 คน มีพฤติกรรมผิดกฎหมายอย่างแท้จริง

ที่ไทเปได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ไอไรด์ ตั้งอยู่ใกล้ย่านช็อปปิ้งและตึกไทเป 101 อดีตตึกที่สูงที่สุดในโลก

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

เซลฟี่กับตึกไทเป 101

ศูนย์ไอไรด์เป็นการจำลองภาพสามมิติแนะนำไต้หวัน ทั้งทางธรรมชาติและวิถีชีวิต ให้ความรู้สึกเหมือนผู้ชมนั่ง บนรถเหาะเหินผจญภัยกลางอากาศ ได้ไปอยู่ที่สถานที่แห่งนั้นจริงๆ หวาดเสียว ตื่นตาตื่นใจ อุ่นเครื่องก่อนเดินทางทัวร์ไต้หวันของจริง

ทูตเฮนรี่แนะนำให้มาเที่ยวไต้หวันช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน พร้อมกับการ เดินทางทั่วไต้หวันสะดวกสบายด้วยรถไฟความเร็วสูง โดยภูมิใจนำเสนอความพิเศษที่เชื่อว่าถูกใจชาวเน็ตแน่นอน เพราะสถานีรถไฟความเร็วสูงไต้หวันเป็นสถานี รถไฟความเร็วสูงแห่งเดียวในโลก บริการฟรีไวไฟหรืออินเตอร์เน็ตไร้สายให้ นักเดินทาง

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไปไถหนาน

เพียงลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ตรงสถานี ยื่นหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ลงทะเบียน รหัสผ่านเป็นวันเดือนปีเกิดของผู้ถือหนังสือเดินทาง เพียงเท่านี้เสร็จเรียบร้อย อัพเดตชีวิตในไต้หวันแบบเรียลไทม์ได้สบายๆ ใช้เน็ตได้ไม่ว่าจะที่สถานีหรือขณะนั่งรถไฟฟ้า

ไต้หวันต้อนรับต่างชาติตามนโยบายมุ่งใต้ใหม่จึงมีผู้อพยพต่างชาติ 544,134 คน ส่วนใหญ่มาจากจีนและอาเซียน คิดเป็น คนไทย 8,916 คน คิดเป็นร้อยละ 1.64

ค่าเงินไต้หวันไม่ต่างกับเงินไทยมาก ส่วนต่างราว 10 บาท ขณะที่อากาศเย็นสบาย บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน หาซื้อของได้ง่ายทั้งที่ร้านท้องถิ่น ร้าน 7-11

อากาศไต้หวันตอนเหนือเย็นกว่า ทางใต้ จึงเป็นเหตุผลว่าโครงการเมืองอัจฉริยะพลังงานสีเขียวของไต้หวัน ซึ่งใช้พลังแสงอาทิตย์ ตั้งอยู่ทางใต้ซึ่งมีอากาศที่อุ่นกว่า

การเดินทางเยือนไต้หวันครั้งนี้ นั่งรถไฟความเร็วสูงมุ่งใต้ลงที่สถานีเมืองไถ่ชุง เข้าเยี่ยมหมู่บ้านวัฒนธรรมฟอร์โมซา ทั่วหมู่บ้านเต็มไปด้วยดอกซากุระบานสะพรั่งสีชมพูละลานตา ชมแบบจำลองวิถีชีวิตชนพื้นเมืองของไต้หวันที่เรียกว่าไพ่หวัน

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

ซากุระสะพรั่ง

สังคมของชาวไพ่หวัน มีการจัดลำดับชั้นทางสังคม เช่น เผ่าเชี่ยวชาญในการ ล่าสัตว์ สะท้อนออกมาผ่านชุด มือถือเครื่องมือล่า จับสัตว์คล้ายฉมวก สวมเกราะกันอาวุธครอบศีรษะ สตรีสูงศักดิ์ สักลายเฉพาะเพื่อบ่งบอกสถานะ กำหนดสิทธิและหน้าที่ การใช้งูเป็นสัตว์คุ้มครองชนชั้นปกครอง การสร้างหมู่บ้านวัฒนธรรม ฟอร์โมซาย้ำว่าไต้หวันให้ความสำคัญกับชนเผ่าซึ่งคิดเป็นร้อยละ 2 ของประชากรทั้งประเทศ รับรอง 16 ชนเผ่าอย่างเป็นทางการ

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

การแสดงชนเผ่า

คณะเดินทางต่อลงมาสถานีไถหนาน เป็นเมืองหลวงเก่าของไต้หวัน ทราบจาก นักข่าวอินเดียที่มาด้วยกันว่า ไถหนาน เป็นศูนย์กลางไอทีทางใต้ของไต้หวัน จึงไม่แปลกที่เจอชาวอินเดียมาจากเมืองบังกะลอร์ เมืองไอทีมาติดต่อธุรกิจ

เดินเที่ยวยามค่ำคืน ชมบ้านเมือง บรรยากาศการขายสตรีตฟู้ดไต้หวัน ไถหนาน ตลอดสองข้างทางถนน ร้านสตรีตฟู้ดเรียงราย เจอหนุ่มวัย 30 ขายกาแฟ จึงเข้าไปสอบถาม หนุ่มเล่าว่า ขายกาแฟทั้งคืน ราคาแก้วละ 80 ดอลลาร์ไต้หวัน ขายได้คืนละ 7-8 แก้ว

เมื่อลองชิมกาแฟหนึ่งแก้ว รับรู้รสออกเปรี้ยวนำขมตาม เบาๆ เป็นกาแฟจากโคลัมเบีย หนุ่มคนขายเล่าถึงที่มาของร้านว่า หลักๆ ต้องการสำรวจตลาดความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ จึงเลือกทำเลที่ตั้งขายใกล้มหาวิทยาลัย

ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง

ชนเผ่านักล่าโชว์ผลงาน

ทริปหวนมาจบที่ไทเป เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ สำหรับที่มาสืบเนื่องจาก เจียง ไคเช็ก ถอยกำลังมาที่ไต้หวันได้ขนสมบัติจำนวนหนึ่งจากพระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง จีน แผ่นดินใหญ่มาด้วย ภายในพิพิธภัณฑ์ คนหนาแน่นไปด้วยทัวร์จากจีนแผ่นดินใหญ่แม้เป็นวันธรรมดา พิพิธภัณฑ์ในส่วนของโถงจัดแสดงเปิดให้บริการทุกวัน

ราคาค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 350 ดอลลาร์ไต้หวัน คิดเงินบาทราว 359 บาท ซื้อตั๋วเสร็จเจ้าหน้าที่ให้เครื่องอธิบายประกอบพร้อมหูฟังลักษณะคล้ายมือถือ ไอโฟน เรียกได้ว่าเป็นคู่มือชมพิพิธภัณฑ์ที่สะดวกสบาย และที่น่ายินดีสำหรับนักท่องเที่ยวไทย มีเสียงบรรยายภาษาไทยด้วย ทางพิพิธภัณฑ์จัดให้ทั้งภาษาฝั่งเอเชียและยุโรป เรียกว่าครอบคลุมภาษาที่ใช้กันทั่วโลก ได้แก่ ไต้หวัน จีนกลาง จีนแคะ จีนกวางตุ้ง อังกฤษ เกาหลี ญี่ปุ่น สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน เวียดนาม อินโดนีเซีย สำหรับวิธีใช้นั้นแสนง่าย ยกตัวอย่าง เราต้องการทราบเกี่ยวกับวัตถุหมายเลข 101 เรากดหมายเลข 101 จะปรากฏรูปพร้อมเสียงอธิบายเกี่ยวกับวัตถุ

พิพิธภัณฑ์เก็บหนังสือหายากและหอแสดงเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ เครื่องถ้วยชาม ภาพวาดและอักษรจีนวิจิตรศิลป์งดงามสมัยราชวงศ์ชิง หมิง เป็นต้น

น่าเสียดายที่พลาดชมกะหล่ำปลีหยกที่มีตั๊กแตนเกาะแกะสลักเป็นกะหล่ำปลีจีนสมัยราชวงศ์ชิง (1644-1911) อย่างงดงาม เป็นไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์ที่ใครไปห้ามพลาดชม แต่จังหวะที่ไป ผลงานนี้มีผู้นำไปจัดแสดงชั่วคราวที่ประเทศออสเตรเลียในช่วงกลางเดือนมีนาคม

เห็นทีต้องไปเที่ยวไต้หวันอีก เพราะรู้แล้วว่าไต้หวันไม่ได้มีดีแค่ชานมไข่มุก

โดย สุจิตรา ธนะเศวตร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัวร์ไต้หวันมิติใหม่ ด้วยรถไฟความเร็วสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง