Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม : ข่าวสดสตรี

22 เม.ย. 2562 - 00:05 น.

คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม : ข่าวสดสตรี

คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม - เมื่อลูกเป็นออทิสติก พ่อแม่ ผู้ปกครองมีข้อกังวลต่างๆ นานา ทั้งการใช้ชีวิตในสังคม การศึกษา การเอาตัวรอดจากภัยรอบข้าง รวมไปถึงกังวลต่ออนาคตหากลูกต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวจะดูแลตนเองและหาเลี้ยงชีพอย่างไร

 

เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี และ ทรู ร่วมกับ มูลนิธิออทิสติกไทย เปิดศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงานบุคคลออทิสติก พร้อมรณรงค์วันตระหนักรู้ออทิสติกโลก World Autism Awareness Day (WAAD) พัฒนากลุ่มออทิสติกที่เข้าไม่ถึงโอกาสทางสังคม เพื่อเตรียมพร้อมด้านการศึกษา ด้านอาชีพ ให้สามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมอย่างมีความสุข

คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม

นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) กล่าวว่า เพื่อรณรงค์ตระหนักรู้เรื่องออทิสติก ตามข้อตกลงกับองค์การสหประชาชาติ เนื่องจากขณะนี้จำนวนคนเป็นออทิสติกในโลกเพิ่มขึ้น ล่าสุดตัวเลขผู้ป่วยออทิสติกในปี 2559 มีจำนวน 1 คน ต่อประชากร 59 คน

“วันนี้กลุ่มคนที่เป็นออทิสติกสามารถฟื้นฟู พัฒนาและหายได้ การเปิดศูนย์ฝึกอบรม เพื่อพัฒนาคนกลุ่มนี้ให้เต็มศักยภาพหากสังคม ให้โอกาส ครอบครัวตระหนักรู้ โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้กลุ่มคนที่เป็นออทิสติกสามารถใช้ชีวิตได้อิสระ เรียนรู้ ทำงานได้ มูลนิธินำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้เด็กบางคนที่พูดไม่ได้สามารถพูดได้ บางคนทำงานไม่ได้สามารถทำงานได้ หากผู้ปกครองรู้เร็วฟื้นฟูเร็วให้เหมาะกับศักยภาพของเขา คนกลุ่มนี้สามารถทำงานและมีชีวิตอยู่ในสังคมโดยไม่เป็นภาระใคร” นายชูศักดิ์กล่าว

คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม

ศูนย์ฝึกอบรม ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน มีบุคคลออทิสติกเข้าร่วมฝึกอบรมอาชีพอิสระ อาทิ งานคอมพิวเตอร์ ธุรกิจกาแฟ งานปั้น งานประดิษฐ์ งานสกรีน งานน้ำยาอเนกประสงค์ จำนวนกว่า 700 คน กลุ่มทรูรับเข้าทำงาน 63 คน ผลผลิตบาริสต้าออทิสติกบรรจุเข้าทำงานในร้านกาแฟ True Coffe จำนวน 5 คน และประกอบอาชีพอิสระ 7 คน

นอกจากนี้ยังเกิดกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพื่อสังคม 3 กลุ่ม ได้แก่

1.ธุรกิจเพื่อสังคมของกลุ่มออทิสติก For All Coffee มีบาริสต้า 7 คน ปัจจุบันมี 3 สาขา 2.ธุรกิจเพื่อสังคม Ary Story By Autisticthai กลุ่มที่ผ่านหลักสูตรงานพิมพ์ งานสกรีน รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มศิลปะ ผลิตและพัฒนางานศิลปะสู่ผลิตภัณฑ์และการจำหน่าย และ 3.ธุรกิจเพื่อสังคมออทิสติกไทย ดำเนินการด้านเอกสาร ทำนามบัตร และ รับงานจากเอกชน

คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม

 

ด้าน นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พม. เผยว่า จำนวนผู้ป่วยออทิสติก พม. ประมาณการไว้ทั่วประเทศราว 3 แสนคน แต่มีลงทะเบียนไว้ 1.33 หมื่นคน ดังนั้นต้องเร่งรณรงค์ให้ผู้ปกครองตระหนักรู้ว่าออทิสติก ถ้ารู้เร็วมีโอกาสหายหรือใช้ชีวิตปกติได้

ทพญ.ปิยพรรณ ปิยมาตย์ อายุ 49 ปี คุณแม่นายธิษณ์ ธรรมวิเศษ อายุ 19 ปี เด็กออทิสติกซึ่งมีความสามารถในการเล่นดนตรีสากลและดนตรีไทย กล่าวว่า การมีลูกเป็นออทิสติกต้องยอมรับให้ได้และเลือกว่าเรา จะเดินไปทางไหน

เพราะในฐานะแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีลูกเป็นออทิสติกต้องพาลูกตามฝันของตัวเอง ลูกชอบเล่นดนตรี คุณแม่เลยตั้งวงเพื่อเป็นนักร้องให้ลูก ภายใต้ชื่อวง Mom & Son จะปล่อยซิงเกิลแรกในวันแม่

“ทุกวันนี้แม่ลืมความฝันของตัวเอง เพราะต้องพาลูกเดินตามฝัน ไปให้สุดทาง ก่อนหน้านี้ลูกเคยเรียนโรงเรียนคู่ขนาน เพราะแม่ต้องการให้ลูกอยู่ในสังคมได้ คิดตลอดเวลาว่าทำอย่างไรให้สังคมยอมรับ แต่ลูกไม่มีความสุข กลุ่มเพื่อน ผู้ปกครองเขาแสดงความไม่พอใจ ไม่ชอบที่มีเด็กพิเศษเรียนร่วมชั้น ทำให้ลูกชายมีปมด้อย รู้สึกไม่เหมือนคนอื่น แม่ไม่ได้โกรธเขา แต่ลูกเราไม่สบายไม่ใช่ตัวปัญหา ทำไมสังคมไม่ให้โอกาส ลูกไม่ได้เป็นโรคติดต่อ เมื่อมาอยู่ในมูลนิธิ มูลนิธิให้โอกาส มูลนิธิทำให้แม่และลูกรู้คุณค่าและเห็นศักยภาพของลูกที่สังคมภายนอกอาจ มองไม่เห็น” คุณแม่ปิยพรรณกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คืนสุขพัฒนาลูก ‘ออทิสติก’สู่สังคม : ข่าวสดสตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง