ยินดีต้อนรับ : เพื่อนตัวเล็ก

ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก

ยินดีต้อนรับ – อบอวลไปด้วยความอบอุ่นและน่ารักสุดๆ สำหรับครอบครัวกอริลลาเวสเทิร์น โลว์แลนด์ แห่งสวนสัตว์กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เมื่อ “คาฟี่” แม่ลิงกอริลลาวัย 12 ปี และ “บันกุย” พ่อลิงกอริลลา วัย 9 ปี อวดโฉมลูกน้อยวัยราว 2 สัปดาห์ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก หลังเพิ่งลืมตาดูโลกเมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

ยินดีต้อนรับ

เพราะลูกลิงน้อยยังตัวเล็กมากๆ คาฟี่เลยต้องดูแลเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าบันกุยก็คอยอยู่ข้างๆ คาฟี่กับลูกน้อย ไม่ว่าจะนั่งเล่น หรือเดินไปไหน เป็นต้องเห็นคาฟี่ บันกุย และเจ้าลูกลิง

ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้เพศ และไม่มีชื่อ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชื่อว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ก็น่าจะรู้เพศแล้ว และจากนั้นจะเปิดประกวดตั้งชื่อให้จ๋อน้อย

ยินดีต้อนรับ

ลูกของคาฟี่กับบันกุยเป็นสมาชิกกอริลลาตัวที่ 11 ที่เกิดในสวนสัตว์ดับลิน และถือเป็นความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมนับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 80 ที่เริ่มโครงการอนุรักษ์พันธุ์กอริลลาเวสเทิร์น โลว์แลนด์ หนึ่งในสายพันธุ์กอริลลาที่มีประชากรลดลงจนน่าใจหาย

เพราะมนุษย์ถางป่าขยายชุมชน จนที่อยู่อาศัยและที่หากินของกอริลลาลดลง ยังไม่รวมถึงตกเป็นเหยื่อถูกล่ากินเนื้อ หรือนำไปขาย ส่งผลให้กอริลลาพันธุ์นี้เหลือราว 100,000 ตัวเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘เศรษฐีสวนทุเรียน’แชมป์บอร์ดเกม ไอเดียคนเก่ง ร.ร.สวีวิทยา จ.ชุมพร
บทความถัดไปท่องอ่าวคุ้งกระเบน ตามรอย‘พระราชา’