Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

แผลเบาหวานที่เท้า รักษาได้-ไม่ต้องตัด

16 พ.ค. 2562 - 12:20 น.

แผลเบาหวานที่เท้า รักษาได้-ไม่ต้องตัด

แผลเบาหวานที่เท้า - สําหรับในประเทศไทยพบว่าโรคเบาหวานเป็น 1 ใน 5 โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้นมากมาย อาทิ โรคหัวใจ ภาวะแทรกซ้อนทางไต ตา ปลายประสาท และเท้า

นพ.บริพัตร วงค์ประชุม ผู้อำนวยการศูนย์รักษาแผลเบาหวาน โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเป็นแผลเบาหวานเรื้อรังเพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีไขมันไปจับกับเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดตีบและแข็งจนเกิดการอุดตัน ไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยง เป็นสาเหตุทำให้แผล หายยาก กลายเป็นบาดแผลเรื้อรังที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และนำไปสู่การสูญเสียอวัยวะได้ในที่สุด

แผลเบาหวานที่เท้า

นพ.บริพัตร วงค์ประชุม

รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมีอาการชาบริเวณเท้า ทำให้ผู้ป่วยบางคนไม่มีอาการเจ็บเมื่อเกิดเป็นแผล ทำให้การตรวจเจอแผลล่าช้า ส่งผลให้แผลลุกลามมีขนาดใหญ่และติดเชื้อจนบางครั้งแพทย์ต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วย

สิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานกังวลมากที่สุด คือ การเป็นแผลเบาหวานเรื้อรัง ในปัจจุบันมีวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่มีแผลเรื้อรังที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยวิธี ไฮเปอร์แบริก ออกซิเจน เทอราพี (Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBO) หรือการรักษาด้วยการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง

แผลเบาหวานที่เท้า

ทำให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนในปริมาณสูงส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนในเนื้อเยื่อรอบแผลมีมากขึ้น เซลล์ต่างๆ ในร่างกายที่มีหน้าที่ทำให้แผลหายจะทำงาน และช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น การฉีดล้างแผลด้วยแรงดันสูงซึ่งสามารถขจัดเศษเนื้อที่ตายและแบคทีเรียออกไปได้ เพื่อให้เซลล์งอกเกิดใหม่ และไม่มีเศษเนื้อที่ตายเป็นแหล่งสะสมให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้อีก

นพ.บริพัตรกล่าวต่อว่า ศูนย์รักษาแผลเบาหวาน โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง นำเครื่องมือการรักษาแผลผู้ป่วยเบาหวานแบบครบวงจร ทั้งเครื่อง HBO-Hyperbaric Oxygen Therapy, Transcutaneous oxygen monitoring, Acellular dermal substitute, Hydro surgical, Ultrasonic debridement, Light therapy และอื่นๆ อีกมากมาย

แผลเบาหวานที่เท้า

แผลเบาหวานที่เท้า

ที่เป็นนวัตกรรมล่าสุด มีความทันสมัย เพื่อมาใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรังอันเกิดมาจากโรคเบาหวาน ที่นอกจากจะคงสภาพอวัยวะให้เหมือนเดิมด้วยเทคโนโลยีต่างๆ แล้ว ทางศูนย์รักษาแผลเบาหวาน เป็นการร่วมมือของทีมสหวิชาชีพ ทีมแพทย์มากด้วยประสบการณ์ในสาขาต่างๆ

เช่น ศัลยกรรมตกแต่ง และทีมแพทย์อายุรกรรม ที่จะคอยเลือกเครื่องมือในการรักษา และวินิจฉัยได้ถูกต้องเหมาะสมตามแต่ละกรณี เพื่อคอยดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ให้มีแผลลุกลามและเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นมาระหว่างการรักษาแผลเรื้อรังจากโรคเบาหวาน เพราะไม่มีผู้ป่วยโรคเบาหวานคนไหนอยากสูญเสียอวัยวะด้วยแผลเรื้อรัง

หากได้ทีมแพทย์ที่วินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้แม่นยำ จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ป่วยเบาหวานได้ว่ามีโอกาสที่จะไม่ต้องถูกตัดอวัยวะอย่างที่ตนเองกังวล

ไฮเปอร์แบริก (HBO) ไม่เพียงแต่สามารถรักษาแผลเบาหวานได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้หลายโรค อาทิ แผลผ่าตัดทั่วไป บาดแผลไฟไหม้ บาดแผลไม่สมานภายหลังการฉายรังสี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ลดอาการปวดศีรษะ โรคหูดับ และการลดบวมแผลผ่าตัดศัลยกรรมความงาม ฯลฯ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แผลเบาหวานที่เท้า รักษาได้-ไม่ต้องตัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง