คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียงมะขาม

พอถึงหน้าร้อนก็ต้องคิดถึงอะไรเย็นๆ

ไปเปิดตู้เย็นดู เห็นไวน์ขาวเหลือๆ แช่อยู่หนึ่งขวด

นึกถึงความหลังครั้งเก่า ช่วงเวลาว่างยังเหลือเฟือ ว่างเมื่อไหร่เป็นลงครัวเอง

หน้าร้อนหลายปีก่อนก็อย่างนี้แหละ

อยากกินอะไรชื่นๆ ใจ

เปิดตู้เย็นแล้วเห็นไวน์ขาว และตอนนั้นยังเห่อสปาเกตตีวองโกเล่หรือสปาเกตตีหอยตลับ

ทีนี้กินเส้นฝรั่งบ่อยๆ ก็เบื่อ

ตัดเส้นออกไป ให้กลายเป็นหอยตลับต้มกับไวน์ขาว(นิดเดียว) กินแกล้มกับไวน์ขาว (ที่เหลือเยอะกว่า) น่าจะเข้าที

ว่าแล้วก็จัดแจงไปตลาด กวาดหอยตลับมาสัก 2 กิโล เพราะบ้านเราคนเยอะ

ได้มาแล้วขัดนิดหนึ่ง ให้เปลือกสะอาด เพราะเวลาต้มเราใส่ทั้งเปลือก

เสร็จแล้วก็แช่น้ำไว้ประมาณ 20 นาทีก่อนเทน้ำทิ้ง คราบที่เหลือๆ จะได้ออกไปอีก

ระหว่างนั้นก็เตรียมกระทะ

ไฟกลาง น้ำมันมะกอกสักช้อนโต๊ะ กระเทียมหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปเยอะๆ (เพราะเราชอบ) เกลือ-พริกไทยไม่ต้องมาก เพราะเดี๋ยวเติมอีกได้ ตามด้วยหอย และพริกชี้ฟ้าหั่น

หรือถ้าใจถึงจะเป็นพริกขี้หนูก็ได้ ถ้ามีน้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสต๊อกปลาจะเติมลงไปหน่อยก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร

เพราะวันนั้นเล่นแต่ไวน์ล้วนๆ

หอยสองโล ใช้ไวน์ประมาณครึ่งแก้วใบใหญ่

เทลงแล้วเร่งไฟ หาฝาหม้อมาปิดกระทะให้ระอุสัก 5 นาที

เปิดฝามาหอยน่าจะอ้า(แปลว่าสุกแล้ว) ทั้งหมด

ชิมรสดู ควรจะเป็นสามรสเสมอกันคือหวานหอย-หวานไวน์มีเปรี้ยวติดปลายลิ้นนิดๆ และเค็มเกลือแบบปะแล่ม มีเผ็ดแบบผิวๆ ตามมาตอนท้าย

รสไหนยังไม่เข้มก็เติมเข้าไปอีกได้

ทิ้งให้ไวน์ระเหยกลิ่นอีกนิด เหลือน้ำขลุกขลิกตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย

กระทะยังไม่ต้องล้าง เอาเส้นสปาเกตตีที่ต้มรออยู่ลงไปผัดกับปลาเค็มไทยหรือปลาเค็มฝรั่ง

ใส่พริกสด-พริกไทยสด มะเขือเทศ สีดา กระเทียม(เยอะๆ) ให้รสแซ่บนำเข้าไว้

มีสลัดอีกหนึ่งชามอ่าง

เพลินเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน