Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

สุขภาพฟันของคนทำงาน ทันตแพทย์แนะต้องหมั่นดูแล

20 มิ.ย. 2562 - 11:22 น.

สุขภาพฟันของคนทำงาน ทันตแพทย์แนะต้องหมั่นดูแล

สุขภาพฟันของคนทำงาน - สุขภาพของช่องปากจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะวัยทำงานเป็นวัยที่ต้องพบปะพูดคุย ถ้ามีปัญหาเรื่องกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันเหลือง ฟันแตก ฟันบิ่น ฯลฯ อาจทำให้ขาดความมั่นใจในตนเอง

ทพญ.รัศมี จินดาโรจนกุล คลินิกทันตกรรมสตาร์เด็นท์ ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์(คิวเฮ้าส์ลุมพินี) กล่าวว่า ในวัยทำงานคืออายุ 25 ปีขึ้นไป เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ มีงานทำ หารายได้ ได้ด้วยตัวเอง ต้องเข้าสังคมที่เป็นทางการมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น การดูแลทำความสะอาดร่างกายรวมทั้งช่องปากจึงมากขึ้นตามไปโดยปริยาย

การทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟันร่วมกับยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน การใช้ไหมขัดฟันหลังอาหารทุกมื้อหรืออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือนก็เพียงพอ

แต่สำหรับบางคนไม่ดูแลสุขภาพฟันอย่างเพียงพอก็ทำให้เกิดปัญหาได้ จึงควรดูแลและป้องกันปัญหาสุขภาพฟันต่างๆ ด้วยข้อปฏิบัติดังนี้

ปัญหาฟันเหลืองจากคราบบุหรี่ ชา กาแฟ ป้องกันได้ด้วยการลดการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ร่วมกับการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ หลังสูบบุหรี่ กรณีที่เครื่องดื่มมีรสหวานดื่มน้ำเปล่าตามเพื่อลดความหวานในช่องปากและรออย่างน้อย 30 นาทีค่อยแปรงฟัน กรณีที่มีคราบสีติดแน่นควรพบทันตแพทย์เพื่อขัดฟัน

ปัญหาฟันผุมักเกิดจากการละเลยการแปรงฟันและแปรงฟันไม่ทั่วถึงทุกบริเวณ รวมทั้งไม่ใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เกิดฟันผุตามร่องฟันบนด้านบดเคี้ยวและตามซอกฟันได้ง่าย ควรแก้ไขด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ หลีกเลี่ยงอาหาร ผลไม้ หรือขนมขบเคี้ยวที่มีรสหวานจัด เปรี้ยวจัด เหนียวติดฟัน น้ำอัดลม โซดา

รวมทั้งอาหารที่ประกอบด้วยแป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้จะเปลี่ยนสภาพเป็นกรดอย่างรวดเร็ว มีฤทธิ์กัดกร่อนเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุได้ง่าย จึงไม่ควรแปรงฟันทันทีที่ช่องปากยังมีความเป็นกรดสูง เพราะจะไปขัดสีเอาเคลือบฟันที่อ่อนนุ่มลงจากกรดหลุดลอกออกไปได้ ควรรออย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้สภาพช่องปากกลับมาสู่สภาวะปกติก่อน

ปัญหากลิ่นปากเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจมาจากช่องปาก หรือมาจากอวัยวะในระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหารได้เช่นกัน ถ้าแก้ไขสาเหตุจากในช่องปากเรียบร้อยแล้วยังมีกลิ่นปากอยู่อีกก็ต้องไปปรึกษาแพทย์ใน 2 ระบบข้างต้นด้วย สำหรับกลิ่นปากที่มาจากช่องปาก เกิดได้จากฟันผุ ฟันคุด และเหงือกอักเสบ ควรแก้ไขโดยการกำจัดสาเหตุดังกล่าว

ปัญหาฟันแตกหักเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน เช่น ใช้ฟันผิดประเภท กัดแทะอาหารที่แข็งเกินไปบ่อยๆ และต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน บดเคี้ยวฟันขณะเครียดหรือเวลานอน ต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาโดยทันต แพทย์เพื่อแก้ไขปัญหา และอุบัติเหตุที่บริเวณใบหน้าและขากรรไกร หากเกิดการแตกหักหรือบิ่นของฟันแล้ว ทันตแพทย์สามารถบูรณะฟันนั้นให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติได้

ปัญหาคราบหินปูนและเหงือกอักเสบเกิดจากการดูแลสุขภาพในช่องปากไม่ดีพอ จึงเกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ตามบริเวณขอบเหงือกและซอกฟัน เมื่อแปรงฟันไม่ทั่วถึงก็จะเกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์มากขึ้นและเป็นเวลานานขึ้นจนกลายเป็นคราบหินปูน ภายในคราบจุลินทรีย์และหินปูนจะมีแบคทีเรีย

เมื่อได้รับอาหารจากที่เรารับประทานก็จะสร้างกรดขึ้นมารอบบริเวณนั้น ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกและเนื้อเยื่อปริทันต์ที่อยู่รอบๆ สามารถรักษาได้ด้วยการขูดหินปูน เกลารากฟัน หรือผ่าตัดสร้างเนื้อเยื่อปริทันต์ขึ้นมาใหม่

ดังนั้น เราควรดูแลสุขภาพฟัน และพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนเพื่อตรวจหาความผิดปกติต่างๆ และแก้ไขแต่เนิ่นๆ เพื่อยืดอายุฟันให้มีสุขภาพแข็งแรงไปนานๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุขภาพฟันของคนทำงาน ทันตแพทย์แนะต้องหมั่นดูแล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง