คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด
“แกงโฮะ” อาหารประจำถิ่นของคนไทยภาคเหนือ เป็นการนำอาหารเหลือหลายๆ อย่างมารวมกันและนำไปผัด ปรุงรสใหม่
แกงโฮะมีส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นผัก หน่อไม้ ตะไคร้ ใบมะกรูด วุ้นเส้น ใช้ได้ทั้งไก่ หมู เนื้อ และปลา บางท้องถิ่น ใช้ข้าวคั่วและใบมะตูมใส่ลงไปด้วย ทำให้แกงโฮะมีส่วนผสมมากมายตามท้องถิ่นนั้นๆ
“เกรียงไกร ปัญโญกาศ” ข่าวสดเชียงราย พาไปชิมแกงโฮะ ที่ร้านสบันงาขันโตก เลขที่ 226/50 ถนนสันโค้ง อ.เมือง จ.เชียงราย แกงโฮะระดับอินเตอร์ เพราะนอกจากลูกค้าคนไทยแล้วยังรองรับนักท่องเที่ยวนานาชาติอีกด้วย
แกงโฮะที่ร้านสบันงาขันโตก ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของการนำอาหารต่างๆ มาผสมรวมกันแล้วนำไปผัดตามสูตรดั้งเดิม เติมด้วยผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว ใบชะพลู ได้อย่างลงตัว กินได้ทั้งกับทั้งข้าวสวยและข้าวเหนียว แต่จะให้ดีต้องกินกับข้าวเหนียวจึงจะได้บรรยากาศของทางภาคเหนือแท้
ร้านแห่งนี้ยังเป็นรูปแบบของขันโตก คือ เสิร์ฟด้วยภาชนะ ที่จัดวางอาหารอย่างสวยงาม นั่งกับเบาะสไตล์ล้านนา เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. คลอด้วยเสียงดนตรีสะล้อ ซอ ซึง และการแสดงล้านนา
ในร้านยังมีอาหารเหนืออื่นๆ ให้รับประทานได้พร้อมกัน เช่น แกงฮังเล ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงแค