คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
ยังวนเวียนอยู่แถวอีสานไม่ไปไหน
เดินทางทั้งทีก็ต้องหาเรื่องมาเขียนให้คุ้มอย่างนี้ละครับ
แต่คราวนี้จากมหาสารคามข้ามมาร้อยเอ็ด จากร้านก๋วยเตี๋ยวระดับชาวบ้านมาเป็นร้านแนะนำประจำจังหวัดระดับรับแขกได้ไม่อายใคร
ผู้รู้คนเดิมกับที่เคยแนะ นำร้านก๋วย เตี๋ยวปลาเป็นคนบอกมาครับ ก็ต้องเชื่อพี่เขาในฐานะเจ้าถิ่นมหาสารคาม-ร้อยเอ็ดหน่อย
ชื่อร้านคือ “บ้านสวน” ครับ
อยู่ติดถนนเลี่ยงเมืองใกล้ๆ แยกมหามกุฏราชวิทยาลัย ร้อยเอ็ด ถ้ากลัวจะไปไม่ถูกโทรศัพท์ถามทางเขาก่อนได้ที่ 0-4352-4311
ร้านเขาปลูกต้นไม้ต้นไร่ใหญ่ครึ้มสมชื่อบ้านสวน ที่นั่งก็มีให้เลือกว่าชอบแบบนั่งในซุ้มใต้ต้นไม้ หรือจะหลบร้อนไปเข้าห้องแอร์ที่กระจายคละกันไป
อาหารจานปลาของเขาน่าสนใจครับ
แต่ที่ยกมาก่อนทุกรายการคือผัดไทย น้ำปรุงหอมหวานเค็มกำลังดี เส้นหนึบเหนียวอร่อย จานใหญ่สองจานที่สั่งมาวางไว้เดี๋ยวเดียวเกลี้ยงเหมือนล่องหน
ส้มตำไทยหวานไปนี้ด แต่ตำปลาร้าเห็นแว่วๆ บอกว่าแซ่บใช้ได้ สั่งหมูแดดเดียวหรือไก่ย่างมาแกล้มก็เข้าท่า
หรือจะเป็นกบทอดกระเทียมก็ไม่เลว แต่รายการหลังนี่มีของจำกัด ถ้าไปอาจจะต้องรีบสั่งก่อนหมด
คราวนี้ถึงพระเอก รายการปลาอย่างแกงส้มแป๊ะซะ น้ำแกงอร่อยแบบซดได้เรื่อยๆ ผักเยอะ ปลาทอดมาหอมกระทะ
ปลาสมุนไพร เขาแล่ปลาทับทิมเป็นชิ้นทอดกรอบนอกนุ่มใน แล้วเอาสารพัดผักและสมุนไพรทอดน้ำมันลอยให้กรอบ ราดน้ำจิ้มแซ่บ กินคู่กัน เดี๋ยวเดียวปลาก็ล่องหนไปอีกรายการ
ปลาบึกปลาคังลวกจิ้มก็สดหวานดี
เจ้าของร้านเป็นหมอ อาหารก็ออกมาแนวสุขภาพอย่างนี้ละครับ