คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

ยังวนเวียนอยู่แถวอีสานไม่ไปไหน

เดินทางทั้งทีก็ต้องหาเรื่องมาเขียนให้คุ้มอย่างนี้ละครับ

แต่คราวนี้จากมหาสารคามข้ามมาร้อยเอ็ด จากร้านก๋วยเตี๋ยวระดับชาวบ้านมาเป็นร้านแนะนำประจำจังหวัดระดับรับแขกได้ไม่อายใคร

ผู้รู้คนเดิมกับที่เคยแนะ นำร้านก๋วย เตี๋ยวปลาเป็นคนบอกมาครับ ก็ต้องเชื่อพี่เขาในฐานะเจ้าถิ่นมหาสารคาม-ร้อยเอ็ดหน่อย

ชื่อร้านคือ “บ้านสวน” ครับ

อยู่ติดถนนเลี่ยงเมืองใกล้ๆ แยกมหามกุฏราชวิทยาลัย ร้อยเอ็ด ถ้ากลัวจะไปไม่ถูกโทรศัพท์ถามทางเขาก่อนได้ที่ 0-4352-4311

ร้านเขาปลูกต้นไม้ต้นไร่ใหญ่ครึ้มสมชื่อบ้านสวน ที่นั่งก็มีให้เลือกว่าชอบแบบนั่งในซุ้มใต้ต้นไม้ หรือจะหลบร้อนไปเข้าห้องแอร์ที่กระจายคละกันไป

อาหารจานปลาของเขาน่าสนใจครับ

แต่ที่ยกมาก่อนทุกรายการคือผัดไทย น้ำปรุงหอมหวานเค็มกำลังดี เส้นหนึบเหนียวอร่อย จานใหญ่สองจานที่สั่งมาวางไว้เดี๋ยวเดียวเกลี้ยงเหมือนล่องหน

ส้มตำไทยหวานไปนี้ด แต่ตำปลาร้าเห็นแว่วๆ บอกว่าแซ่บใช้ได้ สั่งหมูแดดเดียวหรือไก่ย่างมาแกล้มก็เข้าท่า

หรือจะเป็นกบทอดกระเทียมก็ไม่เลว แต่รายการหลังนี่มีของจำกัด ถ้าไปอาจจะต้องรีบสั่งก่อนหมด

คราวนี้ถึงพระเอก รายการปลาอย่างแกงส้มแป๊ะซะ น้ำแกงอร่อยแบบซดได้เรื่อยๆ ผักเยอะ ปลาทอดมาหอมกระทะ

ปลาสมุนไพร เขาแล่ปลาทับทิมเป็นชิ้นทอดกรอบนอกนุ่มใน แล้วเอาสารพัดผักและสมุนไพรทอดน้ำมันลอยให้กรอบ ราดน้ำจิ้มแซ่บ กินคู่กัน เดี๋ยวเดียวปลาก็ล่องหนไปอีกรายการ

ปลาบึกปลาคังลวกจิ้มก็สดหวานดี

เจ้าของร้านเป็นหมอ อาหารก็ออกมาแนวสุขภาพอย่างนี้ละครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน