คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ช่วงเฮลตี้ฟู้ด มีเมนูอาหารต้านมะเร็งหลายเมนู เพื่อคนรักสุขภาพ

วันนี้ที่นำเสนอคือ ฝรั่งแซ่บกับเห็ดย่าง โดยเชฟแนตตี้ นภาวดี พยัคฆโส เมนูทำง่ายใช้วัตถุดิบหลักเป็นฝรั่งสับเส้นยาว แครอต มะเขือเทศราชินี เห็ดออรินจิ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมันพืช พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมใหญ่ และใบสะระแหน่

หั่นเห็ดออรินจิเป็นริ้วบางๆ นำไปทอดในน้ำมันน้อยๆ หรือจี่หรือนาบบนกระทะเทฟล่อนให้สุก แล้วพักไว้ ปรุงน้ำยำโดยใช้น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนชา มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือเพิ่มลดสัดส่วนตามต้องการ คนให้น้ำตาลละลาย เติมพริกขี้หนูซอย และกระเทียมสับ

นำฝรั่งเส้นใส่ชามใหญ่ เติมแครอตสับ หอมหัวใหญ่หั่นแว่น มะเขือเทศราชินี ใส่น้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยเห็ดทอดและใบสะระแหน่ ก็จะได้เมนูง่ายๆ รสชาติเปรี้ยวหวาน เค็ม สดชื่นกรุบกรอบจากฝรั่งสด ตัดกับเห็ดทอดร้อนๆ อาหารต้านมะเร็งจานนี้หน้าตาเหมือนส้มตำ แต่รสชาติแตกต่าง

เชฟแนตตี้บอกว่าสามารถเพิ่มปลาย่างกินคู่กันด้วยก็ได้หากต้องการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน