Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย เที่ยวสนุกอนุรักษ์ทะเล : สดจากเยาวชน

5 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย เที่ยวสนุกอนุรักษ์ทะเล : สดจากเยาวชน

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย เที่ยวสนุกอนุรักษ์ทะเล : สดจากเยาวชน - เกิดเป็นกระแสโด่งดังไม่น้อยสำหรับ “มาเรียมฟีเวอร์” ลูกพะยูนน้อยพลัดหลงแม่บริเวณเกาะลิบง จ.ตรัง

นอกจากความน่ารักและพฤติกรรมสุดอ้อนจนกลายเป็นที่ชื่นชมและครองใจชาวโซเชี่ยลแล้ว ยังช่วยปลุกกระแส การอนุรักษ์ให้กลับมาอีกครั้ง

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

ดำน้ำเก็บซากอวนประมง

จากผลสำรวจปริมาณขยะทะเลทั่วโลกของมหาวิทยาลัยจอร์เจีย ล่าสุด พบว่าทะเลไทยกำลังประสบภาวะวิกฤตมลพิษทางทะเลหรือขยะทะเลรุนแรง จัดอยู่ในประเทศที่มีขยะพลาสติกในทะเลเป็นอันดับ 5 ของโลก ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เกิดความเสียหายกับเรือ เครื่องมือประมง และทำลายทัศนียภาพอันสวยงาม ยังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ พันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์น้ำทั้งบริเวณชายหาดและใต้ท้องทะเล

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทยเทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

ปัจจุบันเยาวชนจำนวนไม่น้อยเริ่มต้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใช้เวลาพักผ่อนไปพร้อมกับช่วยอนุรักษ์ท้องทะเลผ่าน 3 เทรนด์กิจกรรมเชิงอนุรักษ์ยอดฮิต ได้แก่

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

1.อาสาเก็บขยะพลาสติก ปริมาณขยะพลาสติกจำนวนมากเกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์ ปลายทางของปริมาณขยะมหาศาลท้ายที่สุดจะไปกระจุกตัวอยู่ในท้องทะเล กิจกรรมเก็บขยะริมทะเล คัดแยกประเภทขยะเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ จึงมักเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเยาวชน ทำได้ง่าย ไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนแล้ว ยังสร้างเสริมความสามัคคี ต่อยอดสู่การเสริมสร้างพฤติกรรมการลดใช้พลาสติก หันมาใช้วัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อาทิ การพกถุงผ้าไปซื้อของริมชายหาด พกแก้วน้ำส่วนตัวไปซื้อน้ำ หรือเตรียมภาชนะบรรจุอาหารที่ใช้ซ้ำได้ เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

อนุบาลสัตว์น้ำ

2.อาสาอนุบาลสัตว์น้ำ การจับสัตว์น้ำหรือการให้อาหารสัตว์ทะเลเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรปฏิบัติอย่างยิ่งเมื่อเราเดินทางล่องเรือออกไปในทะเล เนื่องจากจะทำให้พฤติกรรมของสัตว์เปลี่ยนแปลงไป เช่น สัตว์บางชนิดมีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่เป็นมิตร เกิดการแย่งอาหารหรือพฤติกรรมการหาอาหารเปลี่ยนแปลงไปจนทำให้ระบบนิเวศไม่สมดุล จากปัญหาเหล่านี้ เป็นที่มาของเทรนด์อนุบาลสัตว์ทะเลที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ่ออนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำ การให้อาหาร และใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันกับเหล่าสัตว์ทะเล ฯลฯ ภายใต้การดูแลของ ผู้เชี่ยวชาญในการแนะแนวทางและวิธีที่เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเล

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

3.อาสาดำน้ำเก็บซากอวนประมง ข้อมูลจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน พบว่าอัตราการตายของสัตว์ทะเลสูงถึงร้อยละ 20-40 มีสาเหตุมาจากการพันรัดของขยะทะเลภายนอก เช่น เศษอวน เนื่องจากไปติดพันและทำให้สัตว์ไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติจนล้มตายลงในที่สุด อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตสำหรับคนรักทะเลจึงหนีไม่พ้นอาสาสมัครเก็บซากอวนประมงบริเวณแนวปะการังที่เป็นเสมือนศูนย์กลางการดำเนินชีวิตสำหรับสัตว์ทะเลในระยะยาว

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

อาสาเก็บขยะพลาสติก

น.ส.วันวิสาข์ โคมินทร์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย จัดกิจกรรมสุดกรีนจากหนึ่งในไอเดียเทรนด์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภายใต้โครงการ “SAVE the Ocean-Clean the SEA” ที่เปิดโอกาสให้อาสาสมัครซิตี้ร่วมกิจกรรมเก็บซากอวนประมงและขยะใต้ทะเล เพื่อร่วมเป็นแรงขับเคลื่อนในการอนุรักษ์ท้องทะเลไทยอย่างยั่งยืน กิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการ “วันชุมชนซิตี้ 2562” หรือ Citi Global Community Day 2019 ที่มีเป้าหมายเพื่อยกระดับสังคมในหลากหลายมิติ สู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามรอย พระราชดำริพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย

นับว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ดีไม่น้อยที่เยาวชนคนรุ่นใหม่หันมาสนใจเทรนด์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่สามารถนำไปประยุกต์กับแผนการท่องเที่ยวได้หลากหลายรูปแบบ เชื่อว่าพฤติกรรมการท่องเที่ยวเหล่านี้จะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ก่อนที่สัตว์น้ำเพื่อนร่วมโลกแสนน่ารักจะถึงคราวสูญพันธุ์ไปจากท้องทะเล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เทรนด์ฮิตวัยรุ่นไทย เที่ยวสนุกอนุรักษ์ทะเล : สดจากเยาวชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง