Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ศูนย์รักษ์ข้อ ‘ร.พ.พระราม9’ มิติใหม่รักษา ‘ข้อเข่าเสื่อม’

26 ส.ค. 2562 - 10:15 น.

ศูนย์รักษ์ข้อ ‘ร.พ.พระราม9’ มิติใหม่รักษา ‘ข้อเข่าเสื่อม’

ศูนย์รักษ์ข้อ ‘ร.พ.พระราม9’ - จากแนวโน้มในปัจจุบันของไทย พบว่าจำนวนประชากรผู้สูงอายุจะมีเพิ่มมากขึ้นเมื่อวัยเพิ่มขึ้น การทำงานหรือโครงสร้างของเนื้อเยื่อหรืออวัยวะย่อมเสื่อมถอยลงไป ปัญหาสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้แต่สามารถทำความเข้าใจป้องกันและดูแลได้

โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นหนึ่งโรคเรื้อรังที่พบบ่อยในผู้สูงอายุที่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ เพราะนอกจากต้องทรมานจากอาการปวด บวม และอักเสบของข้อเข่าแล้วยังทำให้มีอาการเจ็บปวดที่ข้อขณะเคลื่อนไหว ทำให้ผู้ป่วยไม่อยากเคลื่อนไหวหรือเดิน ส่งผลให้ข้อติดหรือผิดรูปในที่สุด

โรงพยาบาลพระรามเก้า ตระหนักถึงความสำคัญและใส่ใจถึงปัญหาโรคข้อที่เกิดจากความเสื่อมของผู้สูงอายุและประชาชนโดยทั่วไป จึงจัดตั้งศูนย์รักษ์ข้อเพื่อการดูแลข้อเบื้องต้น และการรักษาเชิงลึก ตามแนวคิด Restore Your Motion

ศูนย์รักษ์ข้อ‘ร.พ.พระราม9’

นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่าโรงพยาบาลพระรามเก้าเป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการทางการแพทย์ที่เป็นมาตรฐานในระดับสากล

ทั้งนี้ โรงพยาบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านข้อจึงได้เปิดศูนย์รักษ์ข้อเพื่อให้การดูแลข้อเบื้องต้นและการรักษาเชิงลึกด้วยศักยภาพและความพร้อมโรงพยาบาลพระรามเก้าในการบริการที่ครบถ้วนมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ รองรับผู้ป่วยทางด้านกระดูกและข้อ

การเปิดศูนย์รักษ์ข้อนับเป็นมิติใหม่ของการรักษาพยาบาล แต่ได้คุณภาพระดับสากล ทั้งนี้ ในอนาคตโรงพยาบาลจะมีการเปิดศูนย์เพื่อการดูแลสุขภาพในด้านต่างๆ เพื่อให้รองรับกับความต้องการการดูแลสุขภาพของประชาชนต่อไป

ศูนย์รักษ์ข้อ‘ร.พ.พระราม9’

นายแพทย์พฤกษ์ ไชยกิจ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ และหัวหน้าทีมแพทย์ศูนย์ รักษ์ข้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า ศูนย์รักษ์ข้อ ตระหนักถึงปัญหาโรคข้อเสื่อม และเล็งเห็นความสำคัญในการคืนอิสระของการเคลื่อนไหวให้กับผู้ที่เจ็บปวดข้อต่อ ซึ่งพบบ่อยในผู้ที่มีอายุมากขึ้น

โรคข้อเสื่อมเป็นโรคเรื้อรังที่มีสาเหตุ เช่น ข้ออักเสบ อุบัติเหตุ การใช้งานที่ผิดปกติมากเกินไป หรือการที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป กระดูกอ่อนผิวข้อจะถูกทำลายและมีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างอื่น

สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม ที่ข้อเข่า และข้อสะโพก จะส่งผลรบกวนต่อชีวิตประจำวันอย่างมาก เนื่องจากข้อทั้ง 2 ส่วนนี้เป็นข้อที่ต้องรับน้ำหนักและแรงกระแทกตลอดเวลาที่เราเคลื่อนไหว โดยอาการของโรคข้อเสื่อมที่รุนแรงนั้นจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการขยับท่าทาง การเคลื่อนไหวร่างกายจะยากขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตยากขึ้น ขาดอิสระในการเคลื่อนไหว

ศูนย์รักษ์ข้อ‘ร.พ.พระราม9’

ซึ่งนอกจากอาการปวดที่เรื้อรังแล้วยังจะมีการผิดรูปของข้อร่วมด้วย ดังนั้น การได้รับการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ศูนย์รักษ์ข้อ โรงพยาบาลพระรามเก้าให้ความสำคัญ เพราะทุกการเคลื่อนไหวคือชีวิต

ศูนย์รักษ์ข้อ โรงพยาบาลพระรามเก้า มีความพร้อมด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าด้วยระบบคอมพิวเตอร์นำร่อง หรือเครื่องเนวิเกเตอร์ ที่ช่วยให้การผ่าตัดตรงจุด แพทย์จะสามารถได้ข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อช่วยในการตัดสินใจระหว่างทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อ ตลอดจนสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้ในขณะผ่าตัด หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น แก้ไขได้ทันที ซึ่งต่างจากเทคนิคการผ่าตัดที่ใช้ทั่วไป

ด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์นำร่อง รับรู้ความคลาดเคลื่อนได้แม้ในมุมที่เล็กเพียง 0.5 องศา ทำให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยทีมแพทย์พร้อมด้วยเทคโนโลยีการรักษาที่ได้มาตรฐาน ผู้ป่วยฟื้นตัวและกลับมาเดินได้ภายใน 24 ชั่วโมง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศูนย์รักษ์ข้อ ‘ร.พ.พระราม9’ มิติใหม่รักษา ‘ข้อเข่าเสื่อม’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง