Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี

11 ก.ย. 2562 - 14:09 น.

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ตลาดเด็กตรัง - โรงเรียนสภาราชินี โรงเรียนประจำจังหวัดตรัง ผุดไอเดียตลาดสร้างฝันเพื่อสร้างรายได้ให้นักเรียนช่วยเหลือผู้ปกครอง อันเนื่องมาจากปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมันตกต่ำ จนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งระบบ

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

ตลาดคึกคัก

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทางเดินเข้าโรงเรียน จัดสร้างเป็นซุ้มไม้ไผ่ประดับตกแต่งสวยงาม เพื่อให้เด็กนักเรียนนำของกินต่างๆ มาวางขาย อาทิ ข้าวเหนียวไก่ทอด-หมูทอด 10 บาท ข้าวต้มยกซด 10 บาท กับข้าว 10 บาท ซาลาเปาติ่มซำ-ขนมปังปิ้ง 10-20 บาท แซนด์วิช 15 บาท ข้าวกะเพรา 20 บาท ข้าวหมกไก่ 20 บาท เครปเย็น 20 บาท และเครื่องดื่ม 10 บาท ล้วนเป็นฝีมือจากนักเรียนที่ตั้งใจทำมาขายให้เพื่อนๆ และน้องๆ ในโรงเรียน ช่วงเช้าก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ โดยครูและนักเรียนต่างมาเข้าแถวยืนซื้อกันจำนวนมากในบรรยากาศคึกคักเป็นกันเอง

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

ครบครัน..ขนมปัง ผัก ผลไม้

นายวัชรินทร์ โตขาว อาจารย์ที่ปรึกษาตลาดสร้างฝัน โรงเรียนสภาราชินี เล่าว่า ตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากแนวคิดง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอะไร และมาจากข้อมูลของฝ่ายปกครองที่พบว่าขณะนี้มีนักเรียนหลายคนที่ฐานะทางบ้านยากจนและลำบากอันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เนื่องจากยางพาราและปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ ส่งผลให้ผู้ปกครองมีรายได้ลดลง จึงน่าจะมีวิธีการที่ทำให้นักเรียนมีรายได้เพื่อช่วยลดภาระผู้ปกครอง

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

น้องอุดหนุนพี่

รวมทั้งยังสังเกตเห็นนักเรียนหลายคน ไม่ได้รับประทานอาหารเช้ามาจากบ้าน ต้องมาซื้อกินในตลาดบ้าง ที่หน้าโรงเรียนหรือร้านสะดวกซื้อบ้าง จึงคิดว่าน่าจะแบ่งเงินส่วนนี้กลับเข้ามาในโรงเรียน โดยอนุญาตให้นักเรียนนำของมาขายในตอนเช้า ขณะที่เพื่อนๆ ก็เข้ามาอุดหนุน ส่วนใหญ่เด็กๆ จะทำกันเองกับผู้ปกครอง แต่บางคนก็อาจซื้อมาบ้างแล้วนำมาขายเอาส่วนต่าง

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

แซนด์วิชหลากไส้

ตลาดสร้างฝัน โรงเรียนสภาราชินี เริ่มขายเวลา 06.45-07.45 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ถือเป็นการฝึกให้เด็กคิดว่าควรนำสินค้าอะไรมาวางขาย เพราะการเป็นพ่อค้าแม่ค้าไม่ใช่จะขายอะไรก็ได้ แต่เด็กต้องคิดด้วย เมื่อคิดแล้วก็ทำ โดยร่วมมือกับผู้ปกครอง จากวันแรกที่เปิดตลาดมีเด็กมาขายของกินแค่ 8 ร้าน เพราะส่วนใหญ่อาจจะยังไม่กล้า หลังเปิดตลาดมาได้ราว 1 สัปดาห์ มีเด็กแจ้งความประสงค์ นำสินค้ามาวางขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหลากหลายมากขึ้น เป็นการสอนนักเรียนว่า นอกจากจะรู้จักการบริหารร้านของตัวเองแล้ว ยังต้องบริหารตลาดด้วย

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

ข้าวต้มยกซด

หากมีเด็กแจ้งความประสงค์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปจะให้สลับวันกันขาย เพื่อให้สินค้าในแต่ละวันแตกต่าง และในภาคเรียนหน้าจะเชิญวิทยากรภายนอกมาอบรมเด็กเพื่อจะได้รู้ว่าพวกเขาอยากทำอะไรหรือนำสินค้าตัวไหนมาขาย ทั้งนี้ โรงเรียนสภาราชินีคาดหวังว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากตลาดสร้างฝันจะติดตัวนักเรียนไป และต่อไปเด็กๆ จะสามารถหารายได้เมื่อเรียนในระดับสูงขึ้น

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

ข้าวปั้นห่อสาหร่าย

สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายมีราคาตั้งแต่ 5-25 บาท พร้อมคุมปริมาณแต่ละร้านไม่ให้มีมากเกินไป เพราะนักเรียนจะต้องขายแข่งกับเวลาหรือในเวลาที่จำกัดคือประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ

ล่าสุดบางร้านขายได้ดีถึงวันละ 700-800 บาท ต่อไปถ้าร้านไหนมีกำไรเยอะๆ ก็จะสลับวันเพื่อให้เด็กคนอื่นมาขายบ้าง เพราะหากสินค้าเหมือนเดิมทุกวัน ลูกค้าจะรู้สึกเบื่อ จากการเปิดตลาดมาพบว่าผลตอบรับดีและนักเรียนมีความสุข เนื่องจากแทนที่เด็กจะไปซื้ออาหารด้านนอกแล้วเข้าเรียนสาย แต่ขณะนี้พวกเขาจะรีบเข้ามาอยู่ในโรงเรียนตั้งแต่เช้า ช่วยลดปัญหาการมาสายไปในตัว

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

มุมอร่อย

น.ส.ณัชชา ชูพูล นักเรียนชั้น ม.6 ซึ่งเปิดร้านข้าวกะเพราไข่ดาว เล่าว่ากิจกรรมนี้ฝึกการเรียนรู้และการหารายได้ด้วยตัวเอง ฝึกให้ ตื่นเร็วและเรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง เมนูนี้ศึกษามาจากอินเตอร์เน็ตแล้วนำมาฝึกทำเอง ขายกล่องละ 20 บาท สร้างรายได้วันละประมาณ 700-800 บาท อยากให้รุ่นน้องสานต่อกิจกรรมนี้ไปเรื่อยๆ

ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี : สดจากเยาวชน

ภิญลดา

ด้าน น.ส.ภิญลดา วาศวิลาส ประธานนักเรียนตลาดสร้างฝัน โรงเรียนสภาราชินี บอกว่า “กิจกรรมนี้ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่และสร้างมิตรภาพที่ดีภายในโรงเรียน ขอบคุณคณะผู้บริหารโรงเรียนที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ทำกิจกรรมแบบนี้ ส่วนตัวเปิดร้านขนมปังปิ้ง ฝึกทำมาจากอินเตอร์เน็ต ยอดขายดีมาก นักเรียนในโรงเรียนที่มาซื้อของกินยามเช้าในตลาดแห่งนี้มองว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะทำให้ไม่ต้องไปซื้อของนอกโรงเรียน แถมยังราคาถูกจึงซื้อรับประทานได้ทุกวัน”

เมธี เมืองแก้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตลาดเด็กตรัง ร.ร.สภาราชินี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง