ห้องสมุดเคลื่อนที่ เด็กทุกคนอ่านได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ห้องสมุดเคลื่อนที่ – จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติโดยการสนับสนุนของยูนิเซฟในปี 2558-2559 พบว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีถึง 6 ใน 10 คน มีหนังสือเด็กอยู่ที่บ้านไม่ถึง 3 เล่ม ส่วนเด็กที่มีหนังสือเด็กอยู่ที่บ้านมากกว่า 10 เล่มมีเพียง ร้อยละ 14 เท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่ายิ่งเด็กมาจากครอบครัวที่ขาดแคลนยิ่งเข้าถึงหนังสือน้อยลงและต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศ

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ร่วมกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด เปิดตัวแคมเปญด็กทุกคนอ่านได้ – Every Child Can Read เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนเล็งเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือ อันเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาการเรียนรู้ พร้อมเดินหน้าโครงการห้องสมุดเคลื่อนที่

ห้องสมุดเคลื่อนที่

ห้องสมุดเคลื่อนที่

อานันท์ ปันยารชุน

มุ่งแก้ไขปัญหาการขาดแคลนหนังสือเด็กในบ้านและการขาดทักษะอ่านเขียนของเด็กในครอบครัวที่ยากจนและอยู่ใน ถิ่นทุรกันดาร และร่วมสนับสนุนกิจกรรมอ่านสัปดาห์ละเล่ม (A Book A Week)” ในโรงเรียนนำร่อง

ได้รับเกียรติจาก นายอานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เป็นประธานในพิธี พร้อมเชิญ นิชคุณ หรเวชกุล Friend of UNICEF มาร่วมเผยถึงความรักในการอ่าน และร่วมพูดคุยกับนักเรียนในโครงการและคุณครูบรรณารักษ์ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ห้องสมุดเคลื่อนที่

นายอานันท์ ปันยารชุน กล่าวว่า การอ่านมีส่วนช่วยพัฒนาทักษะการรับรู้ของเด็กได้อย่างมหาศาล เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในอนาคต การอ่านช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของเด็ก พัฒนาทักษะการสื่อสาร ต่อยอดสู่การคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และยังช่วยให้เด็กมีสมาธิที่ดีขึ้น

ห้องสมุดเคลื่อนที่

กิจกรรม “เด็กทุกคนอ่านได้ด”

ห้องสมุดเคลื่อนที่

นิชคุณสร้างแรงบันดาลใจ

หนังสือเล่มแรกๆ ที่สนุกสนานและดึงดูดใจเด็กๆ จะมีส่วนสำคัญให้มีนิสัยรักการอ่านเมื่อเติบโตขึ้น ยิ่งเด็กได้อ่านหนังสือมาก ทักษะการอ่านก็จะได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย การส่งเสริมการอ่านและสนับสนุนความเท่าเทียมในการอ่านจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกภาคส่วนในสังคมควรตระหนักถึงความสำคัญ

นายสเตฟาน คูม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทส่งมอบเงินที่ลูกค้าร่วมบริจาคให้องค์การยูนิเซฟประเทศไทย รวมกว่า 37 ล้านบาท พร้อมส่งมอบรถห้องสมุดเคลื่อนที่รวม 5 คัน เพื่อสนับสนุนการทำงานของยูนิเซฟที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตเด็กๆ ในประเทศไทย

ห้องสมุดเคลื่อนที่

โธมัส ดาวิน ร่วมกิจกรรม

ด้าน นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า เราตั้งใจจัดหาหนังสือเด็กที่เหมาะสมตามช่วงอายุ หนังสือที่มีสาระน่าสนใจ รวมทั้งเอกสารการอ่านให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และครอบครัวที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มีหนังสือไม่กี่เล่มหรือไม่มีหนังสือเลย โครงการนี้ยังครอบคลุมไปถึงการจัดอบรมครู ผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน และครอบครัว เพื่อพัฒนาทักษะการสอนให้เด็กมีพัฒนาการทางการเรียนรู้ดียิ่งขึ้น

บรรยากาศในงานคับคั่งไปด้วยผู้ปกครอง เด็กนักเรียนที่รักการอ่าน ร่วมสมทบทุนบริจาคสนับสนุนโครงการ พร้อมร่วมกิจกรรมประดิษฐ์สมุดทำมือ แต่งกายชุด คอสเพลย์เลียนแบบตัวละครในวรรณกรรม และรับชมละครเวทีส่งเสริมการอ่าน ก่อนถึงช่วงไฮไลต์โดยนิชคุณร่วมพูดคุยกับนักเรียนโรงเรียนห่างไกล และร่วมปลูกฝังนิสัยรักการอ่านสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ

น้องเนยและน้องวิน

น้องเนย ..อุษา ดวงทองทิพย์ ชั้น .2 โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต เล่าว่าชอบอ่านหนังสือหลากหลายประเภท นอกจากหนังสือเรียนก็ชอบอ่านนวนิยายและหนังสืออ่าน นอกเวลา นอกจากสนุกแล้วยังได้ความรู้ โดยร่วมทำกิจกรรมอ่านสัปดาห์ละเล่มกับเพื่อนในห้องเรียน จะนำข้อคิดหรือคติสอนใจที่ได้จากหนังสือที่อ่านโพสต์ลงเฟซบุ๊กและติดแฮชแทก #อ่านสัปดาห์ละเล่ม เพื่อเชิญชวนให้คนอื่นๆ มาอ่านหนังสือ

น้องวิน ..สุรีวัฒน์ คำหงษา ชั้น .4 โรงเรียนบ้านหนองบัว .เลย เผยว่าตั้งแต่มีรถห้องสมุดเคลื่อนที่เข้าไปที่โรงเรียนก็มีหนังสือหลายประเภทนอกจากหนังสือเรียนให้อ่านเพิ่มมากขึ้น ผมชอบอ่านหนังสือนิทาน ที่มีภาพสวยๆ หรือหนังสือคำศัพท์ที่มีภาพการ์ตูน นอกจากอ่านสนุกไม่เบื่อแล้วยังได้ความรู้ที่นำไปใช้ได้อีกด้วย

สนใจร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนแคมเปญ Every Child Can Read ผ่านบริการ CenPay จุดแคชเชียร์ และกล่องบริจาค ที่ร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ และท็อปส์ เดลี่ ทุกสาขา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน