Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 1 มิ.ย. 2563

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

13 ต.ค. 2562 - 13:12 น.

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

การประชุมสภาฯใน - สํานักงานเลขาธิการวุฒิสภา จัดพิธีมอบรางวัลกิจกรรมการประกวดคลิปการแสดงบทบาทสมมติสภาจำลองหลังเชิญชวนน้องๆ นักเรียนระดับชั้น .1-.6 ส่งคลิปวิดีโอเข้าประกวด โดยมีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 86 ผลงาน

ผลการตัดสิน โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล .ปัตตานี คว้ารางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาตอนต้น รับรางวัลทุนการศึกษา 50,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

พล.อ.สิงห์ศึกมอบรางวัล

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

ขณะที่รางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนปิยะ มหาราชาลัย .นครพนม สำหรับรางวัลผู้เข้าชมสูงสุด (ป๊อปปูลาร์โหวต) โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล .อุดรธานี ยอดผู้เข้าชมคลิปวิดีโอสูงสุด 19,976 ครั้ง และยังคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

พล..สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 กล่าวว่า เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติต้องติดตามข่าวสารและศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ การเมือง การปกครองของไทย เพื่อเข้ามา มีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างถูกต้อง สร้างสรรค์ และร่วมกันทำให้การเมืองไทยเป็นไปอย่างถูกต้องตามครรลองประชาธิปไตย

..โซเฟียณีย์ กาซอร์ หรือ น้องเฟีย และ นายพรหมเดชะ นคร หรือ น้องเพชรฟ้า โรงเรียนเดชะปัตตนยานุกูล .ปัตตานี ผู้ชนะเลิศระดับมัธยมต้น ร่วมกันบอกเล่าว่า ที่โรงเรียนมีการประชุมสภาสานสัมพันธ์ ทำให้เข้าใจหลักการการประชุมอยู่บ้าง

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

น้องเฟียและน้องเพชรฟ้า แชมป์ ม.ต้น

น้องเฟียบอกด้วยว่า เคยติดตามการถ่ายทอดการประชุมสภา เพราะสนใจการเมืองซึ่งเป็นเรื่องรอบตัว รู้สึกว่าเพลินดี สนุก บางครั้งมีการอภิปรายปัญหาในพื้นที่บ้านเราด้วย

อยากเป็นนักการเมือง เพราะอยากเห็นประเทศดีขึ้น มีการพัฒนาอย่างเป็นระบบระเบียบ แต่เราต้องพัฒนาตัวเองให้มากกว่านี้ ทั้งประสบการณ์และความรู้ เด็กและเยาวชนสามารถช่วยกันพัฒนาประเทศให้ดีขึ้นได้ เช่น เคารพกฎจราจร เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่ตัวเราก็จะพัฒนาไปถึงจุดที่ใหญ่ในสังคมส่วนรวมน้องเฟียกล่าว

ด้านน้องเพชรฟ้าเผยว่า ภูมิใจที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เวลาเห็นผู้ใหญ่ในสภาโต้เถียงกัน นอกประเด็นรู้สึกตลก แต่ก็มองเป็นความบันเทิงจะได้ไม่เครียด แต่หากมองเพื่อให้เป็นแบบอย่างคิดว่าไม่ควรทำ เพราะผู้แทนที่ดีต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้เยาวชนและคนในประเทศ

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

น้องโก้และน้องเพ่ยเพ่ย แชมป์ ม.ปลาย

มาที่แชมป์ระดับ .ปลาย นายปรีชา วงศรีลา หรือ น้องโก้ และ ..ภัทร์ตรา เจริญพร หรือ น้องเพ่ยเพ่ย โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย .นครพนม เล่าว่า เข้าร่วมในสภานักเรียน พอเห็นโครงการ สภาจำลองจึงชวนกันส่ง คลิปประกวด

เยาวชนช่วยพัฒนาการเมืองได้ เริ่มจากตัวเองก่อน ต้องคิดบวกแล้วลงมือทำในสิ่งที่ดีทุกอย่างก็จะดี จากเดิมที่ไม่ชอบเรื่องการเมือง พอได้มาทำคลิปสภาจำลองรู้สึกสนุกและเห็นว่าการเมืองมีเสน่ห์ ไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ใหญ่ทะเลาะกันน้องเพ่ยเพ่ยกล่าว

น้องโก้บอกว่า ส่วนตัวชอบนักต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพ อย่างเช่นมหาตมะ คานธีเพราะเป็นแบบอย่างที่เริ่มปฏิวัติตัวเองก่อน อยากให้สภาไทยเป็นสภาที่อบอุ่น ยิ้มให้กัน ไม่อยากให้ทะเลาะกัน เพราะเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่ดี อยากให้ทุกคนฝึกยอมรับความแตกต่างและเคารพคนอื่น

การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย

น้องฟิกและน้องแพรวา ป๊อปปูลาร์โหวต

..ฉัตรญารัตน์ จ๋อยฟอง หรือ น้องฟิก และ ..สุจิราพัชร ราญมีชัย หรือ น้อง แพรวา โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล .อุดรธานี รองชนะเลิศอันดับ 2 และรางวัลป๊อปปูลาร์โหวต เผยว่า บทที่ปรากฏในคลิปการประกวดกว่าจะสื่อออกมาได้แบบนี้ต้องดูคลิปการประชุมสภาของจริง

สำหรับประโยชน์ของโครงการสภาจำลอง น้องฟิกมองว่าช่วยให้เยาวชนสนใจการเมืองมากขึ้น เพราะกว่าจะออกมาเป็นคลิปที่ทำส่งเข้าประกวดในทีมต้องช่วยกันศึกษาและทำความเข้าใจการประชุมสภาจริงๆ ทำให้เราสื่อสารออกมาได้น่าสนใจ

น้องแพรวาและน้องฟิกอยากให้นักการเมืองใส่ใจประชาชน รับรู้ปัญหาของประชาชนจริงๆ เวลาที่เห็นผู้ใหญ่ในสภาโต้เถียงกันนอกประเด็น น้องแพรวาบอกว่าสภาเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรให้เกียรติ แต่พยายามเลือกมองในแง่มุมดีๆ ที่เขาสื่อออกมาให้เรารับรู้

เกศศินีย์ นุชประมูล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ การประชุมสภาฯในสายตาเด็กไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง