Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

28 พ.ย. 2562 - 11:58 น.

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์ - พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของคนไทยไม่ว่าจะเป็นการกิน การใช้ กิจวัตรประจำวันต่างๆ เราสร้างขยะมากถึง

วันละ 4 หมื่นตัน หรือกว่า 27 ล้านตัน ต่อปี ขยะส่วนใหญ่เป็นขยะประเภทโฟมและพลาสติกมากถึง 2.7 ล้านตันต่อปี

แม้จำนวนขยะจะมากจนน่าใจหาย แต่สิ่งที่น่าตระหนักที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือระยะเวลาการย่อยสลายของขยะเหล่านี้ อย่างเช่นขยะพลาสติกต้องใช้เวลาย่อยสลายกว่า 450 ปี และโฟม เป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

อ่าวเนินนางพญา

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

ในขณะเดียวกันขยะพลาสติกส่วนใหญ่ถูกกำจัดด้วยวิธีการเผาและฝังกลบเนื่องจากสะดวกรวดเร็ว เเต่กลับสร้างผลเสียให้สิ่งเเวดล้อมด้วยมลพิษทางบกเเละทางอากาศ นอกจากนี้ขยะพลาสติกในประเทศไทยร้อยละ 80 ไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง

เมื่อฝนตก น้ำท่วม น้ำหลาก จึงทำให้เกิดการรั่วไหลของขยะ ขยะจำนวนหนึ่งมักถูกพัดพาลงสู่ทางน้ำ ลงสู่แม่น้ำ และในที่สุดก็ไหลออกสู่ทะเลซึ่งมีปริมาณขยะสะสมมากกว่า 11.47 ล้านตัน

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

ขยะเยอะ แต่ยิ้มสู้

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ

ภาพหลอดพลาสติกที่ทิ่มทะลุเข้าไปในโพรงจมูกเต่า ผมเห็นแล้วสงสารมากครับ พวกสัตว์ทะเลเขาแยกแยะไม่ได้ เพราะขยะพลาสติกบางชิ้นก็มีหน้าตาคล้ายกับอาหารที่สัตว์ทะเลกินคำบอกเล่าของ ตะวัน ชัยธร ธัญญะชาติ เด็กชายวัย 11 ขวบ ระหว่างนั่งพักเหนื่อยหลังออกแรงเก็บขยะบริเวณอ่าวเนินนางพญา อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

ครอบครัวของตะวันเป็นคนบ้านหัวแหลม อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี ชุมชนตัวอย่างในการช่วยกันดูแลคลังอาหาร มีอ่าว คุ้งกระเบนเป็นตู้กับข้าว ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง พื้นบ้าน

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

ตะวันโชว์ขยะที่เก็บมาจากใต้น้ำ

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

ขยะพลาสติก ฝันร้ายของสัตว์ทะเล

เด็กชายฝั่งบ้านหัวแหลมฝึกฝนวิถีการหาอยู่หากินตามธรรมชาติ จดจำคำสอนพร้อมเฝ้าดูครอบครัวและผู้ใหญ่ในชุมชนปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่างในการหาอยู่หากินอย่างเกื้อกูลกับธรรมชาติในชุมชน

วันไหนว่างๆ เช่นช่วงปิดเทอมหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็จะชวนกันมาเก็บขยะครับ บริเวณอ่าวเนินนางพญาตรงนี้จะมีคลื่นซัดเข้ามา ขยะก็มากองกันอยู่ที่นี่ ต้องมาช่วยเก็บออกไปครับ บางทีคนมาเดินเล่นถ่ายรูป ก็เอาขยะมาทิ้ง ส่วนใหญ่จะเป็นพวกโฟม ขวดพลาสติก แล้วก็หลอดครับ ถ้าเอามากองรวมกันผมว่าเป็นภูเขาลูกหนึ่งได้เลย

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

เตรียมตัวลงดำน้ำกับพ่อ

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

เก็บขยะใต้น้ำ

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

เด็กชายวัย 11 ขวบคนนี้จึงมีกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะออกทะเล หาอยู่หากินตามวิถี ฝึกฝนว่ายน้ำและขับเรือจนเชี่ยวชาญ อีกทั้งกิจกรรมการอนุรักษ์ของชุมชน ช่วยเพาะเลี้ยง อนุบาลลูกปูม้าก่อนนำไปปล่อยสู่ทะเลและช่วยเก็บขยะริมชายหาด นอกจากนี้ตะวันยังสนใจฝึกฝนการดำน้ำลึกแบบ Scuba Diving ลงไปติดตั้งบ้านปลาถึงกลางทะเล และลงไปเก็บขยะในทะเลอีกด้วย

เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์

ครอบครัวธัญญะชาติ

ผมชอบเก็บขยะทั้งบนบกและในน้ำครับ บนบกมากับเพื่อนๆ ได้คุยได้เล่นกัน เวลาเก็บในน้ำก็เก็บยากหน่อย แต่เย็นสบายดีครับ อยากให้ทะเลบ้านเราสะอาด ไม่อยากให้มีขยะเลยครับตะวันกล่าวทิ้งท้าย

เมื่อทะเลกลายเป็นถังขยะใบใหญ่ ไม่ว่าเราจะทิ้งขยะลงถังหรือไม่ลงถัง จึงชัดเจนว่าวิธีการแก้ปัญหาขยะที่ดีที่สุดไม่ใช่การกำจัดขยะ แต่เป็นการลดขยะที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุด หากอยากอนุรักษ์ทะเลเราทำได้ทุกๆ วัน

พบท้องทะเลกว้างใหญ่กับเด็กชายเมืองจันท์ เรื่องราวความรัก ความสุข งานอดิเรกที่มีคุณค่าและเป็นตัวอย่างดีๆ ในทุ่งแสงตะวัน ตอน ทะเลกับตะวัน วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 05.05 . ทางช่อง 3 กด 33 ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ทาง www.payai.com หรือเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง