Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

12 ธ.ค. 2562 - 11:18 น.

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง - จากภูเขาดินแดงแห้งแล้งพลิกฟื้นกลับคืนเป็นผืนป่าเขียวชอุ่ม ด้วยพระราชปณิธานที่มุ่งมั่นของ “สมเด็จย่า” ดอยตุงในวันนี้จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้มสดใส ดอกไม้หลากสีสัน อาหารและพืชพันธุ์นานาชนิด สร้างความสุขม่วนอกม่วนใจ๋ให้ผู้อยู่และผู้มาเยือน

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

กาดบนดอย

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ องค์กรเพื่อสังคมที่ดำเนินงานพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ตามหลักการทรงงานของ “สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” หรือ “สมเด็จย่า” เพื่อสร้างความสุข ความยั่งยืน และความมั่นคงให้ชุมชน ด้วยแนวคิด “ปลูกป่า ปลูกคน” ในชุมชน

โดยการสร้างงานสร้างอาชีพอย่างยั่งยืน จัดงานเทศกาลประจำปี “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6” ส่งมอบความสนุกเป็นของขวัญรับปีใหม่ กิน เล่น ชม ช็อป ชิล รับลมหนาว ในธีม “แฟมิลี่-เฟรนด์ลี่ เฟสติวัล” เทศกาลของทุกคนในครอบครัว ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนให้ชาวบ้านทำธุรกิจสีเขียว สร้างความยั่งยืนให้ชุมชน สะท้อนผ่านตลาดถนนคนเดินสายวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ในระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม 2562-12 มกราคม 2563 เวลา 08.00- 18.00 น. ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ วันที่ 4-10 ธ.ค 62, วันที่ 14-15 ธ.ค 62, วันที่ 21 ธ.ค 62-5 ม.ค 63 และวันที่ 11-12 ม.ค 63

โดยพาคณะสื่อมวลชนไปสัมผัสลมหนาวและสีสันแห่งดอยตุงในวันเปิดงาน ดอกไม้พากันเบ่งบานอวดความสวยงาม โดยมีเด็กๆ และเยาวชนหลากหลายชนเผ่ามาร่วมจัดการแสดงต้อนรับ นับเป็นอีกหนึ่งสีสันแห่งยอดดอย

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

พลชม จันทร์อุไร

พลชม จันทร์อุไร ประธานสายปฏิบัติการธุรกิจเพื่อสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า งานสีสันแห่งดอยตุงจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 ผสมผสานเรื่องศิลปะและวัฒนธรรมเพื่อต่อยอดการพัฒนาศักยภาพชุมชน สร้างกระบวนการเรียนรู้และความสามารถในการเป็นเจ้าของธุรกิจชุมชนให้พึ่งตัวเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี

ตลอดจนอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี วิถีชนเผ่าจากรุ่นสู่รุ่น และยังเป็นเวทีให้ 6 ชนเผ่า ได้แก่ อาข่า ไทใหญ่ ไทลื้อ ไทลัวะ ลาหู่ และจีนยูนนาน ได้เผยแพร่วัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส พร้อมร่วมสร้างความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการต่อยอดการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชุมชน

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

“คอนเซ็ปต์และธีมการจัดงานปีนี้คือ แฟมิลี่ เฟรนด์ลี่ เฟสติวัล เทศกาลกิน เล่น ชม ช็อป ชิล บนถนนคนเดินสายวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย เน้นสนับสนุนการท่องเที่ยวแบบครอบครัวที่จัดกิจกรรมและสถานที่ให้ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของทุกเพศทุกวัยในครอบครัว ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และลูกๆ ได้มาเที่ยวพักผ่อนและฉลองช่วงเทศกาลความสุขส่งท้ายปี ที่สำคัญงานนี้ยังเน้นการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการรณรงค์และสร้างจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยวช่วยกันแยกขยะเพื่อการกำจัดให้ถูกวิธี” พลชมกล่าว

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

ดอกไม้งามบนยอดดอย

บรรยากาศในพิธีเปิดเต็มไปด้วยความครึกครื้นจากการแสดงของชาวอาข่า ในชุด “วิถีชีวิต” แสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่น่าหลงใหล และ “รำนก รำโต” การแสดงจากชาวไทใหญ่ที่เชื่อกันว่า “นก” และ “โต” เป็นสัตว์ในตำนานสมัยพุทธกาล สัญลักษณ์แห่งความโชคดี ก่อนจะมีพิธีเปิดงานเป็นทางการด้วยการรัวกลองเอาฤกษ์เอาชัย ตัดริบบิ้นเปิดผ้ามาสคอตตัว “โต” ที่สูงกว่า 9 เมตร

เป็นสัญลักษณ์ว่าเทศกาลแห่งความสุขเริ่มขึ้นแล้ว ท่ามกลางอากาศเย็นสบายและดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกเจอราเนียมสีสดใส ดอกไม้ทรงโปรดของสมเด็จย่า กล้วยไม้รองเท้านารีหลายสายพันธุ์ และกล้วยไม้พันธุ์ฟาแลนนอปซิส ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ พัฒนาและเพาะพันธุ์เอง ตลอดจนกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวสนุกสนานและเพลิดเพลินมากมาย อาทิ

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

อโวคาโดปั่นนมสด

โซนอาหาร มีทั้งร้านอาหารชนเผ่าดั้งเดิมและอาหารรสเลิศตำรับชาววังจากครัวตำหนัก เมนูหลากสไตล์ ท่ามกลางเนินเขา สวนสวย และอากาศเย็นสบาย ชวนชิม “อาหารหลักสิบ วิวหลักล้าน” อาทิ ข้าวปุ๊กของชาวลาหู่ ข้าวฟืนทอด อาหารชาวไทใหญ่ ข้าวกั๊นจิ้น เมนูยอดฮิตของชาวไทยภูเขา ไส้อั่วอาข่าที่ทำจากเนื้อหมูดำที่เลี้ยงด้วยหยวกกล้วย ซาจ๊อย เมนูประจำชนเผ่าลาหู่ สตรอว์เบอร์รี่ราดช็อกโกแลตสุดฟิน อโวคาโดปั่นนมสด ที่ปั่นให้ดื่มกันแบบสดๆ

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

ของกิ๋นพื้นเมือง

โซนหัตถกรรม สินค้าแฟชั่นงานหัตถกรรมชาวไทยภูเขาบนดอยตุงแบบดั้งเดิม และ Eco-Item (อีโค่ ไอเท็ม) สไตล์ดอยตุง ให้นักท่องเที่ยวชม & ช็อปฯ กันเพลินๆ อาทิ เสื้อผ้าชนเผ่าลาหู่ งานต่อผ้าฝีมือ ผู้เฒ่าผู้แก่ เสื้อผ้าชนเผ่าอาข่าที่มีทั้งรูปแบบดั้งเดิมและประยุกต์ ย่ามหลากสี หมวกและผ้าพันคอไหมพรม ถักทอโดยอาผิ (คุณย่าชาวอาข่า) นอกจากนี้ยังมีตะกร้าเพนต์ หมวกไม้ไผ่ สายข้อมืออาข่า สมุดโน้ต ฯลฯ ฝีมือเด็กนักเรียนโรงเรียนห้วยไร่สามัคคี

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

สินค้าหัตถกรรม

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

โซนถ่ายรูปเช็กอินกว่า 10 จุดในสวนแม่ฟ้าหลวง ทางลงสวน : มีหน้าต่างดอกไม้ และซุ้มฟักสุดเก๋ รอต้อนรับนักท่องเที่ยว ต่อกันที่ลานห่มหนาว : เช็กอินที่แรกกับประติมากรรมความต่อเนื่อง แลนด์มาร์กที่ล้อมรอบด้วยดอกไม้ที่จัดเป็นลายผ้าของชนเผ่าทั้ง 6 และที่ตั้งของตัวโตยักษ์ มาสคอตสัตว์แห่งความโชคดี ออกแบบโดยศิลปินชื่อดัง “โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” ร่วมกับทีมช่างฝีมือดอยตุง

บริเวณทางออกของสวนแม่ฟ้าหลวงยังมีมุมน่ารักและสร้างพัฒนาการให้เด็กๆ ด้วยสนามเด็กเล่นกลางธรรมชาติ ส่วนผู้ใหญ่ วัยทีนสามารถแวะเช็กอินที่สวนดอกไม้ และซุ้ม Morning Glory นอกจากนี้ยังมีผลงานศิลปะจากศิลปิน “วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์”

ร่วมด้วยอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย กับผลงาน “อัฒจันทร์สีสันแห่งดอยตุง” จุดนัดพบ นั่งพักและถ่ายรูปในมุมสูงแบบชิลๆ ตลอดจน Eco House ที่รอต้อนรับคนรักสิ่งแวดล้อม ผลงานที่เต็มไปด้วยความรู้จาก “ศิลปินกลุ่มฉมา” และทีมช่างฝีมือของดอยตุง

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

ถุงผ้าจากสีธรรมชาติ

โซนกิจกรรม สนุกสนานกับ DoiTung Tree Top Walk ผจญภัยไปกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนสะพานเรือนยอดไม้ในป่าใหญ่ความสูงจากพื้นดินกว่า 30 เมตร, เวิร์กช็อปงานฝีมือจากวัสดุเหลือใช้ เล่นกิจกรรมท้องถิ่น อาทิ ฟอร์มูล่าดอย ไม้ต่อขา สะบ้าดอย

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

ฟอร์มูล่าดอย

บนดอยช้างมูบ จุดสูงสุดของดอยตุง ธวัชชัย ใยบัว จากศูนย์เด็กใฝ่ดี และน้องๆ เยาวชนในท้องถิ่น มารวมตัวปล่อยของโชว์ความสามารถไกด์รุ่นเยาว์พานักท่องเที่ยวทัวร์สวนรุกขชาติช้างมูบ ถ่ายรูปสวยๆ กับวิวฮิตดอยแตก ชมกุหลาบพันปีหลายสายพันธุ์ ป่าสนสามใบ ลานพระอาทิตย์อัสดง จุดกำเนิดต้นกุหลาบพันปีคำแดง ดื่มชาหอมๆ ที่ FAIDEE Cafe ฝีมือบาริสต้ารุ่นเยาว์ ก่อนร่วมทำเวิร์ก ช็อปง่ายๆ จากวัสดุธรรมชาติ เพื่อเป็นของฝากชิ้นเดียวในโลก

ภายในงานยังรณรงค์สร้างจิตสำนึกรักษาสิ่งแวดล้อมในมิติต่างๆ อาทิ การใช้วัสดุตกแต่งภายในงาน หรืออุปกรณ์จาน ชาม ช้อน ที่เป็นวัสดุธรรมชาติหาได้ในท้องถิ่น การรณรงค์ให้พกถุงผ้า แก้วน้ำมาเอง โดยมีถังแยกขยะ 5 ประเภท เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง

ศิลปะชาวดอย

งานนี้..แค่บอกเล่าคงไม่พอ! ตามไป เช็กลิสต์และสัมผัสการท่องเที่ยวเทรนด์ใหม่ เติมสีสันให้ชีวิตครบทุกรสชาติ วันนี้-12 มกราคม 2563 ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ติดตามข่าวสาร หรือสำรองห้องพักได้ที่ www.facebook.com/DoiTungClub โทร. 0-2252-7114 ต่อ 212, 213 เชียงราย โทร. 0-5376-7015 (เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ แอ่วดอยม่วนใจ๋สีสันแห่งดอยตุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง