logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่

13 ม.ค. 2563 - 06:43 น.

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี

สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี - กว่า 10 ปีแล้วที่ กลุ่มทริปเปิ้ล เอช มิวสิค (Triple H Music) ภายใต้ความรับผิดชอบของ รัชพงศ์ โอชาพงศ์ ได้ดำเนินโครงการ “บทเพลงเพื่อการเรียนรู้ชีวิต” โดยการสนับสนุนจาก สำนักสร้างสรรค์โอกาส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมุ่งเน้นพัฒนาความคิดให้นักดนตรีได้ใช้ความสามารถของตนเองมาทำงานด้านจิต อาสา นำความคิดด้านอาสามาผนวกกับการเล่นดนตรีกลายเป็น “ดนตรีอาสา” เพื่อสร้างความบันเทิงในพื้นที่ที่ขลาดแคลน

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่ : รายงานพิเศษ

ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเห็นพัฒนาการของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความก้าวหน้าขึ้นจาก การแต่งเพลงแบบธรรมดาเนื้อหาสร้างสรรค์สังคม พัฒนามาเป็นการแต่งเพลงจากพื้นที่ และการเล่นดนตรีเพื่อสื่อสารเรื่องราวจากพื้นที่มากขึ้น ซึ่งนักดนตรีที่ผ่านโครงการไปแล้ว ก็จะมีรุ่นใหม่หมุนเวียนเข้ามา บางครั้งหากมีกิจกรรมก็พร้อมจะรวมตัวมาแสดงดนตรีด้วยกัน โดยปัจจุบันทางกลุ่มยังให้การสนับสนุนวงที่ผลิตผลงานอย่างจริงจัง เช่น วงอมตะและวงสามัญชน

“ตลาดเพลงแบบนี้ในวันนี้ยังไม่กว้าง กลางคืนเขาก็อาจจะไปเล่นผับ กลางวันอาจจะทำเพลงที่อยากจะทำเพื่อสังคม ทำเพลงเพื่อให้สิ่งแวดล้อมการฟังเพลงดีขึ้น การเล่นเพลงพวกนี้จะขึ้นอยู่ในวาระ เพราะเพลงยังไม่กว้าง แต่เป้าหมายอาจจะน้อยแต่เน้นคุณภาพคนฟัง” นายรัชพงศ์กล่าว

ด้าน ณัฐพงษ์ ภูแก้ว พี่เลี้ยงจากกลุ่มทริปเปิ้ล เอช มิวสิค หนึ่งในนักดนตรีที่ใช้ดนตรีเปิดหมวก ร้องเพลงบอกเล่าเรื่องราวแนวคิดทางสังคม กล่าวว่า สิ่งที่โครงการคาดหวังคือเรื่องวิธีคิด ทัศนคติ มุมมอง ส่วนทักษะด้านดนตรีสามารถฝึกเพิ่มเติมได้ และแม้เพลงที่แต่งขึ้นส่วนน้อยจะถูกหยิบไปใช้ จะมีในบางวาระที่นำบทเพลงไปใช้ในบางองค์กรที่มีกิจกรรมเคลื่อนไหว

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่ : รายงานพิเศษ

“ส่วนตัวผมมีความสุขกับการทำเพลง มันตอบสนองในสิ่งที่เราทำได้และเราถนัด ได้ใช้ความกล้าในการนำเสนอเรื่องราว เพลงอาจไม่ได้ดังมียอดในการฟังเยอะ แต่เพลงถูกใช้ถูกร้อง มีคนหยิบยกไปให้กำลังใจมันถูกใช้งานจริงๆ แต่กลไกการตลาด แวดวงดนตรีก็ไม่ได้ฟังเพลงประเภทนี้ เราจึงต้องเจาะกลุ่มทำเพลงตอบสนองกลุ่มเหล่านั้น เป็นความภูมิใจของคนทำเพลงเมื่อมันถูกใช้จริงๆ” นายณัฐพงษ์กล่าว

ขณะที่ วรากร ปู่จินะ สมาชิกวงเฮาส์ ฟลอร์ เยาวชนจากเครือข่ายสลัม 4 ภาค ยอมรับว่ามีทักษะทางดนตรีเพียงเล็กน้อย ก่อนหน้านี้เล่นเพลงทั่วไป พอเข้ามาฝึกดนตรี ได้ฟังตัวอย่างเพลง เรียนรู้ประวัติดนตรีต่างๆ ทำให้เกิดมุมมองทางสังคม โดยปกติสนใจแนวเพลงเพื่อชีวิตอยู่แล้วเลยไม่ได้รู้สึกอึดอัดใจ ผมเองเติบโตมากับสลัม 4 ภาค เห็นการต่อสู้ของพ่อแม่พี่น้องมาตลอด ถ้ามีวาระนำบทเพลงไปช่วยให้กำลังใจในการขับเคลื่อนของเครือข่าย

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่ : รายงานพิเศษ

เมื่อมีโอกาส วรากรยังได้ใช้ทักษะและความรู้ทางดนตรีร่วมสร้างกิจกรรมให้กับกลุ่มเยาวชนเครือ ข่ายสลัม 4 ภาคในระหว่างปิดภาคเรียนอีกด้วย ทั้งการสอนการร้องเพลง สอนการวิเคราะห์เพลง สอดแทรกแนวคิดทางสังคมให้กับน้องๆ ไปด้วย

นารีรัตน์ แซ่โง้ว สมาชิกเครือข่ายสลัม 4 ภาค วัย 10 ขวบ จากจังหวัดปทุมธานี เล่าว่าได้ร่วมทำกิจกรรมหลายอย่าง ได้เรียนรู้การเล่นดนตรีเบื้องต้น การฝึกร้องเพลงเพิ่มเติม ทำให้รู้จักเพลงในแนวอื่น รู้สึกมีความสุขกับกิจกรรมและยังได้เพื่อนใหม่ที่อยู่ต่างจังหวัดกันอีกด้วย ส่วน ศศิธร จันทร์ศรีหา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนขามแก่นนคร จังหวัดขอนแก่น เล่าว่าการมาร่วมงานครั้งนี้ทำให้ได้พบเพื่อนใหม่ ได้ทำกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ ในส่วนกิจกรรมด้านดนตรีและการร้องเพลง การวิเคราะห์บทเพลงจากมิวสิควิดีโอเป็นประสบการณ์ใหม่ ช่วยเพิ่มความมั่นใจเรื่องการแสดงออก และการทำงานเป็นทีมมากขึ้น

วันนี้ในโลกแห่งเสียงเพลง ยังมีกลุ่มผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงอีกจำนวนไม่น้อย ที่พร้อมจะใช้ทักษะและฝีมือของพวกเขาในการสร้างสรรค์บทเพลงและท่วงทำนองดีๆ เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างสังคมที่น่าอยู่และมีความสุขด้วยเสียงดนตรี ที่มีคุณค่ามากกว่ามูลค่าในเชิงพาณิชย์


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

หนุนพัฒนาเยาวชนคนดนตรี สร้างสรรค์ผลงานคู่สังคมน่าอยู่