จ๋อเจี๊ยกๆ

เพื่อนตัวเล็ก

เพราะปีนี้มีนักษัตรเป็นลิง เลยขออาสาพาน้องๆ หลานๆ ไปทำความรู้จักกับเจ้าจ๋อ ญาติห่างๆ ของมนุษย์

สายพันธุ์ลิงในปัจจุบันมีมากกว่า 260 ชนิด จากอันดับวานร หรือไพรเมต สามารถแยกลิงได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ อันดับแรก คือ “โพรซิเมียน” ไพรเมตกลุ่มแรกๆ ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ เช่น ลีเมอร์ นางอาย หรือลิงลม และ ลิงทาซิเออร์
1
อีกกลุ่มเป็นไพรเมต “แอนโทรพอยด์” แบ่งย่อยได้ 3 ประเภท คือ “ลิงโลกเก่า” เป็นลิงที่อยู่อาศัยในซีกโลกเก่า ได้แก่ ภูมิภาคเอเชีย และแอฟริกา ลิงในกลุ่มนี้มีหาง แต่ไม่สามารถใช้ยึดเกาะได้ มีฟันกราม 2 ซี่ และพัฒนาการของ “ออพโพซาเบิลทัมป์” หรือการหมุนหัวแม่มือไปมา และพับเข้าหาฝ่ามือได้ เช่นเดียวกับมนุษย์ ลิงโลกเก่าที่รู้จักกันดี อาทิ ลิงแสม ลิงบาบูน และลิงแมนดริล
4
ขณะที่ “ลิงโลกใหม่” หรือลิงที่พบในทวีปอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง เช่น ลิงแมงมุม ลิงฮาวเลอร์ ลิงคาปูชิน และลิงมาโมเสท มักอาศัย อยู่บนต้นไม้ มีหางยาว ที่สามารถยึดเหนี่ยวร่างกายได้เป็นอย่างดี พวกมันจึงห้อยโหนโยนตัวเก่งกว่าลิงตระกูลอื่นๆ นั่นเอง
2
และประเภทสุดท้าย คือ “ลิงไม่มีหาง” หรือ “เอป” เป็นลิงที่มีวิวัฒนาการสูง มีร่างกายใหญ่โตกว่าลิงทั่วไป ไม่มีหาง และมีออพโพซาเบิลทัมป์ สามารถหยิบจับอาหารและสิ่งของต่างๆ ได้ดีที่สุด มีอยู่เพียง 5 จำพวก คือ ชะนี กอริลลา ชิมแปนซี และอุรังอุตัง
3
สัปดาห์หน้ามาติดตามกันต่อว่า ลิงแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะ รวมถึงนิสัยที่แตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างไรบ้าง

บทความก่อนหน้านี้FootNote : ปัจจัย”คนใน” กรณี”อโลฮา ฮาวาย”
บทความถัดไปโกลเบล็ก มองหุ้นไทยขานรับศก.ดีขึ้น ความกังวลดอยซ์แบงก์เริ่มคลี่คลาย ด้านราคาทองคำปรับลงต่อเนื่อง จากความกังวลการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด โดยมีแนวรับ 1,250-1,245 เหรียญต่อทรอยออนซ์