สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
อาชีพเสริมอย่างหนึ่งของคนหนุ่มสาว (ชนชั้นกลางขึ้นไป) ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา
ถ้าไม่ใช่เปิดร้านกาแฟ (เล็กๆ) ก็คือ การเปิดร้านอาหาร (เล็ก) เป็นของตัวเอง หรือกลุ่มเพื่อนสนิทที่มีฝีมือ มีแฟนประจำ ทำเลดี หรือมีจุดเด่น ก็อยู่รอดเจริญก้าวหน้าไป
ที่ม้วนเสื่อไปก็มีไม่น้อย
ร้านที่กำลังจะพูดถึงนี้อยู่ในประเภทแรก
หนุ่มสาวจบใหม่มีงานมีการทำทั้งในภาคราชการและเอกชนยังพบปะ ไปมาหาสู่กันเป็นประจำ แล้วก็ตกผลึกว่าทำไมไม่เปิดร้านของตัวเองเสียเลยดีกว่า
หนึ่งในนั้นทำงานสำนักงบประมาณ เป็นเจ้าถิ่นในซอยอารีย์สัมพันธ์ เห็นช่องทางและทำเล ว่าเลยไปนิดหนึ่งใกล้ปากซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 มีห้องแถวเล็กๆ หนึ่งคูหา
เลยจับจอง ตกแต่ง และเปิดเป็นร้านเบอร์เกอร์ และกับแกล้มง่ายๆ กินกับเบียร์ (นำเข้า) สารพัดชนิด
เพราะจุดเด่นของร้านเขามีสองอย่าง คือเบอร์เกอร์กับเบียร์
วันที่ไปแวะหนล่าสุด มีสองวัยรุ่นสอง ผู้อาวุโส
สั่งเบอร์เกอร์มา 3 ชิ้น สองวัยรุ่นกินเนื้อ สองอาวุโสกินหมู
เดี๋ยวนี้ร้านเบอร์เกอร์ดีๆ เขาไม่ได้ใช้เศษเนื้อมาทอดแล้ว แต่ใช้หมู (หรือเนื้อ) ชั้นดีบดผสมเครื่องเทศ ถึงรสและนุ่มลิ้น
ยิ่งทอดดีๆ อีกอย่างก็จะ ไม่กระด้าง ประกอบกับส่วนประกอบ เครื่องเคียง และซอสถึงรส กินกันเพลินลืมอ้วนไปเลย
และอย่างที่บอก ร้านนี้เบียร์นอกเขาเยอะ
ลองถามบาร์เทนเดอร์ดูว่าชอบแบบไหน เดี๋ยวเขาจัดให้หมด
วันที่ไปนั้น เริ่มจากลองกลิ่นดอกไม้ แล้วเข้มขึ้นอีกนิดในขวดสอง ก่อนตบด้วยเบียร์รสคาราเมลของวัยรุ่นที่กินไม่หมด
อีกวันค่อยไปวิ่ง “เบิร์น” เอา ฮา