วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

12 มี.ค. 2563 - 09:51 น.

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

 

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง – “ก๊อกๆ ป๊อกๆ…” เสียงกระบอกไม้ไผ่ท่อนเล็กๆ กระทบกับพื้นกระดานบนบ้านต้นไม้ ภายในไร่ลุงรัง ตำบลท่าเสา อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์

รังสรรค์ โนนคำ หรือ ลุงรัง ของเด็กๆ เปิดไร่ต้อนรับวัยซน เชิญชวนให้เล่น สร้างสรรค์กิจกรรมจากพืชผักปลอดภัยให้เป็นบทเรียนแสนสนุก

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

ลุงรังของเด็กๆ

นาดี ภีม ด๊อกเตอร์ หนุน และ แคมป์ เด็กเมืองอุตรดิตถ์ มีนัดรวมตัวที่ไร่ลุงรัง เด็กๆ นั่งล้อมวง ในมือมีกระบอกไม้ไผ่อันเล็กจิ๋ว รอสัญญาณจากลุงรังเพื่อเคาะเป็นจังหวะตามเกมที่ลุงรังรังสรรค์ให้เล่นสนุก ฝึกการฟัง ฝึกการจำ ฝึกสมาธิ ให้จดจ่ออยู่กับตัวเองและเสียงที่ลุงรังเรียกขาน

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

หนุน แคมป์ และด๊อกเตอร์

“ต่อไป…เราจะระบายสีบนผ้ากัน” สนุกกับเกมฝึกสมาธิมาสักพัก ลุงรังร้องทักเพื่อเริ่มเกมใหม่ ครั้งนี้มีอุปกรณ์เพิ่ม เป็นผ้าขาวผืนน้อยและพืชผักหลากหลาย เด็กๆ เลือกพืชผักมาคนละชนิด ประกอบด้วยใบมะยม ใบหม่อน ผักชี ผักโขม และดอกทองอุไร

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

ทุบพืชผักให้เกิดสี

“ลุงรังครับ ทำไมผักชีของผมกับของหนุนไม่เหมือนกัน” แคมป์ เด็กชายวรากร วอลเตอร์ ถามลุงรังด้วยความสงสัยเมื่อผักชีมีรูปร่างต่างจากของหนุน

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

ผักชีกลายเป็นงานศิลปะ


“เพราะใบมันขนาดไม่เท่ากัน” ลุงรังอธิบายพร้อมรอยยิ้ม

คำถามแห่งความสงสัยผ่านไป เวลาแห่งความสนุกจึงเริ่มขึ้นอีกครั้ง เด็กซนเริ่มออกแรงใช้ไม้ไผ่ทุบพืชผักลงบนผ้าขาว ไม่นานก็ได้พืชผักที่ออกรูปร่างและสีสันแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด สีเขียว สีม่วง และสีเหลือง ปรากฏชัดขึ้นบนผ้าขาวผืนเล็ก สร้างความสนใจให้เด็กๆ ไม่น้อย

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

นาดีโชว์ผลงาน

การได้เลือก ได้สังเกต และได้ตั้งคำถามเป็นการทำความเข้าใจและเพิ่มการจดจำเกี่ยวกับพืชผักชนิดต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น เด็กๆ ในเมืองใหญ่มักจะคุ้นเคยกับพืชผักที่อยู่ในจานเพียงไม่กี่ชนิด

การได้มาทำความรู้จัก ทำงานศิลปะจากพืชผักปลอดภัยในไร่ลุงรังจึงเป็นโอกาสดีที่ทำให้เด็กๆ เรียนรู้ว่าการเล่นสนุกเกิดขึ้นได้กับสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว ผักที่อยู่ในจานเป็นอาหารที่คุ้นชินวันนี้กลายเป็นสิ่งที่สร้างความสนุกและบทเรียนวิชาใหม่ให้เด็กๆ เรียนรู้และสร้างสรรค์

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

เเก้มภีมแดงเหมือนมะเขือเทศ

“สนุกมากค่ะ กิจกรรมที่ไร่ลุงรังวันนี้ หนูอยากลองเอาสิ่งที่ลุงรังสอน อย่างเช่นการปลูกผัก การทำอาหารกินเอง ไปใช้ที่บ้านบ้าง กิจกรรมลุยๆ แบบนี้หนูชอบมากค่ะ” หนุน เด็กหญิงโกลัญญา แกล้วกล้า บอกเล่าความรู้สึกหลังมาเยือนไร่ลุงรังเป็นครั้งแรก

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

ผักสดๆ อร่อยปลอดภัย

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

เด็กๆ ช่วยลุงรังเก็บผัก

วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง

ช่วยกันสุมไฟให้ไก่อบฟาง

กิจกรรมในไร่ลุงรังยังมีอีกหลากหลายให้เด็กๆ ร่วมสร้างสรรค์และเรียนรู้ จะสนุกและตื่นเต้นแค่ไหนติดตามในทุ่งแสงตะวัน วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563 เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 ติดต่อทีมงานรายการได้ทางแฟนเพจ Facebook ทุ่งแสงตะวัน

อมลรดา ชูประสิทธิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิชาพืชผัก ในไร่ลุงรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง