Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

แกะรอย3เสือเขตสลักพระ เชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง

25 มี.ค. 2563 - 09:30 น.

แกะรอย3เสือเขตสลักพระ

เชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง

แกะรอย3เสือเขตสลักพระ เชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง - กลุ่มอนุรักษ์สัตว์วงศ์แมวนานาชาติ ประเทศไทย น.ส.กฤษณา แก้วปลั่ง ผอ.องค์กรแพนเทอรา (PANTHERA) ประเทศไทย พร้อมด้วย นายอเล็กซานเดอร์ ก็อดฟรีย์ ผู้จัดการโปรแกรม แพนเทอรา (PANTHERA) ประเทศไทย เข้าพบ นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี

นำเสนอความก้าวหน้าของโครงการวิจัย และพิจารณาหาแนวทางร่วมกันเพื่อเสริมการปฏิบัติงานให้เกิดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ทั้งด้านการเฝ้าระวังและป้องกันภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นกับ เสือโคร่งที่พบครั้งแรกเมื่อ 12 มี.ค. 2563

การพบเสือโคร่งในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี จากการตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่างานวิจัย จากองค์กรสัตววิทยาแห่งลอนดอน Zoological Society of London (ZSL) เมื่อวันนี่ 27 ก.พ. 2563 ทีมงาน ZSL นำภาพบันทึกจากกล้องดักถ่ายโครงการเสือโคร่งมาลงบันทึกไว้ที่ห้องข้อมูล พบเสือโคร่งจำนวน 3 ตัว

แกะรอย3เสือเขตสลักพระเชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง

และเมื่อตรวจสอบฐานข้อมูลต่างๆ ประกอบกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ จ.อุทัยธานีปรากฏว่าเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวที่พบมีรายละเอียดดังนี้ ตัวแรก รหัส HKT270M (Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ พบบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ปลาสร้อย เป็นเสือที่มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

ตัวที่สอง รหัส TWT130M (Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ พบบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยล้อ เป็นเสือที่มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

ตัวที่ 3 รหัส SLT001M (Male) เป็นภาพถ่ายเสือโคร่งเพศผู้ ที่พบเจอใหม่ในบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระ (เขาเสือ) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เจ้าหน้าที่ ZSL จึงได้ตั้งชื่อเสือโคร่ง ตัวใหม่นี้ว่า SLT001M (สลักพระไทเกอร์ 001) โดยได้พบเจอที่เขต สลักพระเป็นครั้งแรก และไม่ปรากฏว่าพบเจอที่ใดมาก่อน

แกะรอย3เสือเขตสลักพระเชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง

แกะรอย3เสือเขตสลักพระเชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง

ประชากรเสือโคร่งของไทย พบที่ห้วยขาแห้ง และทุ่งใหญ่นเรศวรฯมากที่สุด นักอนุรักษ์อยากให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์เป็นเหมือนมรดกโลก ไล่มาตั้งแต่อุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานฯเฉลิมรัตนโกสินทร์ อุทยานฯ ไทรโยค มาถึงเขตฯสลักพระ ซึ่งจากเป็นพื้นที่กระจายของเสือโคร่งที่มาจากทุ่งใหญ่ฯ และห้วยขาแข้ง การพบเสือทั้งสามตัวจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่านี่คือพื้นที่ป่าเชื่อมต่อที่สำคัญ

“การพบเสือโคร่งครั้งแรกในเขตฯ สลักพระ ในฐานะคนทำงานก็รู้สึกตื่นเต้น หนึ่งก็คือพบทีเดียวถึง 3 ตัว อีกทั้งเสือโคร่งทั้ง 3 ตัวยังเป็นเสือวัยรุ่นอีกด้วย โดยเสือ 1 ใน 2 ตัว มาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแห้ง จ.อุทัยธานี และอีก 1 ตัวมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ส่วนเสือโคร่งตัวที่พบในเขต สลักพระครั้งแรก

แกะรอย3เสือเขตสลักพระเชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง

หากมีการศึกษาข้อมูลให้ครอบคลุม อาจจะทราบได้ว่าเสือโคร่งตัวนี้มาจากที่ใด ที่ตื่นเต้นอีกประการหนึ่งก็คือ มันทำให้เราเห็นเส้นทางการเดินทางของเสือในพื้นที่เชื่อมต่อกัน และนั่นหมายถึงว่างานในส่วนการป้องกันมีความเข้มแข็งขึ้น เพราะเสือสามารถเดินมาจากห้วยขาแข้ง และจากทุ่งใหญ่ฯ มาถึงที่นี่ด้วยความปลอดภัย” น.ส.กฤษณากล่าว

อย่างไรก็ตาม ผอ.องค์กรแพนเทอรากล่าวว่า ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเข้าพื้นที่ไปล่าสัตว์ รวมทั้งเรื่องของปศุสัตว์ จึงจะขอความร่วมมือไปยังชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเจอเสือก็ขอให้รีบส่งข่าวให้เจ้าหน้าที่ทราบโดยเร็ว

ศุภมาศ จงสกุล

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แกะรอย3เสือเขตสลักพระ เชื่อมต่อทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง