Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

คนผมบางหัวล้าน ทางเลือกใหม่สักหนังศีรษะ

17 มิ.ย. 2563 - 10:00 น.

คนผมบางหัวล้าน ทางเลือกใหม่สักหนังศีรษะ

คนผมบางหัวล้าน - คนผมบางและศีรษะล้าน อาจขาดความมั่นใจในเรื่องบุคลิกภาพได้ นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์ แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจและดูแลเรื่องเส้นผมจนกระทั่งมีปัญหาภาวะผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นมาก

เช่น เวลาที่สระผมมองเห็นเกิดผมร่วงเป็นกระจุกอยู่ที่ช่องระบายน้ำ พอหยิบขึ้นมานับดูก็ยิ่งตกใจ บางคนพบว่าผมของตนเองร่วงมากกว่า 50 เส้น แต่ที่จริงผมร่วงแค่ 50 เส้นต่อวันมันไม่มากนัก แต่เนื่องจากความไม่รู้จึงตกใจ

คนผมบางหัวล้าน

นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์

 

คนผมบางหัวล้าน

“ที่จริงแล้ว ผมเส้นเล็กๆ ที่อยู่บนศีรษะของเรามีรายละเอียดที่น่าสนใจมากมาย แต่คนไม่รู้ บางคนเกิดผมร่วงบ่อยๆ คิดว่าจะเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ ซึ่งนั่นทำให้คนคิดมาก จึงรีบไปตรวจสุขภาพ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าความจำเป็น”

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวกับเส้นผมอีกมากมาย บางคนชอบทำผม ตัดผม ดัดผม ย้อมสีผมและก็กัดสีผม ซึ่งผมนั้นสำคัญต่อชีวิตคนเราอย่างมาก และเป็นหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมด้านการทำงานและการทำธุรกิจต่างๆ ถ้าหากไม่มีเส้นผมนั้นการดำเนินชีวิตก็เหมือนขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไป จึงอยากจะสื่อให้ความรู้กับทุกๆ คน ได้เรียนรู้เทคนิคอีกหลายแบบในการช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมบาง หรือแก้แผลเป็นบนหนังศีรษะที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือแพ้สารเคมีต่างๆ ทำให้ผมไม่ขึ้น กลายเป็นคนหัวล้าน

นพ.ก้องเกียรติกล่าวต่อว่า เทคนิคการรักษาด้วยการสักบนหนังศีรษะ หรือที่เรียกว่า Scalp Micro Pigmentation (SMP) นี้ จะช่วยให้มีลักษณะคล้ายรูขุมขน ช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมบางหรือ แก้แผลเป็นบนหนังศีรษะ ใช้ได้ในทั้งหญิงและชาย อุปกรณ์ที่ใช้เป็นเครื่องมอเตอร์ไฟฟ้า หัวเข็มขนาดเล็ก มีหัวเข็มหลายแบบและ ขนาดแตกต่างกัน สีที่ใช้เป็นเกรดทางการแพทย์ ไม่มีโลหะหนักผสม ส่วนใหญ่ใช้สีดำหรือเทา ซึ่งมีหลายเฉดสีให้ใช้ขึ้นกับแต่ละคน ความลึกจะลงสีไม่ลึกเหมือนการสักทั่วไป ถ้าสีลงลึกอาจจะกระจายแล้วเกิดการเปลี่ยนสีไปเป็นสีเขียวหรือสีฟ้าได้ แต่จะไม่คงทนถาวร สีนี้อาจอยู่ได้ประมาณ 5 ปี

คนผมบางหัวล้าน

ประโยชน์ของการใช้เทคนิคการรักษาด้วยการสักบนหนังศีรษะนั้นเหมาะสำหรับผู้ชาย กรณีที่ผมบาง แต่ชอบไว้ผมยาว การสักจะช่วยให้หนังศีรษะดูสีเข้มขึ้น ไม่สะท้อนแสง ดูเหมือนผมหนาขึ้น หรือถ้าไว้ทรงสกินเฮดตลอดจะดูกลมกลืนดี แต่ต้องสักทั้งศีรษะ ส่วนผู้หญิง การรักษาด้วยการสักบนหนังศีรษะจะช่วยให้หนังศีรษะดูสีเข้มขึ้น ไม่สะท้อนแสง ดูเหมือนผมหนาขึ้น

ในกรณีแผลเป็นจะช่วยปกปิดแผลเป็นได้ ทำให้ดูกลมกลืน ข้อสังเกตในการสักบนหนังศีรษะควรทำโดยผู้ที่ศึกษาหรือมีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ จะไม่เหมือนการสักทั่วๆ ไป เพราะหลายคนที่ไปทำมาแล้วต้องกลับมาแก้ไขด้วยการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ การสักถือว่าเป็นศิลปะแบบหนึ่งไม่ใช่ใครๆ ก็ทำได้

นพ.ก้องเกียรติกล่าวด้วยว่า การเข้ารักษาด้วยการสักจะต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดหนังศีรษะ สระผม รับประทานยาฆ่าเชื้อ จะทายาชาหรือไม่ก็ได้ หลังจากการสักควรงดสระผมเป็นเวลา 1-2 วัน ให้ทาครีมหรือวาสลินบริเวณหนังศีรษะและงดการตากแดดในพื้นที่โล่งแจ้ง การเลือกวิธีการสักบนหนังศีรษะอาจจะต้องทำ 2-3 ครั้ง โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะนัดมาตรวจเพื่อดูว่าสีสามารถติดได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หรือไม่

หลังจากที่สีติดแล้วก็ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ สีอาจค่อยๆ จางหายไปบ้างตามกาลเวลา ซึ่งอาจจะต้องทำซ้ำอีกครั้งในระยะเวลา ต่อมา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนผมบางหัวล้าน ทางเลือกใหม่สักหนังศีรษะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง