Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี 15 ปี กว่าจะผ่านแต่ละวัน

29 ก.ค. 2563 - 14:53 น.

‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี 15ปีกว่าจะผ่านแต่ละวัน : คอลัมน์ หลากหลาย หนังสือพิมพ์ข่าวสด

‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี - “อยากให้ดูหนูกับคุณแม่ค่ะว่า ที่ผ่านมาชีวิตเราลำบากขนาดไหน กว่าจะผ่านแต่ละวันมันไม่ง่ายเลย” น้องบีม น.ส.ภัทรดา แก้วผ่อง กล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับ คณะทนาย ที่เนติบัณฑิตยสภา ถนนกาญจนาภิเษก เขตตลิ่งชันกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2563

น้ำเสียงของหญิงสาววัย 17 ปี ราบเรียบไม่เค้นอารมณ์ใดๆแต่ถ้อยคำนั้นสะเทือนใจหลายๆ คน โดยเฉพาะ “กว่าจะผ่านแต่ละวันมันไม่ง่ายเลย”

 

น้องบีมเคยตกเป็นข่าวใหญ่เมื่อประสบอุบัติเหตุพร้อมพ่อแม่ เมื่อ 15 ปีก่อน ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ 8 เดือน

วันที่ 10 ก.พ.2548 รถกระบะที่พ่อ แม่และน้องบีม โดยสารมาด้วยพุ่งชนรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อที่ขับตัดหน้าอย่างจัง พ่อนั่งหน้าข้างคนขับเสียชีวิต แม่บาดเจ็บขาหัก และน้องบีมพิการเดินไม่ได้นับจากนั้น ต้องนั่งรถเข็นมาโดยตลอด

สองแม่ลูกใช้ชีวิตมาอย่างยากลำบาก ความหวังที่จะได้เงินเยียวยาจากบริษัทเจ้าของรถยังถูกซ้ำเติมด้วยทนายที่โกงเงินเอาไปถึง 5 ล้านบาท

เรื่องราวที่น่าเห็นใจนี้ทำให้สำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา (ส.ช.น.) ร่วมกับทนายและกระทรวงยุติธรรม ยื่นมือเข้าช่วยเหลือสองแม่ลูก ทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง

พบรายละเอียดของคดีว่า นายพิสิษฐ์ สัมมาเลิศ ทนายความของสองแม่ลูกในตอนนั้น นำหนังสือมอบอำนาจที่ยังไม่ได้กรอกข้อความมาให้โจทก์ลงลายมือชื่อเพื่อดำเนินการแทนโจทก์ ขอให้ศาลตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี ยึดหรืออายัดทรัพย์จำเลย จากนั้นจึงไปเจรจายอมความกับบริษัทรถบรรทุกให้ชำระเงิน 4,000,000 บาท สั่งจ่ายเช็คระบุชื่อตนเอง จำนวน 32 ฉบับ แต่กลับไม่นำเงินมาให้แม่ลูก

คณะทำงานช่วยเหลือน้องบีมและแม่พิจารณาว่าการสละสิทธิ์ในการบังคับคดีดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขัดต่อเจตนาของโจทก์ จึงขอให้ศาลจังหวัดไชยาออกหมายบังคับคดีเพื่อยึดทรัพย์จำเลย ขายทอดตลาดและชำระหนี้ให้แม่และน้องบีม

การต่อสู้คดีความนี้ลากยาวมาจนมีคำพิพากษาศาลฎีกาเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2563

‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี

ว่าที่พันตรี ดร.สมบัติ วงศ์กำแหง กรรมการช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย เนติบัณฑิตยสภา นายดำรงศักดิ์ เครือแก้ว นายศักดิ์ณรงค์ พ่วงศิริ และคณะทนายความ ร่วมแถลงคำพิพากษาศาลฎีกาคดีแพ่ง ว่า น.ส.พรทิพย์ จันทรัตน์ และ ด.ญ.ภัทรดา แก้วผ่อง แม่ลูกผู้ประสบเหตุ ถูกทนาย พิสิษฐ์ สัมมาเลิศ กับพวกโกงเงิน หลังจากเป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากคนขับรถบรรทุก 18 ล้อและบริษัทเจ้าของรถบรรทุก ให้ร่วมกันรับผิดชดใช้ค่าเสียหายจากรถบรรทุกชนกับรถกระบะที่น้องบีมและครอบครัวโดยสารมา ทำให้บิดาเสียชีวิต มารดาบาดเจ็บสาหัส และน้องบีมพิการ

‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี

ต่อมาเมื่อศาลพิพากษาให้ชนะคดี จึงมอบให้ทนายความไปติดตามบังคับคดีแก่จำเลย แต่ทนายกลับปลอมแปลงเอกสาร ฉ้อโกงค่าเสียหายที่ได้รับจากจำเลยทั้งหมด กว่า 5 ล้านบาท และยังยื่นคำร้องสละสิทธิ์ไม่ประสงค์บังคับคดีกับจำเลยอีกด้วย

ศาลฎีกาพิเคราะห์ว่า การที่นายพิสิษฐ์ปลอมหนังสือมอบอำนาจและยังไปประนีประนอมยอมความลดหนี้และรับเงินจากบริษัทเจ้าของรถบรรทุก ไม่มีผลผูกพันโจทก์ ไม่เป็นประโยชน์ต่อ ลูกความ ส่อเจตนาไม่สุจริต ที่จะไม่ชำระหนี้ตามคำพิพากษาของโจทก์

ศาลฎีกาพิพากษาแก้เป็นให้ศาลชั้นต้นออกหมาย ตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีตามที่โจทก์ร้องขอ มีเงื่อนไขว่า หากโจทก์ได้รับชำระหนี้จาก นายพิสิษฐ์ สัมมาเลิศ กับพวกเท่าใด ให้มีสิทธิ์ได้รับชำระหนี้ลดลงเพียงนั้น

ขั้นตอนต่อ จากนี้ ส.ช.น.จึงเตรียมให้ทนายความดำเนินการบังคับคดี สืบทรัพย์ จำเลยขายทอดตลาด เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ให้นางพรทิพย์ และน้องบีม

ด้านน้องบีมกล่าวว่าดีใจและขอบคุณที่ส.ช.น.ไม่ทอดทิ้ง เพราะการต่อสู้คดีนานมากจนถึงวันนี้เริ่มมีความหวัง คลายความกังวลได้มาก จากนี้ไปก็หวังพึ่งให้ทีมทนายดำเนินการต่อ และอยากให้ทางบริษัทรถส่งตัวแทนมาเจรจากันว่าจะทำอย่างไรต่อไปมองดูว่าแม่และน้องบีมใช้ชีวิตยากลำบากกันมาอย่างไร

‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี

จากนั้นน้องบีมและคุณแม่พรทิพย์ ยังพูดคุยถึงการใช้ชีวิตทุกวันนี้กับ “ข่าวสด” ที่ร้านกาแฟ กิจการซึ่งทั้งสองหาเลี้ยงชีพถึงปัจจุบัน ตั้งอยู่หน้าโรงอาหารสวัสดิการสำนักชลประทานที่ 11 อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

คุณแม่กล่าวว่า ที่ร้านใช้กาแฟอย่างดี เกรดพรีเมียม รับรองคุณภาพความอร่อย ถึงราคา จะถูก กาแฟสด 40 บาท แต่คุณภาพรสชาติของกาแฟรับรองความอร่อยเข้มข้นหวานมันทุกแก้ว ปกติแล้วคุณแม่มีหน้าที่ก็คือชงกาแฟ เสร็จจากนั้นเป็นหน้าที่ของน้องบีมทุกอย่าง ไม่ว่าจะใส่แก้ว เลือกแก้ว หรืออุปกรณ์อื่นๆ ถ้าแม่ไม่อยู่ น้องบีมก็ชงกาแฟเสิร์ฟเอาใจลูกค้าทุกท่าน ด้วยรสชาติมาตรฐานเดียวกัน

ด้านน้องบีมกล่าวเสริมว่า ร้านเปิดวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เปิด 6 โมงเช้าถึงบ่าย 2 และจะปิดทุกวันหยุดราชการ ราคาชา กาแฟ เริ่มต้นที่ 30 บาท จะเป็นร้อน ส่วนเย็นราคา 40 บาท และปั่นจะเป็น 45 บาท นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่น้องบีมคิดสูตรขึ้นเอง เป็นโกโก้ บราวนี่สูตรหวานน้อย เหมาะกับคนรักสุขภาพ มีหลายหน้าเช่น โอรีโอ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เอ็มแอนด์เอ็ม ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 15 บาทไปจนถึง 35 บาท

“ถ้าใครสนใจจะสั่งขนม หนูจะจัดส่งให้ได้ทั่วประเทศเลยค่ะไม่ว่าจะจังหวัดใกล้ไกล ถ้าท่านใดอยู่ใกล้เคียงกับหนู หนูจะสามารถส่งทางแกร็บ ไลน์แมนให้ได้ค่ะ ถ้าใครสนใจ ดูในเพจหนูได้ค่ะ เพจ กโก้ บราวนี่ By บีม ภัทรดา หรือเบอร์โทร. 06-5802-6997 หนูฝากด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ” น้องบีมกล่าวเสียงใส

เมื่อถามถึงการรักษาอาการบาดเจ็บของน้องบีม ว่าจะดีขึ้นได้หรือไม่ คุณแม่พรทิพย์กล่าวว่า เคสของน้องบีมระบบสันหลังโดนกระแทก ตั้งแต่อายุแค่ 1 ขวบ 8 เดือน คุณหมอบอกว่า ของน้องถ้าได้กระตุ้นด้วยการฉีดยาเข้าระบบเส้นประสาทจะมีสิทธิ์ช่วยน้องได้มากเลย แต่คุณแม่กับน้องจะเอาเงินที่ไหน เพราะเข็มหนึ่งราคา 5,000 บาท ทุกวันนี้ที่แม่ลูกเก็บเงินกันแต่ละเดือน เป็นค่าเช่าบ้าน ค่าอะไร ทุกอย่างก็ไม่เพียงพอสำหรับไปรักษาเช่นกัน

ด้านน้องบีมกล่าวว่า ตอนนี้เรียนหนังสือผ่านทางการศึกษานอกโรงเรียน หรือ กศน. เทียบเท่าชั้น ม.5 สิ่งที่หวังไว้คือ อยากจะแค่ มีบ้าน เพราะทุกวันนี้ก็เช่าบ้าน แล้วก็รายได้แต่ละอย่างยังมากอยู่เหมือนเดิม

ขั้นตอนการบังคับคดีให้คู่กรณีจ่ายเงินเยียวยาจึงเป็นความหวังสำหรับชีวิตของสองแม่ลูกที่บรรเทาความยากลำบากลงได้

+++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : รูดม่าน คดีโกงเงินน้องบีม ศาลจำคุกเพื่อนทนาย‘พิสิษฐ์’ 2 ปี 16 เดือน ชดใช้2.3 ล.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘น้องบีม-แม่’สู้ชีวิต-ชนะคดี 15 ปี กว่าจะผ่านแต่ละวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง