เทียบชัดๆ ป้ายรถเมล์ไทย-ทั่วโลก ใครจัดเต็มเทคโนโลยีล้ำแค่ไหน

10 ก.ย. 2563 - 12:02 น.

เทียบป้ายรถเมล์ไทย กับต่างชาติ ยังห่างกันไกลลิบ เพิ่งจะมีข่าวเปิดตัวป้ายรอรถประจำทางแบบใหม่ออกมาหมาดๆ ไหนเราลองตามไปดูป้ายรถเมล์ประเทศอื่นกันบ้างสิ..

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานที่คุ้ยเคยอย่างป้ายรถประจำทาง อาจเป็นสถานที่ที่ทุกคนไม่ได้คิดถึงเท่าไหร่ แต่จริงๆแล้วป้ายรถโดยสารก็มีความสำคัญที่จะช่วยให้การเดินทางสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น วันนี้ทางทีม ข่าวสด จะพาทุกท่านไปชมป้ายรถเมล์ที่ดีน่าใช้ เป็นเกินกว่าป้ายรถเมล์ธรรมดาๆ รับประกันได้เลยว่าจะทำให้การรอรถน่าเบื่อน้อยลงแน่นอน


ป้ายรถเมล์สุดเจ๋ง ประเทศสิงคโปร์ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศของนวัตกรรมอยู่แล้ว ป้ายรถโดยสารนี้เป็นการร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนที่สร้างสรรค์ป้ายรถเมล์ที่มีสิ่งความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็น มุมหนังสือดีๆ จากห้องสมุดแห่งชาติ ที่มีให้เลือกหลายประเภทเหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย แถมยังมีระบบ QR CODE ไว้สแกนหนังสือดิจิตอลให้ไปอ่านต่อกันในรถอีกด้วย

นอกเหนือจากนี้ยังมีที่สำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือ บริการที่จอดจักรยาน แสดงงานศิลปะ หน้าจอที่สามารถวางแผนการเดินทางให้ผู้ใช้บริการได้แบบแม่นยำ รายงานสภาพอากาศ ประกาศข่าวสารหรืองานอีเวนท์ในพื้นที่นั้นๆ ป้ายรถประจำทางชาญฉลาดนี้ยังทำงานด้วยระบบแสงอาทิตย์ และยังออกแบบมาให้เป็นมิตรกับธรรมชาติอีกด้วย

ป้ายรถเมล์ ประเทศเกาหลีใต้ โดยที่เรานำมาเสนอนี้เป็นป้ายรถเมล์แบบใหม่ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมที่กำลังจะถึงนี้ โดยเริ่มติดตั้งทั้งหมดเป็นจำนวน 10 แห่งทั่วกรุงโซล โดยทางการได้เสนอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเสนอไอเดียการออกแบบป้ายรถเมล์ในโครงการนี้ด้วย

 


โดยป้ายรถเมล์แบบ 스마트쉘터(Smart Shelter) มีทั้งระบบฟอกอากาศ กล้องวงจรปิด ปุ่มฉุกเฉิน
และเทคโนโลยี “อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์” ที่ช่วยบอกเส้นทาง และความเร็วการเคลื่องที่ของรถอีกด้วย

ป้ายรถประจำทางสุดเก๋ เมืองอูเมโอ ประเทศสวีเดน เป็นป้ายรถประจำทางที่ใส่ใจผู้โดยสารเอามากๆ เนื่องจากป้ายรถเมล์มีการออกแบบให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นของประเทศ โดยจะเห็นได้ว่าป้ายรถเมล์นี้ไม่มีที่นั่งเลย มีเพียงแผ่นไม้เพื่อเป็นที่กำบังลมและพนักพิงให้คนที่มารอรถโดยสารได้มาเอนพักร่างระหว่างรอรถ พร้อมด้วยแสงและเสียงที่ออกแบบมาให้ช่วยคลายความตึงเครียดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการสำรวจมาแล้วว่าประเทศที่มีอากาศหนาวนั้นผู้โดยสารส่วนใหญ่จะนิยมยืนรอรถมากกว่านั่งรอนั่นเอง

กลับมาดูที่ประเทศไทยของเรากันบ้าง เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าศาลาพักผู้โดยสารที่ ริมทางหลวง 36 แยกหนองบอน จ.ระยอง นั้นไม่สามารถกันแดดกันฝนได้

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้เฟซบุ้ก NutchanonPayakaphan ได้ทำการโพสต์ภาพศาลาดังกล่าวในสภาพที่แก้ไขแล้ว ซึ่งการออกแบบก็คือการสร้างหลังคาซ้อนทับอีกชั้นหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ป้ายรถประจำทางดังกล่าวเป็นจำนวนมาก


จบการรายงาน..

 

 

ขอขอบคุณที่มา bloomberg.com

dezeen.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_4325896

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เทียบชัดๆ ป้ายรถเมล์ไทย-ทั่วโลก ใครจัดเต็มเทคโนโลยีล้ำแค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง