สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

รายการมาเชียงใหม่เยือนเพื่อนเก่ายังไม่จบ

แวะร้านดั้งเดิมไปหนึ่ง ค้นเจอร้านใหม่ (สำหรับเราเอง) ไปอีกหนึ่ง

วันนี้วกกลับมาหาเจ้าเก่าดั้งเดิมอย่างร้าน “มิตรใหม่” ร้านอาหารยูนนานดั้งเดิม อยู่ถนนราชมรรคา ติดวัดผ้าขาว

มาเที่ยวนี้เขาต่อหลังคาและทำหน้าร้านออกมาให้ดูทันสมัย

สงสัยว่าจะรับลูกค้าฝรั่งที่เพิ่มขึ้น

กินข้าวเที่ยงกันตอนบ่ายสอง หิวซ่ก สั่งแบบไม่ต้องคิดสามคน 6 อย่าง (ฮา)
2
เริ่มต้นด้วย เห็ดหอมสดทอด หนึ่งในอาหารไม่กี่อย่างที่คุณยาย (ของหลานๆ) พยายามกลับมาทำแล้วก็ยังไม่เหมือน กรอบนอกนิ่มใน หวานเห็ดเหมือนเดิมเป๊ะ

ซี่โครงหมูทอด กินมาหลายร้านแล้วก็ลืมที่นี่ไม่ลง ซี่โครงล่อนออกจากกระดูก หมักรสเข้าเนื้อ ไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็อร่อย

ถั่วเน่าผัดแห้ง หน้าตาคล้ายๆ คั่วกลิ้ง รสชาติก็ออกมาทำนองเดียวกัน แต่เผ็ดแซ่บ น้อยกว่านิดหนึ่ง คลุกกับข้าวสวยแล้วเหยาะน้ำปลาพริกลงไปหน่อยจะเริ่ดมาก

สามชั้นทอดกรอบ เป็นสามชั้นหรือเบค่อนยูนนานหั่นบาง ทอดให้กรอบก่อน แล้วมาคั่วพริกเกลือ กินเปล่าๆ ก็ได้ กินเป็นกับแกล้มก็ดี กินเป็นกับข้าวยิ่งอร่อย

ผักฮ่องเต้ผัดกับแฮมยูนนาน ผักผัดมา กรอบหวาน เข้ากับแฮมที่เค็มปะแล่ม

และมาร้านอาหารยูนนานทั้งที ถ้าไม่ตบท้ายด้วยขาหมูหมั่นโถวก็เสียชื่อแย่

แม้จะอิ่มแสนอิ่มก็ต้องลอง ขาหมูนิ่มแบบละลายในปาก น้ำพะโล้ชุ่มฉ่ำ ผักดองช่วยตัดรสไม่ให้เลี่ยน ตบซ้ำด้วยน้ำส้มพริกตำ กินคู่กับหมั่นโถวที่นึ่งออกมาใหม่ๆ ร้อนกรุ่น นุ่มหวาน

หมดครับหมด

ที่สั่งมาทั้งหมด เว้นถั่วเน่าอีกประมาณครึ่งจานแล้ว ที่เหลือเกลี้ยงฉาด

ขนาดลูกชายนักบริโภคยังบ่นจุก ส่วนคุณพ่อนั้นไม่ต้องพูดถึง เพลินอาหารขนาดลืมสั่งเบียร์มาแกล้ม

เรามาถึงจุดนี้กันได้อย่างไร

ฮา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน