ทรัมป์ พร้อมพบผู้คน หลังหายป่วยโควิด ลั่น จีนต้องชดใช้

9 ต.ค. 2563 - 13:26 น.

ข่าวประธานาธิบดีสหรัฐป่วยด้วยโรคโควิด-19 เป็นข่าวใหญ่ระดับโลกที่ทุกๆ คนให้ความสนใจ โดยทางการสหรัฐได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาและภรรยาได้รับเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้ารักษาและมีอาการดีขึ้นแล้วในเวลาต่อมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “ผมรู้สึกดีจริงๆ! ไม่ต้องไปกลัวหรอกโควิด-19 อย่าให้มันมาครอบงำชีวิตของคุณ ภายใต้การบริหารของรัฐบาลทรัมป์ พวกเราได้พัฒนาทั้งยารักษา และองค์ความรู้ใหม่มากมาย ผมรู้สึกดีมากกว่า 20 ปีที่แล้วซะอีก”


ทำให้เกิดเป็นกระแสขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อคนส่วนใหญ่คิดว่าการที่เขาออกมาโพสต์ข้อความแบบนี้แสดงให้เห็นถึงความเลื่อมล้ำของการรักษา เนื่องจากตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 แสนราย และยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

กระทั่ง วันที่ 8 ตุลาคม โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาทวีตวิดีโอถึงอาการป่วยของเขา โดยเขาได้เปรียบเปรยว่า “การติดโควิดของเขานั้นเหมือนได้รับพรจากพระเจ้า” ดูคลิป คลิก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยด้วยว่า เขาได้รับการรักษาจากยาที่ดีเยี่ยม และยาชนิดนี้จะถูกส่งให้ประชาชนชาวอเมริกันได้ใช้กันแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย “ผมได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพมาก ถึงแม้ว่าจะอยู่ในขั้นทดลองก็ตาม ผมได้รับยารักษาของ Regeneron (บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของอเมริกา) มันเป็นยาที่เหลือเชื่อมากๆ ผมรู้สึกดีขึ้นในทันที ต่างจากผมเมื่อ 3 วันก่อนเลย ผมได้ทดลองยาดังกล่าวแล้ว และมันมีประสิทธิภาพสูงมากๆ และผมจะจัดการให้ชาวอเมริกันทดลองกันฟรีๆ”

“เราจะมีวัคซีนรักษาในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน จริงๆ แล้วผมอยากให้เราได้วัคซีนก่อนการเลือกตั้งด้วยซ้ำ ผมไม่อยากให้มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เราจะได้วัคซีนหลังการเลือกตั้งอย่างแน่นอน เป็นการทำงานที่ดีและรวดเร็วที่สุดขององค์การอาหารและยาของสหรัฐเท่าที่เคยมีมา ไม่เคยมีประธานาธิบดีคนไหน ผลักดันพวกเขาได้เท่าผมอีกแล้ว” ทรัมป์กล่าว

US President Donald Trump wears a mask as he visits Walter Reed National Military Medical Center in Bethesda, Maryland’ on July 11, 2020. (Photo by ALEX EDELMAN / AFP)


โดนัลด์ ทรัมป์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การได้ติดโควิดนั่นเปรียบเสมือนเป็นพรของพระเจ้า “เพียงแค่การรักษา 24 ชั่วโมงผมก็รู้สึกดีขึ้น จริงๆ แล้วรู้สึกยอดเยี่ยมเลยล่ะ แต่สิ่งที่ผมต้องการก็คือ ผมอยากให้ทุกๆ คนได้การรักษาแบบเดียวกันแบบที่ผมได้รับ เพราะว่าผมรู้สึกดีและสมบูรณ์แบบจริงๆ ซึ่งผมคิดว่านี่มันคือการอวยพรของพระเจ้า ที่ผมนั้นติดเชื้อโควิด และผมได้รู้จักกับยารักษาตัวนี้ ผมเลยบอกว่า เอาเลย! ลองมันใช้กับผมสิ! และผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นอะไรที่เหลือเชื่อมากๆ”

เขายังได้ย้ำท้ายวิดีโอว่า โควิด-19 เป็นความผิดของประเทศจีนเพียงผู้เดียว โดยประเทศจีนนั้นจะต้องชดใช้ทุกอย่างให้กับชาวอเมริกัน “ผมคิดว่าถ้าผมไม่ติดโควิด-19 เราคงเห็นยาพวกนั้นเป็นแค่ตัวเลขทั่วไป ผมอยากจะส่งยารักษาพวกนี้ไปให้พวกคุณ และคุณจะได้มันฟรีๆ แต่อย่าลืมล่ะว่ามันไม่ใช่ความผิดของพวกคุณที่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ประเทศจีนจะต้องชดใช้สิ่งที่พวกเขาทำกับประเทศนี้ ประเทศจีนจะต้องได้รับบทเรียนราคาแพงกับสิ่งที่พวกเขาทำให้กับโลกใบนี้ นี่คือความผิดของจีนจงจำเอาไว้”

ซึ่งหลังจากที่ทรัมป์ ได้อัพโหลดวิดีโอดังกล่าวลงทวิตเตอร์ ได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาเผยคลิปวิดีโอของเขา พร้อมข้อความที่ระบุว่า “ยังหายใจไม่ค่อยโล่งเหรอจ๊ะ ที่รัก?” โดยท่าทีของทรัมป์นั้นดูเหมือนจะมีปัญหาเรื่องการหายใจ ซึ่งเป็นอาการป่วยอย่างหนึ่งของโรคโควิด-19

ชมคลิป คลิก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายแพทย์ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า อาการป่วยของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ วัย 74 ปี ได้ฟื้นตัวจากการป่วยโรคโควิด-19 แล้ว และเขาจะสามารถออกไปพบปะผู้คนตามปกติได้ในวันเสาร์นี้

US President Donald Trump salutes from the Truman Balcony upon his return to the White House from Walter Reed Medical Center, where he underwent treatment for Covid-19, in Washington, DC, on October 5, 2020. (Photo by NICHOLAS KAMM / AFP)

เหลือเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่จะถึงการเลือกตั้งชิงตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ นายโจ ไบเดน วัย 77 ปี ผู้ท้าชิงตำแหน่งจากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนิยมแซงทรัมป์ไปเรียบร้อยแล้ว หลังจากการจบดีเบตเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

ขอขอบคุณที่มา @realDonaldTrump theguardian.com

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ พร้อมพบผู้คน หลังหายป่วยโควิด ลั่น จีนต้องชดใช้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง