Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

เจาะลึก การใช้สีและสัญลักษณ์ของม็อบทั่วโลก!

16 ต.ค. 2563 - 13:57 น.

"สี" มีอิทธิพลต่อความรู้สึกและจิตใจมากกว่าองค์ประกอบอื่นๆ ในชีวิตมนุษย์ ซึ่งแต่ละสีก็สื่อถึงอารมณ์ได้แตกต่างกันออกไป สีมีความสามารถทั้งสื่อความหมาย สัญลักษณ์ และเรื่องราว หรือการจัดกลุ่มคณะด้วยสีต่างๆ เป็นต้น

โลกธุรกิจ - เปิด7มาตรการ'ผู้ค้าราชประสงค์' รับ'ม็อบ14ตุลา' หวังชุมนุม สงบ-ไม่ยืดเยื้อ

ข่าวสดออนไลน์ จะนำเรื่องราวของสีและการประท้วงมาฝากทุกคนกัน ดูสิว่าแต่ละประเทศเขานำสีมาใช้เพื่อสื่อสาร หรือ เรียกร้องด้านการเมืองอย่างไรกันบ้าง

สีเขียว - ประเทศอาร์เจนตินา
การประท้วงของสุภาพสตรีชาวอาร์เจนตินา โดยพวกเธอใช้ผ้าพันคอสีเขียวเป็นสัญลักษณ์เรียกร้องกฎหมายการทำแท้งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พวกเธอต้องการที่จะผลักดันนโยบายสิทธิการทำแท้งของผู้หญิงที่ว่า ผู้หญิงสามารถทำแท้งในขณะที่ตัวอ่อนยังมีอายุไม่เกิน 14 สัปดาห์ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้บังคับใช้ในประเทศแถบลาตินอเมริกาแล้ว เช่น คิวบา อูรุกวัย และ กายอานา

นอกจากนี้ สีเขียว ยังถูกใช้ในการประท้วงที่ประเทศอิหร่านเช่นกัน โดยประชาชนชาวอิหร่านใช้สีเขียวในการสนับสนุน Mir-Hossein Mousavi เพื่อต่อต้านประธานาธิบดี Mahmoud Ahmadinejad และกลุ่มนักบวชในปี 2009 สีเขียวยังถือว่าเป็นสีที่ศักดิ์สิทธิ์ในประวัติศาสตร์อิสลาม ซึ่งเป็นสีที่สื่อถึงธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม การประท้วงครั้งนี้ ได้คร่าชีวิตผู้ประท้วงไปกว่า 80 คน ถูกจับกุมอีก 2,500 คน และยังมีรายงานว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งถูกทรมานในคุกอีกด้วย

Remembering the Iran Green Movement, Ten Years Later - KCW London

การปฏิวัติผ้ากาสาวพัสตร์ - ประเทศพม่า
การประท้วงที่นำโดยคณะพระภิกษุสงฆ์ แม่ชี นักศึกษา และประชาชน เป็นการประท้วงเพื่อต่อต้านรัฐบาลพม่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ปี 2550 เหตุเกิดมาจากประชาชนไม่พอใจต่อการขึ้นราคาของน้ำมันเชื้อเพลิง และก๊าซหุงต้มที่ราคาพุ่งสูงไปเกือบ 5 เท่า โดยวันที่ 18 กันยายน มีผู้ร่วมประท้วงมากกว่า 1 แสนคน เจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุม และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก สื่อมวลชนบางแห่งเรียกเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า Saffron Revolution หรือ "การปฏิวัติผ้ากาสาวพัสตร์"

PressReader - Mizzima Business Weekly: 2019-08-08 - Tracking the Saffron Revolution and Cyclone Nargis

สีเหลือง และ สีแดง - ประเทศไทย
จะไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้กับกลุ่มเสื้อเหลืองและกลุ่มเสื้อแดง โดยกลุ่มคนเสื้อเหลือง หรือ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือที่เราอาจคุ้นหูกันอีกชื่อหนึ่งคือ กลุ่มพันธมิตรกู้ชาติ เพื่อต่อต้านพรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2548–2553 ซึ่งการชุมนุมยังคงมีเป้าหมายที่จะต่อต้านอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร

ทำความรู้จักกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย | ข่าวการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าสนใจ

กำเนิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มเอกชน นำโดย สนธิ ลิ้มทองกุล และกลุ่มภาคประชาชน นำโดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, พิภพ ธงไชย แม้จะต่างที่มา แต่กลับมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การขับไล่รัฐบาลทักษิณในเวลานั้น กลุ่มพันธมิตร ลงมือและสร้างปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีกลุ่มการเมืองนอกสภากลุ่มไหนเคยทำได้มาก่อน เช่น การใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นฐานที่มั่นในการชุมนุม การชุมนุมในท่าอากาศยานของประเทศ ทั้ง ดอนเมือง และ สุวรรณภูมิ กินระยะเวลารวม 193 วัน หรือกว่า 6 เดือน ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนขั้วอำนาจรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทยมาเป็นพรรคประชาธิปัตย์ในปีเดียวกัน

เสื้อแดง” ตายแล้วหรือยัง? “ธิดา” ปลุกลุกขึ้นสู้

กลุ่มคนเสื้อแดง หรือ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)
กลุ่มคนที่สนับสนุน ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และมีการใช้เท้าตบและหัวใจตบ เพื่อล้อเลียนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดย นปช. ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านรัฐประหารปี 49 และเพื่อขับไล่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ และต้องการเรียกร้องให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี

10 ปีสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง : มองเมษา-พฤษภา 53 ผ่านวาทกรรม “จำไม่ลง” - BBC News ไทย

วันที่ 7-19 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เป็นวันสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งรัฐบาลได้ส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธสงคราม และรถหุ้มเกราะ เข้าปิดล้อมพื้นที่การชุมนุม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม ทั้งสิ้น 59 ศพ ในบรรดาผู้เสียชีวิตมีชาวต่างประเทศรวมอยู่ 2 ศพ และเจ้าหน้าที่กู้ชีพอีก 2 ศพ ได้รับบาดเจ็บ 480 คน และจนถึงวันที่ 8 มิถุนายน กลุ่มผู้ชุมนุมยังสูญหายอีกกว่า 51 คนหลังแกนนำผู้ชุมนุมเข้ามอบตัวกับตำรวจเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ได้เกิดเหตุเผาอาคารหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งเซ็นทรัลเวิลด์ สื่อต่างประเทศบางแห่งขนานนามการสลายการชุมนุมดังกล่าวว่า "สมรภูมิกรุงเทพมหานคร" และ "พฤษภาอำมหิต"

Orange Revolution Ukraine | Orange revolution, Orange, Pumpkin patch

สีส้ม - ประเทศยูเครน
สีส้มถูกใช้เป็นตัวแทนของการต่อต้านการเลือกตั้งประธานาธิบดี วิกเตอร์ ยานูโควิช ที่เขาถูกกล่าวหาว่าโกงการเลือกตั้ง การประท้วงในครั้งนั้นนำโดย วิกเตอร์ ยุชเชนโก คู่แข่งการเลือกตั้งที่มีคะแนนสูสีกับ ยานูโควิช และ ยูเลีย ทิโมเชนโก ต่อมาการเรียกร้องเป็นผลสำเร็จทำให้มีการเลือกตั้งใหม่และยุชเชนโกได้รับชัยชนะในสมัยนั้น ส่วนทิโมเชนโกก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรี

ปัจจัยที่ทำให้การปฏิวัติสีส้มประสบความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากการที่ประชาชนชาวยูเครนต้องการความเปลี่ยนแปลงด้านเศรฐกิจและการเมือง รวมถึงคนรุ่นใหม่ชื่นชอบแนวคิดของยุชเชนโกที่พยายามผลักดันให้ยูเครนออกห่างจากรัสเซีย

สีดำ-สีขาว - เขตบริหารพิเศษฮ่องกง
กลุ่มเสื้อสีดำ เป็นผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตรและต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้เข้ารับการดำเนินคดีตามกฎหมายที่จีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน เนื่องจากชาวฮ่องกงส่วนใหญ่กังวลถึงความไม่ปลอดภัยของผู้ต้องหา ที่จะต้องถูกส่งตัวไปดำเนินคดีภายใต้กฎหมายของจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงการไม่เชื่อในระบบยุติธรรมของจีนอีกด้วย

ซึ่งเสื้อผ้าสีดำ รวมไปถึงสายคาดศีรษะได้ถูกเป็นเครื่องแบบต้องห้ามในจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากถือว่าเป็นเครื่องแบบของผู้ประท้วงและต่อต้าน

ม็อบฮ่องกงมาตามนัด ทั้งกลุ่มเสื้อดำ-เสื้อขาว จี้รัฐบาล "ทรัมป์" งดขายอาวุธตร.ฮ่องกง กันใช้ปราบผู้ประท้วง

กลุ่มคนเสื้อขาว เป็นกลุ่มผู้สนับสนุนตำรวจและรัฐบาลฮ่องกง ปรากฏตัวภายใต้นาม ‘Safeguard Hong Kong’ หรือ ‘เซฟการ์ด’ เดินขบวนเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมเคารพรัฐบาลฮ่องกง เพื่อแสดงความเป็นปึกแผ่นในการสนับสนุนตำรวจ อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสงสัยว่ากลุ่มคนชุดขาวเป็นกลุ่มที่ถูกจ้างมาจากประเทศจีน ในการประท้วงปี 2014 เพื่อข่มขู่และทำร้ายผู้ประท้วงในลักษณะคล้ายกับกรณีกลุ่มคนชุดขาว โดยทางตำรวจให้เหตุผลว่าไม่เข้าจับกุมกลุ่มคนชุดขาวเนื่องจากไม่พบเห็นอาวุธและ "ไม่สามารถระบุได้ว่าใครคือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง"

ประท้วงฮ่องกง ม็อบเสื้อขาว บุกสถานีรถไฟ ทุบตีคนในสถานีรถไฟหยวนหลง

ขอขอบคุณที่มา valleymagazinepsu.com learningenglish.voanews.com bbc.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะลึก การใช้สีและสัญลักษณ์ของม็อบทั่วโลก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง