ช่างภาพอินเดียจับภาพเสือโคร่งกลายพันธุ์ที่เหลือเพียง 7 ตัวบนโลกได้

10 พ.ย. 2563 - 12:33 น.

ช่างภาพอินเดียจับภาพเสือโคร่งกลายพันธ์ุที่เหลือเพียง 7 ตัวบนโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช่างภาพชาวอินเดียพบเสือโคร่งดำหายากในป่าโอดิชา โดยช่างภาพคนดังกล่าวได้เล่าถึงเหตุการณ์ว่า
เขาได้พบเสือโคร่งตัวนี้ในขณะที่เขากำลังเฝ้าดูนกและฝูงลิงอยู่ในป่า แต่ทันใดนั้นเขาก็ได้พบเสือโคร่งที่ดูแปลกและไม่เคยเห็นมาก่อน

โดยเสื้อโคร่งที่เราคุ้นเคย จะมีพื้นสีส้ม ลายสีดำแต่เสือโคร่งตัวนี้กลับมีสีขาว ตัดด้วยลายเส้นสีดำหนากว่าเสือโคร่งทั่วไป โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าเสือตัวนี้คือการกลายพันธ์ุของพันธุกรรมของเสือโคร่งดำ

ประเทศอินเดียมีเสืออาศัยอยู่มากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเสือทั้งโลก เสือโคร่งดำเป็นสายพันธ์ุที่หายากมาก และจะพบได้ในป่าของประเทศอินเดียเท่านั้น โดยสำนักงานข่าว Times of India
ได้รายงานว่าในปัจจุบันจำนวนเสือโคร่งดำนั้นมีอยู่เพียง 7-8 ตัวบนโลกเท่านั้น

เสือโคร่งดำ

ประเทศอินเดียมีเขตอนุรักษ์เสือโคร่งสี่สิบแห่งทั่วประเทศ และยังเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการอนุรักษ์เสือโคร่งอีกด้วย เมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา นายนเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าวถึงผลงานสำคัญในวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก ว่า


“เวลานี้ อินเดียคือหนึ่งในแหล่งที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดและปลอดภัยที่สุดของเสือโคร่ง”

ประชากรเสือโคร่งในอินเดีย เพิ่มขึ้นจาก 2,226 ตัวในปี 2557 เป็น 2,967 ตัวในปี 2561 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 33% ในเวลาเพียง 4 ปี

ในอดีตการล่าเสือโคร่งเคยเป็นกีฬาในหมู่ราชวงศ์ชั้นสูง แม้หลังจากกีฬานี้เสื่อมความนิยมลงจำนวนเสือโคร่งก็ยังคงลดลงตลอดมา แต่หลังจากมีการดำเนินการตามกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2515 อย่างเข้มงวด จำนวนเสือโคร่งก็กลับเพิ่มขึ้นอีกครั้ง จนระยะหลังเริ่มมีเกิดความขัดแย่งระหว่างจำนวนเสือโคร่งกับชุมชนต่างๆตามแนวชายป่า เมื่อความขัดแย้งรุนแรงขึ้นก็เกิดแรงกดดันจากนักอนุรักษ์ทั่วโลกเพื่อให้รัฐบาลอินเดียเพิ่มการลงทุนในการว่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาป่าเพิ่มเติมและหาทางขยายเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ออกไป

 

ขอขอบคุณที่มา mothership.sg

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่างภาพอินเดียจับภาพเสือโคร่งกลายพันธุ์ที่เหลือเพียง 7 ตัวบนโลกได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง