นิสิตและบุคลากรจุฬาลงกรณ์ ร่วมกันพูดถึงประเด็นทางเท้าใหม่ที่ แคบจนต้องเดินลงถนน ต่อมาเพจดัง นำไปโพสต์ จึงทำให้มีชาวเน็ตมาแสดงความเห็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพจเฟซบุ๊ก มิตรสหายท่านหนึ่ง

ปัญหาทางเท้า ถือว่าเป็นปัญหาที่พบบ่อยในประเทศไทย ซึ่งเกิดจากการที่ทางเท้าไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานจริงอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปัญหาทางเท้าในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกิดขึ้นหลังจากมีการปรับปรุงพื้นที่ถนนและทางเท้าครั้งใหญ่บริเวณหน้าคณะรัฐศาสตร์

โดยมีการขยายพื้นที่หน้าดินให้กับต้นไม้บริเวณทางเท้า จนทำให้เหลือเพียงขอบฟุตบาทเท่านั้น หลังจากการปรับปรุงพื้นที่ จึงทำให้ชาวจุฬาฯ ต้องเดินอ้อมไปด้านข้าง หรือเดินลงถนน ซึ่งไม่สะดวกเหมือนทางเท้าแบบเดิมที่เคยมีมา

ภาพทางเท้าเดิมก่อนปรับพื้นที่

ในชีวิตประจำวันของชาวจุฬาฯ ต้องเดินผ่านทางเท้าดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นทางเดินระหว่างคณะต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย หลังจากพื้นที่ทางเท้าถูกเปลี่ยนไป ก็ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันของชาวจุฬาฯไม่สะดวกมากขึ้น จึงทำให้เกิดการพูดคุยกันในกลุ่มนิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ว่าต้องเร่งจัดการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น มีชาวจุฬาฯทั้งนิสิตและบุคลากรถ่ายภาพทางเท้าดังกล่าวมาลงในโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก จนเพจชื่อดัง ‘มิตรสหายท่านหนึ่ง‘ นำไปโพส และมีชาวเน็ตมาร่วมแสดงความเห็นจำนวนมาก

ภาพสมมติ

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่ง ที่แสดงความเห็นว่า ไม่เห็นด้วยกับการออกมาพูดเกี่ยวกับปัญหาทางเท้า โดยบอกให้อดทนกับปัญหา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองให้ชินกับทางเท้าใหม่ แต่ชาวเน็ตส่วนมากเห็นด้วยกับการมุ่งแก้ปัญหาเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ให้ทางเท้าที่ดีกลายเป็นเรื่องปกติในสังคมไทย

โดยมีความเห็นจำนวนมากกล่าวว่า การออกแบบทางเท้าต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคน รวมถึง คนพิการ ผู้สูงวัย ฯลฯ ที่ต้องใช้ทางเท้าเช่นกัน ทางเท้าที่ถูกออกแบบที่ดีจะสะท้อนถึงความใส่ใจในคุณภาพชีวิตของคน และมีการขยายประเด็นไปสู่เรื่องทางเท้าในประเทศไทย

Facebook

Facebook

Facebook

Facebook

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน