สาวมาเลย์สงสัยค่าไฟแพงทั้งที่ไม่ได้ใช้ สรุปบิลสลับกับเพื่อนบ้าน จ่ายให้นาน 5 ปี!

24 ธ.ค. 2563 - 18:21 น.

สาวมาเลย์สงสัยทำไมค่าไฟแพง ทั้งๆที่ไม่ได้ใช้อะไรมาก ตรวจสอบไปมาปรากฎว่าบิลค่าไฟผิด สลับกับเพื่อนบ้าน หลังจ่ายมานานถึง 5 ปี!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จะเป็นเช่นไรหากใบเสร็จที่คุณกำลังจ่าย มันไม่ใช่ของคุณแต่เป็นของคนอื่น อย่างสาวมาเลย์ผู้เคราะห์ร้ายคนนี้ ที่เพิ่งค้นพบว่าได้จ่ายค่าไฟแสนแพงให้เพื่อนบ้านมานานหลายปี เธอได้โพสต์เรื่องราวนี้ลงบนเฟซบุ๊ก มีคนกดถูกใจมากกว่า 5 พันคน และแชร์ออกไปกว่า 3 พันครั้ง ผู้คนต่างตกตะลึงว่าความผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

สาวคนนี้มีปัญหากับการไฟฟ้ามาหลายปี ประเด็นเกี่ยวกับค่าไฟของเธอที่สูงขึ้นอย่างน่าประหลาด จนเรื่องนี้ดังไปถึงหูของ โยว บี หยิน อดีตรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียเลยทีเดียว หลังจากนั้นการไฟฟ้าได้เข้ามาแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าให้ แต่มันไม่ก็ไม่ได้ผล เธอจึงลองทำทุกวิธีทางเพื่อลดค่าไฟ ทั้งปิดตู้เย็น ปิดเครื่องปรับอากาศ จนถึงไปอาศัยอยู่บ้านเพื่อนแทน แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรค่าไฟยังคงสูงเหมือนเดิม

ในที่สุดความอดทนก็สิ้นสุดลง หลังจากเธอได้รับบิลค่าไฟของเดือนกรกฎาคมที่สูงถึง 1 หมื่นบาท เธอจึงโทรหาช่างไฟฟ้า ซึ่งช่างได้แนะนำให้โทรไปที่การไฟฟ้าแทน เพื่อปิดเมนสวิตช์และดูว่ามิเตอร์ยังทำงานหรือไม่ ซึ่งหลังจากปิดสวิตช์ พัดลมและไฟฟ้าของเธอยังคงทำงานปกติ

แต่ไม่นานปริศนาค่าไฟสุดลึกลับก็ถูกคลี่คลาย เมื่อเพื่อนบ้านของเธอออกมาโวยวายว่าทำไมไฟฟ้าดับ เธอจึงทราบความจริงว่า ที่ผ่านมาค่าไฟที่จ่ายไปทั้งหมดเป็นค่าไฟของเพื่อนบ้าน ซึ่งเธอจ่ายบิลผิดมานานถึง 5 ปี มันเป็นความผิดของผู้ที่ติดตั้งมิเตอร์ที่ติดสลับกัน ทำให้การไฟฟ้าตามเก็บเงินผิดไปด้วย

ไฟฟ้ามาเลย์1

ขอบคุณที่มา marketingmagazine

หลังจากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ เธอบอกว่าไม่ถือโทษโกรธเคืองและยังบอกว่าเธอเองก็มีส่วนผิดที่ไม่ตรวจสอบให้ดี เพราะเธอชอบปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านก่อนที่จะตรวจสอบ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอไม่เคยสังเกตว่ามิเตอร์มันถูกสลับ แล้วเธอต้องตกใจอีกครั้ง เมื่อคำนวณค่าไฟที่จ่ายให้กับเพื่อนบ้านมาตลอด 5 ปีนั้นสูงถึง 1 แสนบาทหรืออาจมากกว่านั้น แต่โชคดีที่ทางการไฟฟ้าสัญญาว่าทำเรื่องคืนเงินส่วนนี้ให้กับเธอ ขอบคุณที่มา redchili21

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวมาเลย์สงสัยค่าไฟแพงทั้งที่ไม่ได้ใช้ สรุปบิลสลับกับเพื่อนบ้าน จ่ายให้นาน 5 ปี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง