คุณทวด เด็กซ์เตอร์ ครูเกอร์ เป็นพลเมืองที่มีอายุมากที่สุดของออสเตรเลีย และในวันนี้ 13 มกราคม เขาก็ได้ฉลองวันเกิดครบรอบ 111 ปีที่บ้านพักคนชราในโรมาทางตะวันตกเฉียงใต้ของควีนส์แลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ว่าการเฉลิมฉลองของเขาในปีนี้ก็ต้องถูกจำกัดคนเข้างาน และปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่างานปาร์ตี้วันเกิดของเขาจะหมดสนุกไป “โควิด-19 ทำให้คนจำนวนมากไม่สามารถมาร่วมงานวันเกิดของครูเกอร์ได้ แต่เราก็ยังมีช่วงเวลาที่ดีด้วยกัน” หัวหน้าศูนย์บ้านพักคนชราเผย

I've made it': Australia's oldest person celebrates 111th birthday | Townsville Bulletin

ครูเกอร์เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2453 เขาเป็นชาวนาที่เกษียณอายุแล้ว ตลอดช่วงชีวิตเขาได้ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มามากมายไม่ว่าจะเป็นสงครามโลกทั้งสองครั้ง ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ และความแห้งแล้งมากมาย เขากล่าวว่าที่ผ่านมานั้นแม้จะมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ก็มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นในชีวิตเขาอย่างมากมาย “สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดอย่างหนึ่งที่ผมจำได้ คือการเล่นโทรศัทพ์ และได้ยินเสียงมันที่หูของผม มันเหมือนกับเวทมนต์” คุณทวดครูเกอร์กล่าว

Dexter Kruger celebrates the Western Star's digital future. | Buy Photos Online | Observer

และคุณทวดครูเกอร์ยังได้เปิดเผยเคล็ดลับที่ทำให้เขาอายุยืนคือ “ไม่มีเคล็ดดลับ” คุณทวดเสริมว่า “ผมหายใจ กินอาหารสามมื้อต่อวัน และเวลาก็เดินไปเรื่อยๆ” และยังบอกว่าเขาทำสิ่งเหล่านั้นควบคู่ไปกับการร้องเพลง และผิวปากเป็นประจำ แถมเขายังมีนิสัยแบบคนออสเตรเลียที่ยึดถือกัน และทำมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมกินกุ้งครึ่งโหลทุกวัน ผมคิดว่ามันดีมากสำหรับคุณ และในมื้อเย็นผมมักจะกินปลาซาร์ดีนกับซุปของผม”

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในตอนนี้นั้น ครูเกอร์กล่าวว่า “เราจะผ่านพ้นไวรัสนี้ ด้วยอุตสาหกรรม และการปศุสัตว์ เราจะเอาชนะปัญหานี้ด้วยวัคซีน ที่ผ่านมาเราสามารถกำจัดโรคร้ายมากมายด้วยวัคซีน และมันก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง”

Oldest Australian Dexter Kruger celebrates his 111th birthday and shares his secret to a long life | Daily Mail Online

เด็กซ์เตอร์ ครูเกอร์ครองตำแหน่งผู้มีชีวิตที่อายุมากที่สุดในออสเตรเลียหลังจากที่มาเบล ครอสบี วัย 111 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา อดีตชาวนารายนี้จะไม่ยอมให้อายุมาหยุดไม่ให้เขาไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ เมื่อวัย 86 ปี คุณทวดได้เริ่มเขียนหนังสือเล่มแรก หลังจากการเสียชีวิตของภรรยาของเขา ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาได้เขียนเรื่องราวมากกว่า 300 เรื่อง ในหนังสือ 12 เล่ม หนังงสือเหลล่านั้นเต็มไปด้วยความทรงจำ และบทกวี

และเล่มล่าสุดที่คุณทวดเขียนมีชื่อว่า As You Like ตีพิมพ์ในวันเกิดครบรอบ 109 ปีของเขา ทั้งนี้หนังสือทั้งหมดของคุณทวดได้ถูกวางแสดงถาวรในหอสมุดแห่งชาติของรัฐควีนส์แลนด์ “อย่าเอาความคิดคนอื่นมาอยู่ในหัว เพื่อปิดกั้นตัวคุณเอง” “คุณต้องกำหมัดสู้และก้าวต่อไป” คุณทวดกล่าว

เครดิต: Wikia.org

ที่มา : ladbible

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน