สร้างงาน-เพิ่มรายได้ชุมชน ราชบุรีพร้อมขายมะม่วงคุณภาพพรีเมี่ยม

8 มี.ค. 2564 - 12:14 น.

สร้างงาน-เพิ่มรายได้ชุมชน – นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร่วมประชุมพูดคุยวางแผนการตลาด ช่วยเหลือเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ผลิตมะม่วงส่งออก อ.บางแพ

หลังยอดส่งออกลดลง หวังพลิกวิกฤติโควิด-19 ส่งเสริมให้ประชาชนได้บริโภคสินค้าพรีเมี่ยมมาตรฐานส่งออก

นายราเชนทร์ สุขหวานอารมณ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก อ.บางแพเปิดเผยว่า วิสาหกิจชุมชนฯ เกิดจากการรวมตัวกันของเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงสายพันธุ์ต่างๆ อาทิ น้ำดอกไม้สีทอง จักรพรรดิแดง งาช้างแดง มหาชนก เขียวสามรส ทับทิมสยาม จินหวง และอาร์ทูอีทู (R2E2) เพื่อแก้ไขปัญหาผลผลิตมะม่วงล้นตลาด

ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 60 ราย พื้นที่รวมกว่า 1,000 ไร่ ผลผลิตรวมกว่า 100 ตัน โดยตลาดร้อยละ 60 เป็นการส่งออกไปยังต่างประเทศ ได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง ปากีสถาน และรัสเซีย สามารถนำรายได้เข้าสู่ประเทศได้มากกว่า 10 ล้านบาทต่อปี อีกร้อยละ 40 เป็นการส่งจำหน่าย ให้กับห้างสรรพสินค้าชั้นนำภายในประเทศ

แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลก จนต้องมีมาตรการควบคุมการเดินทางข้ามประเทศ ส่งผลให้ปริมาณการส่งออก และจำนวนผู้บริโภคชาวต่างประเทศลดลง ประกอบกับในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา มีระยะเวลาที่ยาวนาน มะม่วงติดดอกออกผลได้ดีเป็นพิเศษ ทำให้มีปริมาณผลผลิตมะม่วงที่จะออกสู่ท้องตลาดในช่วงกลางเดือนมีนาคมมีปริมาณมาก ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชม และหน่วยงานระดับจังหวัดเกรงว่า จะเกิดสถานการณ์มะม่วงล้นตลาด จนทำให้ราคาตกต่ำ


“วันนี้จึงได้มีการพูดคุยวางแผนขยายตลาดไปยังห้างค้าส่งที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากจะสามารถเหลือเกษตรกรได้ แล้ว ยังช่วยสร้างงาน และเพิ่มรายได้กับชุมชน ที่สำคัญยังเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้บริโภคจะได้รับประทานมะม่วงระดับพรีเมี่ยม คุณภาพส่งออกต่างประเทศ ในราคาที่ย่อมเยา”

นายราเชนทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก อ.บางแพ ได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งในเรื่องขององค์ความรู้ ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว สร้างมาตรฐานการผลิต GAP ตลอดจนการบริหารจัดการแปลงปลูก เพื่อให้มีผลผลิตต่อเนื่องตลอดปี ลดและเพิ่มผลผลิตตามช่วงความต้องการของลูกค้า

นอกจากการพัฒนาสายพันธุ์ที่ต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพแล้ว ด้วยลักษณะพิเศษของสภาพภูมิประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ คือ เป็นจุดรวมดิน 3 น้ำ ได้แก่ น้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย ทำให้ผลผลิตมะม่วงมีลักษณะเด่นเฉพาะถิ่น ทั้งด้านรสชาติและสีสันของผล เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ราเชนทร์ สุขหวานอารมณ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก อ.บางแพ เบอร์ 086-041-9571

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สร้างงาน-เพิ่มรายได้ชุมชน ราชบุรีพร้อมขายมะม่วงคุณภาพพรีเมี่ยม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง